Những người sống sót sau tai biến tiếp tục đối diện với một loạt các biến chứng về xương khớp, thần kinh, vận động, thị giác… Các di chứng tai biến mạch máu não này làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Não là một cơ quan kiểm soát mọi hoạt động chức năng của cơ thể. Khi tai biến mạch máu não xảy ra, lưu lượng máu đến một phần não bị dán đoạn khiến các tế bào não chết đi, gây tổn thương mô não. Lưu lượng máu không đến khu vực kiểm soát chức năng cơ thể ở đâu, phần cơ thể đó sẽ không hoạt động như bình thường.

Xem thêm: Tai biến là gì? Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

1. Các di chứng tai biến mạch máu não thường gặp

Ảnh hưởng của tai biến mạch máu não phụ thuộc chủ yếu vào vị trí tắc nghẽn cũng như mức độ ảnh hưởng của mô não. Nếu phần phía sau não bị tai biến, có khả năng người bệnh sẽ gặp một số khuyết tật liên quan đến thị lực.

Khi tai biến mạch máu não xảy ra ở một bên não, phía đối diện cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, tai biến xảy ra ở bên não trái, bên phải cơ thể bị ảnh hưởng và ngược lại. Khi tai biến xảy ra trong thân não, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà nó có thể ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể gây khó khăn cho các chuyển động dưới cổ.

Sau đây là các di chứng tai biến mạch máu não bệnh nhân thường gặp phải:

1.1. Biến chứng sau tai biến: Rối loạn cảm xúc

Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường gặp các vấn đề về cảm xúc. Trong đó có các rối loạn tâm trạng như lo lắng, trầm cảm, bất ổn cảm xúc, khủng hoảng, mệt mỏi. 

Rối loạn cảm xúc là một di chứng của tai biến mạch máu não.

Các rối loạn cảm xúc xảy ra do dây thần kinh bị tổn thương, mặt khác người bệnh phải đối diện với các thương tật như liệt người, không thể tự chăm sóc bản thân, khuôn mặt méo mó… Vì thế, người bệnh tai biến mạch máu não dễ gặp phải cú sốc tinh thần lớn khiến bệnh nhân trở nên stress và tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề.

1.2. Biến chứng sau tai biến: Liệt vận động

Một trong những di chứng tai biến mạch máu não thường gặp nhất là liệt vận động, khó khăn khi vận động. Người bệnh có thể mất khả năng kiểm soát tay, chân hoặc nửa người thậm chí toàn bộ cơ thể

Tai biến mạch máu não gây ra biến chứng liệt vận động.

Liệt vận động khiến người bệnh gặp các bệnh về viêm loét da, tiết niệu do nằm lâu một chỗ, ít vận động. Ngoài ra, di chứng sau tai biến mạch máu não khiến người bệnh có nguy cơ bị co giật cao hơn. Theo thư viện y khoa Hoa Kỳ, cứ 10 người tai biến mạch máu não thì có 1 người bị co giật.

1.3. Di chứng sau tai biến: Suy giảm nhận thức

Tai biến mạch máu não ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức của người bệnh, từ mất trí nhớ, rối loạn nhận thức, cho đến lời nói và kỹ năng giải quyết vấn đề. Rối loạn nhận thức với các biểu hiện như khó khăn khi hiểu lời người khác. 

Bệnh nhân tai biến mạch máu não trải qua các mức độ suy giảm nhận thức khác nhau và nghiêm trọng nhất là mất trí nhớ. 

1.4. Di chứng sau tai biến: Khó khăn trong việc ăn uống

Tổn thương vùng não khiến người bệnh khó khăn trong việc ăn uống, được gọi là chứng khó nuốt. Đây là một hiện tượng phổ biến sau tai biến mạch máu não khi lưỡi và miệng khó hoạt động.

1.5. Biến chứng sau tai biến: Suy giảm hệ hô hấp

Khi các cơ ở cổ họng, lưỡi hoặc miệng của bạn khó khăn trong việc thức ăn xuống thực quản, thức ăn và chất lỏng có thể xâm nhập vào đường thở và xuống phổi. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng phổi và viêm phổi khiến hệ hô hấp bị ảnh hưởng.

Di chứng tai biến mạch máu não là gây suy giảm hô hấp.

Suy giảm hô hấp khiến người bệnh khó khăn khi thở, ăn uống. Thiếu oxy cung cấp cho các cơ quan của cơ thể gây ảnh hưởng đến tim, phổi, não…

1.6. Di chứng sau tai biến: Rối loạn ngôn ngữ

Các rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, nói không rõ thậm chí không nói được là những di chứng sau tai biến mạch máu não thường gặp. Nguyên nhân là do khu vực não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương. 

1.7. Biến chứng sau tai biến: Rối loạn hệ tiêu hóa và bài tiết

Trong quá trình điều trị tai biến mạch máu não người bệnh thường được kê nhiều loại thuốc khác nhau trong đó có thuốc giảm đau. Vì thế thường có hiện tượng táo bón do tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau.

Một số nguyên nhân khác gây táo bón ở người tai biến mạch máu não như không uống đủ nước, không hoạt động thể chất. Cũng có thể do tai biến đã ảnh hưởng đến phần não điều khiển ruột của bạn gây ra mất kiểm soát chức năng ruột dẫn đến đại tiện không tự chủ.

