Trong y học cổ truyền, Đẳng Sâm Thường được sử dụng thay thế cho Nhân Sâm trong nhiều bài thuốc, bởi độ phổ biến, dễ kiếm và giá cả không quá cao. Việc sử dụng tương tự như Nhân sâm áp dụng đa số hầu hết các trường hợp, trừ bổ khí cứu thoát chữa choáng, trụy mạch.

Bào chế Đẳng Sâm như thế nào?

Đẳng Sâm thuộc nhóm thuốc bổ khí, bộ phận dùng là phần rễ củ của cây Đẳng Sâm Nam, Đẳng Sâm Bắc (Codonopsis pilosula), thuộc họ Hoa Chuông. Thời điểm thu hái dược liệu này thường vào mùa Đông – Xuân, lúc này phần dưỡng chất sẽ tập trung nhiều ở rễ củ. Sau khi đã thu được, phần rễ củ sẽ được làm sạch và phơi âm can. 

Để chế biến thành Đẳng Sâm sử dụng trong y học cổ truyền, ta thường thực hiện theo 2 phương pháp:

 • Bào chế theo Trung Y: Sau khi làm sạch dược liệu và phơi âm can, Đẳng Sâm sẽ được sao qua để bảo quản, trước khi sử dụng tiến hành sao vàng với cám hoặc hoàng thổ.
 • Bào chế theo dược điển Việt Nam: Sau khi làm sạch và phơi âm can, Đẳng Sâm sẽ được ủ với nước một đêm, vớt ra thái phiến, tấm với nước gừng và sao lên. 

Đảng sâm là vị thuốc quý chữa nhóm bệnh liên quan đột quỵ

Tác dụng của Đẳng Sâm

Tuỳ vào phương diện Y học cổ truyền, hay Y học hiện đại, để phân loại tác dụng của Đẳng sâm. Tuy nhiên đặc điểm chính ở loại thảo dược này là bổ khí huyết và tuần hoàn.

Theo Y học cổ truyền

Đẳng Sâm có vị ngọt, tính bình, quy vào các kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung ích khí, sinh tân chỉ khát, kích thích tiêu hoá, an thần. Chủ trị các chứng:

 • Tỳ vị hư dẫn đến ăn không tiêu, chân tay tê mỏi.
 • Chữa chứng đầy bụng ỉa chảy.
 • Mất ngủ do căng thẳng.
 • Phế hư sinh ho và phiền khát.
 • Viêm thượng thận, phù đau ở chân, có Albumin ở nước tiểu.

Theo y học hiện đại

Với hàm lượng khoáng chất, Vitamin và Saponin lớn, chứa bên trong dược liệu. Đẳng Sâm có khá nhiều tác dụng liên quan đến tuần hoàn cơ thể, nhất là của não bộ:

 • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho người mới ốm dậy.
 • Tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể.
 • Giảm thiểu các nguy cơ bệnh lý tuần hoàn như: Vữa xơ động mạch, máu nhiễm mỡ, các chứng đột quỵ não,…
 • Giúp kháng viêm, làm lành nhanh các vết thương và chống nguy cơ nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Liều sử dụng của Đẳng Sâm

Đối với liều sử dụng với người mắc các bệnh thông thường là 6 – 12g/24h xắc, bột, rượu. Có thể sử dụng Đẳng Sâm với liều cao 30 – 40g/24h ở những trường hợp nhận thấy có xuất hiện Albumin niệu, xắc uống 7 – 14 ngày.

Trong quá trình sử dụng nên kiêng kỵ dùng chung với một số loại thảo dược khác, để tránh gây độc cho cơ thể như: Phản Lê Lô và Ngũ Linh Chi, hoặc ghét La Bậc Tử.

Một số bài thuốc sử dụng Đẳng Sâm trong Y học cổ truyền

Đẳng Sâm là một loại dược liệu phổ biến trong Y học cổ truyền, đặc biệt là trong các bài thuốc bổ huyết và bổ khí huyết, ổn định tuần hoàn, phòng chống các chứng đột quỵ não.

