Cách đây hơn một tuần tôi đi chơi về khuya, ngủ phòng lạnh. Sáng hôm sau dậy tôi thấy miệng bị lệch sang một bên.

Tôi đi khám bác sĩ nói sức đề kháng yếu, thần kinh không ổn định, cộng thêm yếu tố ngoại cảnh là nhiệt độ phòng thấp nên dẫn đến liệt, méo một bên mặt. Tôi đang được điều trị theo chỉ định. Tôi lo sợ tình trạng này là dấu hiệu sớm của đột quỵ, xin bác sĩ tư vấn giúp. (Minh Hạnh, Gò Vấp, TP HCM)

Trả lời:

Liệt mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7, liệt Bell, là một bệnh thần kinh ngoại biên không rõ nguyên nhân. Đây là tình trạng một bên cơ mặt trở nên yếu hoặc chảy xệ xuống do dây thần kinh điều khiển cho cơ mặt bị tổn thương hoặc mất chức năng. Hầu hết bệnh nhân liệt mặt có thể hồi phục hoàn toàn nhưng cũng có một số người phải mang di chứng suốt cuộc đời. Liệt mặt hai bên rất hiếm gặp với tỷ lệ chỉ 0,3-2% các bệnh liệt trên khuôn mặt.

Liệt mặt do liệt dây thần kinh số 7 không phải là dấu hiệu của đột quỵ. Tình trạng này và đột quỵ đều có các biểu hiện giống nhau như khó khép miệng, khó khép mắt, méo một bên mặt. Tuy nhiên, đột quỵ thường kèm theo yếu liệt nửa người, còn liệt mặt ngoại biên thì không gây liệt nửa người.

Di chứng lâu dài của bệnh liệt dây thần kinh mặt có thể là tình trạng suy yếu cơ mặt kéo dài, co cứng cơ mặt, rối loạn vận động, giảm tiết nước mắt, chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Mặc dù liệt mặt có thể phục hồi trong vòng 6 tháng song nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách, người bệnh có thể phải mang các di chứng suốt đời.

Một trong những vấn đề lớn nhất của bệnh liệt mặt là các tổn thương ở mắt do mắt nhắm không kín và phản xạ nhắm mắt chậm. Do đó, người bệnh cần bảo vệ và chăm sóc kỹ lưỡng cho mắt nhằm tránh các biến chứng có thể dẫn đến suy giảm chức năng mắt. Người bệnh nên bảo vệ giác mạc khỏi bị mất nước, khô hoặc trầy xước bằng thuốc mỡ tra mắt ban ngày và ban đêm theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần thường xuyên đeo kính khi ra ngoài trời để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại như nắng, gió và khói bụi.

Để phòng ngừa bệnh liệt mặt, mọi người nên có lối sống, sinh hoạt lành mạnh như vận động, tập thể dục hàng ngày, không uống rượu, bia, không thức khuya, tránh gió lạnh, ngủ phòng quá lạnh; phòng ngừa cảm cúm và các loại virus gây bệnh. Nâng cao sức đề kháng giúp chống lại các bệnh là yếu tố, nguy cơ gây liệt mặt như đái tháo đường, tai mũi họng, u não, u hệ thần kinh trung ương…

Ngoài ra, với các trường hợp có nguy cơ mắc đột quỵ cao như máu nhiễm mỡ, huyết áp không ổn định … hoặc bị liệt mặt nên sử dụng thêm An Cung Trúc Hoàn, để hỗ trợ hồi phục tốt hơn.

Xem chi tiết: Phục hồi chức năng sau liệt mặt