Nhắc đến từ An cung ngưu hoàng hoàn, thì ai cũng thấy quen thuộc, dù nó là loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại thuốc quá nổi tiếng, cả thế giới đã biết đến nó.

By Phạm Ngọc Dương

Báo VTC News

Viên An Cung Ngưu Hoàng

Sở dĩ có tên như vậy, vì thành phần của nó có sỏi mật trâu (ngưu hoàng), một thứ “dược liệu” rất đặc biệt và kỳ cục. Ngoài ra, còn có sừng tê giác trong viên thuốc.

Sỏi mật trâu, hoặc sỏi mật bò đều dùng được. Để tìm được sỏi trong mật con trâu – bò là rất khó, bởi cả ngàn con mới có con cho sỏi. Nó giống cả ngàn người mới có một người có sỏi mật là vì thế.

Những người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn con bò – trâu, là biết có sỏi hay không. Những con đó thường gầy, mắt đỏ, lời đờ. Nhiều con thường xuyên phát điên, lồng lộn, thậm chí tấn công người.

Xưa kia, trâu bò nhiều, nhu cầu ít, thì việc kiếm sỏi trâu, bò khá dễ dàng. Cả thế giới cung cấp nguồn sỏi trâu, bò cho Trung Quốc để họ sản xuất viên An cung ngưu hoàng hoàn. Thương hiệu uy tín nhất là Đồng Nhân Đường.

Bây giờ, giá 1kg sỏi mật trâu cả tỷ đồng. Chính vì mật sỏi trâu đắt như thế, nên một viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường có giá rất đắt, tới 2-3 triệu/viên. Một người bị tai biến, dùng thuốc của Đồng Nhân Đường, thì mỗi tháng toi mất 100 triệu. Mà hiệu quả với thuốc đông y thì được vài chục phần trăm là tốt rồi.

Một anh bạn tiến sĩ Trung y cho biết, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường không bán ngoài hệ thống, nên việc chúng ta có thể mua bừa bãi ở đâu cũng có, hoặc mua hàng xách tay là không thể tin tưởng được. Còn các loại An cung ngưu hoàng hoàn khác thì không nói làm gì, nhiều nơi sản xuất, mua cả tấn cũng có. Hàng ngàn công ty ở Trung Quốc sản xuất, rồi Hàn Quốc, Triều Tiên cũng sản xuất bán rất rẻ, bằng 1/10 so với giá của Đồng Nhân Đường.

Sỏi mật trâu bò (ngưu hoàng) đắt thế, thì tại sao lại có nhiều hàng rẻ tiền? Là bởi vì, Trung Quốc đã sản xuất dược Ngưu hoàng bằng hóa chất tổng hợp. Có nghĩa là, họ đã tổng hợp được một số loại chất trong ngưu hoàng và sử dụng nó trong thuốc An cung ngưu hoàng hoàn. Chính vì thế, tất cả các loại thuốc An cung ngưu hoàng hoàn loại viên hiện đang dùng ngưu hoàng tự nhiên, hay ngưu hoàng hóa chất, thì có giời mà biết được.

Tác giả bên hiệu thuốc Đồng Nhân Đường ở Trung Quốc

Qua quá trình tìm hiểu từ phía Trung Quốc, thì được biết, ngoài việc sử dụng ngưu hoàng hóa chất trong sản xuất An cung ngưu hoàng hoàn, thì từ nhiều đời nay, họ sử dụng Thần sa (Chu sa, thủy ngân) trong bào chế thuốc An cung. Thần sa là một loại khoáng chất, có chứa thủy ngân, lấy từ các mỏ quặng đá.

Thần sa là một loại hóa chất được dùng ở cả Trung Quốc và Việt Nam trong điều trị bệnh. Thần sa là một cục nặng, hoặc nghiền vụn thành bột. Nếu ai đau đầu, thiếu máu lên não, thầy lang bốc nhúm Thần sa cho vào bát nước, rồi lấy chày nghiền. Sở dĩ phải cho vào bát nước, là bởi khi nghiền nó không sinh nhiệt. Nếu sinh nhiệt, Thần sa sẽ biến thành chất kịch độc, có thể giết người. Nghiền một lúc, thì lấy nước đó uống. Thần sa sẽ dẫn rất mạnh, khơi thông các mao mạch, bơm máu lên não tốt hơn. Có thể khiến hết đau đầu ngay lập tức.

Có thời kỳ, chị em xôn xao chuyện dùng Thần sa làm đẹp. Đắp Thần sa lên mặt, vài hôm sạch mụn nhọt, nấm mốc, là bởi thủy ngân là chất kịch độc diệt hết vi khuẩn gây mụn, nấm… Tuy nhiên, vài hôm sau thì đi cấp cứu vì da nhiễm độc nặng.

Các cụ nói “dĩ độc trị độc”, trong trường hợp bệnh nhân sốt cao, huyết áp lên cao, có nguy cơ tai biến, thì Thần sa là phương thuốc cấp cứu rất tốt. Chính vì thế, sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn chứa Thần sa có hiệu quả trong việc cấp cứu. Nó sẽ hạ sốt trong trường hợp sốt cao. Nó sẽ khơi thông lòng mạch giúp giảm huyết áp và thông mạch trong trường hợp đột quỵ do tắc mạch, cục máu đông chặn mạch. Tức là, trong trường hợp cấp cứu, khẩn cấp thì dùng, rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài, thì lợi bất cập hại, sẽ toi luôn gan, thận, não và bệnh tình nặng thêm vì nhiễm độc toàn cơ thể.

Các biểu hiện nhiễm độc Thần sa: hơi thở hôi, viêm sưng lợi với viền đen ở lợi, da vàng, thường xuyên đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt và biến dạng tay, mạch yếu, ít nước tiểu, da mặt xám, rụng tóc, viêm dạ dày và đường ruột, đau mắt, đau tai, gầy yếu…

Bênh nhân bị chảy máu toàn thân vì uống An Cung Ngưu Hoàng

Vì Thần sa là thứ được khai thác trong mỏ đá, có rất nhiều, nên rất rẻ. Chỉ cần đào một cục bằng viên gạch thì đủ sản xuất vài vạn viên thuốc. Thuốc An cung ngưu hoàng loại này giá chắc tầm 10 ngàn đồng/viên. Bán vài trăm ngàn đến vài triệu thì siêu lợi nhuận, nên họ không tiếc tiền quảng cáo, hoặc chiết khấu cao, giảm giá khuyến mãi khủng để bán được hàng.

Cục Quản lý dược cũng đã có một số cuộc lấy mẫu giám định tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, các loại An cung ngưu hoàng hoàn bán chính ngạch trên thị trường, và phát hiện nhiều mẫu có hàm lượng độc tính cao. Thậm chí, một mẫu An cung ngưu hoàng hoàn nhập từ Triều Tiên có hàm lượng chì là 0,25mg/g, thủy ngân là 33,2mg/g và asen là 39.9mg/g. Với hàm lượng như thế này, thì đã vượt hàng ngàn lần mức cho phép theo quy chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Như vậy, trong hoàn cảnh tranh tối, tranh sáng, không biết đâu là thật, đâu là giả, thì người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác. Nếu dùng An cung ngưu hoàng hoàn thì nên dùng trong hoàn cảnh cấp cứu, và không nên dùng lâu dài nếu không rõ ràng nguồn gốc.

Chú ý: Bạn đang tìm giải pháp chữa trị bệnh tai biến mạch máu não? 

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc quý từ thái y triều Lê, đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân tai biến trở lại cuộc sống bình thường cũng như không bao giờ bị tai biến tái phát.