Bài thuốc Quy Tỳ Thang

Dược liệu gồm có: Đẳng Sâm, Bạch truật, Mộc hương, Đương quy, Toan táo nhân, Hoàng kỳ, Phục thần, Chích cam thảo, Viễn chí.

uống 1 thang thuốc /ngày, có thể sử dụng thay thế bằng viên hoàn 12 – 16g/ngày. Giúp kiện tỳ dưỡng âm, ích khí bổ huyết. Sử dụng trên lâm sàng chữa trị:

 • Tâm tỳ hư, khí huyết hư: Hồi hộp, mất ngủ, hay quên, mệt mỏi, mạch tạng suy nhược.
 • Tỳ hư không nhiếp huyết dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Suy nhược thần kinh.

Bài thuốc Bát Trân Thang

Dược liệu gồm có: Đẳng Sâm, Thục Địa, Đương Quy, Bạch Thược, Bạch Truật, Phục Linh, Xuyên Khung, Chích Cam Thảo.

Sử dụng để sắc uống 1 thang thuốc/ngày. Bài thuốc được sử dụng trên lâm sàng trị các chứng:

 • Khí huyết đều hư: gây sắc mặt vàng nhạt hoặc trắng bợt, hồi hộp đánh trống ngực, đoản khí, hoa mắt chóng mặt, mạch tế nhược, hư vô lực, rêu lưỡi trắng nhợt.
 • Suy nhược cơ thể, mụn nhọt không vỡ mủ.
 • Nếu được kết hợp cùng Hoàng Kỳ, Quế Nhục, Viễn Chí, Sinh Khương, Đại Táo, Trần Bì, sẽ trị chứng mất ngủ hồi hộp, phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Đẳng Sâm – Nguyên liệu quý của bài thuốc phục hồi di chứng sau đột qụy

Nói về bài thuốc chữa đột qu của người Việt, phải kể đến bài thuốc An Cung Trúc Hoàn của Lương Y Nguyễn Quý Thanh, chuyên phục hồi các di chứng sau tai biến. Sở dĩ thuốc tốt và có nhiều tác dụng là do được kết hợp từ nhiều nguyên liệu quý, và một trong số đó phải kể đến Đẳng Sâm. Với An Cung Trúc Hoàn sẽ đem đến tác dụng triệt để trong phòng chống các triệu chứng và di chứng đột quỵ:

 • Phòng ngừa các cơn tai biến mạch máu não: Với công dụng làm giảm mỡ máu, chống đông máu làm máu, hạn chế các cục máu đông trong lòng mạch gây tắc nghẽn. Giảm áp lực của máu lên thành mạch, làm tăng sức bền và độ đàn hồi của thành mạch, giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ vỡ mạch và xuất huyết não.
 • Sử dụng để điều trị đột quỵ não: Làm tan các cục máu đông trong não cùng các tác nhân nguy cơ gây chít hẹp lòng mạch, thông mạch máu não và ổn định lượng máu được tưới. Điều trị tích cực cho bệnh nhân bị tai biến sẽ dần dần bình phục, ý thức cùng các chức năng vận động sẽ dần được kiểm soát.
 • Phục hồi sau tai biến: Sau tai biến người bệnh có nhiều nguy cơ để lại các di chứng như: Liệt cơ vùng mặt, liệt nửa người, méo miệng, giảm trí nhớ, chân tay yếu, khí huyết kém lưu thông, tê bì chân tay,… An Cung Trúc Hoàn hoàn toàn có thể hỗ trợ làm giảm đi các di chứng này một cách hiệu quả.

Đẳng Sâm là loại dược liệu phổ biến trong Y học cổ truyền, với tác dụng mạnh trong phòng chống và điều trị các di chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não. Để đảm bảo sức khỏe cho người thân của bạn, đặc biệt là người cao tuổi, việc sử dụng các sản phẩm như An Cung Trúc Hoàn là điều rất cần thiết.

Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng phục hồi di chứng sau đột quỵ, hoặc tư vấn thuốc An Cung Trúc Hoàn, bạn đọc vui lòng liên hệ Lương Y Nguyễn Quý Thanh: 0901 70 55 66  để thăm khám miễn phí và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.