Ngoài ra, tai biến mạch máu não cũng có thể ảnh hưởng đến hệ bài tiết, các cơ kiểm soát bàng quang. Khi điều này xảy ra, người bệnh có thể đi vệ sinh thường xuyên hơn thậm chí đi tiểu trong khi ngủ, ho hoặc cười.

1.8. Di chứng sau tai biến: Suy giảm thị lực

Khi các dây thần kinh não liên quan đến mắt bị tổn thương có thể khiến người bệnh thay đổi thị lực. Những vấn đề suy giảm thị lực có thể bao gồm mất thị lực một bên, một phần tầm nhìn hoặc các vấn đề di chuyển mắt.

Người bệnh gặp vấn đề về xử lý hình ảnh khi dù có thể nhìn rõ vật nhưng não không kịp thời nhận diện chính xác hình ảnh. Vì thế khiến người bệnh khó khăn khi nhận diện người đang ngồi cạnh mình hoặc những gì mình đang đọc.

2. Các phương pháp cải thiện di chứng tai biến mạch máu não

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để giải quyết các di chứng tai biến mạch máu não. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà cơn tai biến mạch máu não gây ra mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp hỗ trợ phù hợp.

2.1. Muốn phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não, trước tiên cần phục hồi tổn thương não

Não có khoẻ mạnh bình thường, thì mới mong việc điều khiển các cơ quan trong cơ thể bình thường. Não tổn thương là do các tế bào não bị chết, và cục máu đông tụ trong não khiến não tiếp tục bị tổn thương và gây tê liệt chức năng điều khiến.

Vì vậy, việc can thiệp đầu tiên là loại bỏ toàn bộ máu tụ trong não để khôi phục “sức khoẻ”cho não. Việc phân huỷ sợi tiêu huyết có thể dùng thuốc tiêm, thuốc Đông Y, hoặc can thiệp phẫu thuật.

2.2. Sau khi não khoẻ, cần tiếp tục các bài tập trị liệu phục hồi di chứng sau tai biến

Một số phương pháp được khuyên nên thực hiện cho người sau tai biến như:

  • Sử dụng các phương pháp trị liệu như trị liệu vật lý với các bài tập di chuyển phù hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động, giữ thăng bằng.
  • Trị liệu ngôn ngữ để giúp khôi phục tư duy ngôn ngữ và khả năng nói, nuốt của người bệnh. 

Xem thêm: Các phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

3. Giới thiệu bài thuốc điều trị và hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Sử dụng thuốc điều trị và hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện các biến chứng của tai biến mạch máu não gây ra.

Các thuốc này có tác dụng đánh tan các cục máu đông, điều hoà huyết áp – các nguyên nhân chính gây ra tai biến. Bệnh nhân cũng được khuyên ngừng hút thuốc, áp dụng chế độ ăn phù hợp, kiểm soát calo và vận động hợp lý.

An Cung Trúc Hoàn là thuốc Đông y có công dụng điều trị và hỗ trợ phục hồi sau tai biến do Lương y Nguyễn Quý Thanh kế thừa và phát triển từ bài thuốc bí truyền chữa đột quỵ của các Thái y dòng họ Nguyễn Quý.

Công dụng phục hồi di chứng tai biến mạch máu não của thuốc tai biến An Cung Trúc Hoàn:

  • Đánh tan máu tụ trong não và đào thải ra ngoài qua đường đại tiện, phục hồi não về nguyên trạng khoẻ mạnh ban đầu
  • Điều trị di chứng liệt nửa người bên trái/phải
  • Điều trị di chứng tê bì chân tay, chân tay yếu, đi đứng, cầm nắm đồ vật khó khăn
  • Điều trị các di chứng liệt mặt, cứng mặt, méo miệng, mắt xếch …
  • Điều trị biến chứng rối loạn ngôn ngữ, không nói được sau tai biến, hoặc phát âm kém, không hiểu được người khác nói gì…
  • Bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch, hoặc di chứng liệt, giúp khả năng phục hồi cao hơn

Thuốc được bào chế từ các thảo dược quý hiếm có tác dụng bồi bổ cơ thể, phục hồi và tái sinh các tế bào não bị tổn thương, đồng thời đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân gặp các di chứng tai biến mạch máu não sử dụng thuốc trong 7-10 ngày sẽ thấy có cải thiện rõ rệt.

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc điều trị và hỗ trợ phục hồi sau tai biến hiệu quả.

Ngoài công dụng điều trị và hỗ trợ phục hồi tai biến, thuốc còn có thể sử dụng để phòng ngừa đột quỵ, tai biến khi nhận thấy có các dấu hiệu tai biến mạch máu não, giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra đột quỵ từ sớm.

Xem thêm: Top 14 thuốc chống tai biến, phòng ngừa tai biến mạch máu não tốt nhất

Để được tư vấn và giải đáp kỹ về tai biến mạch máu não và thuốc trị tai biến, hãy liên hệ theo đường dây nóng 090.170.5566 để được Lương Y Nguyễn Quý Thanh trả lời cặn kẽ mọi vấn đề. 

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, tư duy, vận động của người bệnh. Vì thế, cần thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp để hạn chế di chứng tai biến mạch máu não không mong muốn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!