Đột quỵ, tai biến mạch máu não là những nguyên nhân gây nên những di chứng khó hồi phục hay tử vong hàng đầu tại Việt Nam, với tỉ lệ 20 – 30%. Bệnh nhân tuy có thể qua cơn nguy hiểm, nhưng việc hồi phục lại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở người cao tuổi, mắc phả nhiều bệnh lý nền. Trường hợp dưới đây là một ví dụ điển hình.

Cụ Đào Thị Loan, sống tại Bắc Ninh. có tiền sử nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, tăng lipid máu và trào ngược dạ dày thực quản. Theo người nhà kể lại trước nhập viện, bệnh nhân sau khi ngủ dậy, bước đi khoảng 10 mét thì có những dấu hiệu loạng choạng, yếu nửa người trái, sau đó mệt và lừ đừ rồi lịm đi. Nên được mọi người hô hoán đưa đi cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh để điều trị.

Bạn cần kiên trì trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến

Qua thăm khám, chụp CT-scanner 160 lát cắt sọ não và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não do huyết khối động mạch não. Kèm theo tổn thương chất trắng dưới nhện. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ Khoa cấp cứu đã tiến hành làm công tác tiêm tiêu sợi huyết nhanh khẩn cấp tranh thủ “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh bị nhồi máu não. Theo đó, bệnh nhân được chỉ định điều trị khẩn với thuốc tiêu sợi huyết Alteplase. Trong quá trình truyền thuốc, bệnh nhân có những dấu hiệu phục hồi dần sức cơ tay chân và không ghi nhận phản ứng phụ.

Hậu quá trình điều trị tại bệnh viện tại khoa đột quỵ và khoa phục hồi chức năng. Cụ Loan vẫn chưa có dấu hiệu khả quan sẽ phục hồi toàn trạng cơ thể như ban đầu, vẫn xuất hiện di chứng như hạn chế vận động vùng nửa người trái, miệng méo, việc vệ sinh cá nhân cũng theo đó mà dần trở nên bất tiện. Sau khoảng 3 tháng điều trị cùng kết quả không quá khả quan, cụ được cho xuất viện và nằm tại nhà. Trong thời gian này mọi người trong gia đình khá vất vả, vì phải thay phiên nhau để trông nom cụ, cũng may gia đình đông thành viên.

Cùng lúc đấy, con cháu của cụ cũng không từ bỏ việc tìm ra được một phương pháp nào đó để khiến bệnh nhân trở về thời gian sinh hoạt bình thường. Ban đầu gia đình đi cắt thuốc Bắc, lấy thuốc lá nam cho uống, nhưng mà mọi thứ vẫn chẳng có tiến triển gì. Cho đến khi, có người mách cho bài thuốc quý của Lương Y Nguyễn Quý Thanh là An Cung Trúc Hoàn, bài thuốc được giới thiệu với công dụng điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, đặc biệt rất tốt cho người lớn tuổi.

Khi cho Cụ Loan sử dụng được tròn 1 tháng thì cụ đã có những chuyển biến rõ rệt. Khi đi khám cơ lực, Bác sĩ nói cơ lực của cụ giờ đã ở Bậc 3 rồi, khi trước đó chỉ dừng ở bậc 2 là không cử động được. Dùng thêm tầm 1 tháng, đi đo lại thì đã lên được bậc 4, đã có thể cử động nhẹ nhàng hơn. Gia đình cũng rất là vui và không ngờ An Cung Trúc Hoàn lại có thể đem đến điều kỳ diệu như vậy, trong khi mọi phương pháp trước đây sử dụng đều không khả quan.