Nhà báo Phạm Ngọc Dương là một người có niềm đam mê khám phá những loại thảo dược quý, anh dành khá nhiều thời gian vào những buổi đi thực địa núi rừng để đúc kết cho mình nhiều tri thức. 

Anh kể rằng số lượng thầy lang mà anh đã gặp qua để tìm hiểu thêm về cây thuốc rất nhiều, đa số đều là những người sống ở vùng cao, họ tinh thông rất nhiều về dược liệu. Không nhờ truyền thông hay quảng cáo, nhưng tiếng tăm vẫn vang xa bởi họ giỏi, chữa bệnh hiệu quả nhờ sử dụng thành thạo các vị thuốc nên được mọi người rỉ tai nhau. Với quyết tâm không để những bài thuốc quý của các Lương Y, cùng công dụng của chúng bị mai một. Anh đã cố gắng viết những dòng ký sự của bản thân bằng những trải nghiệm thực tế và gắn kết nó với những người bệnh. 

Nhà báo Phạm Ngọc Dương có kể lại, lần đầu gặp cô Nguyễn Quý Thanh và bài thuốc An Cung Trúc Hoàn là lần gặp gỡ tình cờ, dường như đã được ông trời sắp đặt từ trước. Một hôm anh có một cuộc hẹn cùng với một số doanh nhân và các nhà thực vật dược học đến tìm hiểu về khu đất nằm cạnh vườn quốc gia ba bể, để lên dự án trồng cây thảo dược. Khoảng 8 giờ tối, lúc đang trên đường đi về, thì anh nghe thấy một nhà nghiên cứu cùng đoàn nói rằng: “Ở Thái Nguyên có một bà nhìn tướng rất nông dân, nhưng sở hữu những cây thuốc trị tai biến hiệu quả đến bất ngờ luôn”.  Cùng với câu nói ấy, ông Nguyễn Văn Dương – TGĐ công ty An Phát cũng cho anh biết rằng mình đã biết đến vi Lương Y này và nếu được hợp tác thì dân ta sẽ không cần sử dụng sản phẩm An Cung Ngưu Hoàng kém chất lượng, thật giả lẫn lộn được nhập từ trung quốc nữa. Ấy thế là sau một hồi tìm kiếm, xin địa chỉ cũng như mày mò, nhà báo Phạm Ngọc Dương cùng mọi người trong đoàn đã tìm được đến nhà Lương Y Nguyễn Quý Thanh, người có bài thuốc chữa đột quỵ gia truyền An Cung Trúc Hoàn.

Khi mới đến nhà báo Phạm Ngọc Dương cũng khá bất ngờ khi người phụ nữ giản dị này tâm sự rằng, đã thấy bồn chồn từ lúc tối và cảm nhận rằng sẽ có khách quý ghé thăm. Sau một hồi nói chuyện anh được bà kể lại, bài thuốc An Cung Trúc Hoàn được truyền từ vị Thái Y triều Lê, cũng là Thái Y Nguyễn Quý Thành, ông tổ đời thứ 7 của bà, cùng với đó là những câu chuyện xung quanh khả năng chữa các bệnh đột quỵ kỳ diệu của bài thuốc đặc biệt này mang lại.

Cơ hội lại gặp lại bất ngờ hơn một lần nữa. Khoảng một năm sau, nhà báo Phạm Ngọc Dương có một anh bạn, mẹ của anh ta bị đột quỵ nặng, mặc dù có chồng là một bác sĩ ngoại tim mạch nổi tiếng hàng đầu cũng phải bó tay. Lúc này anh mới sực nhớ ra mình có biết tới vị Lương Y Nguyễn Quý Thanh, cuối cùng anh đã quay trở lại mua một lọ của bà, đem về cho mẹ của người bạn uống thử, biết đâu sẽ có kỳ tích xảy ra. Và đúng thật kỳ tích đã xuất hiện, chỉ sau sử dụng một lọ mẹ người bạn đó đã phục hồi được một nửa, không còn sử dụng máy thở hay dùng sone thức ăn. Sau sử dụng một vài lọ thì đã hồi phục được rất tích cực.

Qua sự việc lần đó, nhà báo Phạm Ngọc Dương càng có cơ sở để khẳng định tác dụng diệu kỳ của bài thuốc An Cung Trúc Hoàn. Rồi anh đã quyết định đi tìm bà Lương Y này lần tiếp theo. Khi đến nơi anh mới tá hoả, chợt nhận ra vị Lương Y Nguyễn Quý Thanh này có danh tiếng trong giới Y Khoa không hề đơn giản, bà là giám đốc Trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh, được nhiều nhiều nhà khoa học và các lãnh đạo cấp cao ngưỡng mộ. Không những vậy khi anh tìm hiểu sâu còn được biết, bài thuốc An Cung Trúc Hoàn tuy chưa phổ biến, nhưng hiệu quả của nó đem lại cao đến mức đã có nhiều người ngỏ ý muốn sử dụng phương thuốc của bà để làm đề tài nghiên cứu. Cũng chính vì lẽ đó bà đã dùng tâm huyết của mình, cùng những cộng sự bà lựa chọn, ngày càng hoàn thiện hơn An Cung Trúc Hoàn, tạo ra bài thuốc chữa đột quỵ tốt nhất có thể.

Sau khoảng một năm anh lên Thái Nguyên tìm hiểu về An Cung Trúc Hoàn, số người bệnh đột quỵ và được chữa khỏi đã đưa anh từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi khả năng của nó. Anh có liệt kê ra một số trường hợp như một ông Nông Viết Chương ở xóm Phúc Lộc, xã Cao Ngạn, Thành phố Thái Nguyên. Ông chương bị tai biến rất nặng, tiên lượng xấu, bệnh viện đã phải trả về và người nhà cũng đã chuẩn bị tinh thần làm ma chay, tuy nhiên bằng một cách thần bí, sau khi được sử dụng bài thuốc An Cung Trúc Hoàn, ông đã được hồi phục dần dần và cho đến nay đã hồi phục hoàn toàn.

Còn có trường hợp được nhà báo Phạm Ngọc Dương kể lại, đó chính là ông cán bộ cao cấp Trịnh Thúc Nghi – Cán bộ cao cấp hội liên hiệp Khoa học kỹ thuật Việt Nam. Ông đã tai biến lần thứ tư mà bác sĩ giỏi ở Mỹ cũng không làm gì được, nhưng lại được chính thứ thuốc gia truyền của Lương Y Nguyễn Quý Thanh cứu sống. Hay như cô Dương Thị Hoài, ở xóm 1, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng, bị đột quỵ nặng điều trị bằng tây y không được, nhưng sử dụng An Cung Trúc Hoàn xong lại có thể đi lại được bình thường, anh kể lại.

Còn vô số trường hợp đặc biệt nguy hiểm. Anh trai của lãnh đạo sở y tế Thái Nguyên đột quỵ, người phụ nữ neo đơn định cắn lưỡi tự tử vì không có khả năng chữa bệnh, đều được cứu chữa bởi chính thuốc của vị Lương Y này.

An Cung Trúc Hoàn hỗ trợ điều trị triệt để các di chứng đột quỵ

Về sau anh vẫn nhiều lần ghé lại thăm Lương Y Nguyễn Quý Thanh. Giờ đây bà đã có thể sử dụng những phương pháp hiện đại cải tiến hơn, giúp sản xuất An Cung Trúc Hoàn dễ dàng thuận tiện, chất lượng hơn, để chữa bệnh cứu người, thực hiện nhiệm vụ Y Đức cao cả của mình