Từ hàng ngàn năm nay, nấm Linh chi đã được biết đến là một thảo dược quý hiếm, đại bổ mà chỉ những bậc vương giả quyền quý mới có thể được sử dụng. Linh chi là tên gọi chung của rất nhiều loại nấm mọc ra từ các cây thân gỗ khác nhau. Còn nấm lim xanh là một loại Linh chi đặc hữu, chỉ mọc từ thân những cây Lim xanh đã chết.
Thành phần hóa học trong nấm lim xanh
Sở dĩ dược liệu này được săn đón nhiều như vậy, là nhờ những công dụng tuyệt vời của nó. Trong đó không thể không kể đến những hoạt chất nổi bật của nấm lim xanh:
Triterpenes
Chất này giúp tăng cường hoạt động các nội tiết tố trong cơ thể, duy trì sự ổn định của hệ thống tiêu hóa. Nó cũng giúp tăng cường chức năng hệ thống thần kinh trung ương. Chất này cũng có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.
Germanium
Tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp oxy cho cơ thể và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nó làm tăng tế bào oxy ngăn chặn tế bào ung thư lấy đi oxy.
Ling Zhi-8 protein
Điều hoà hệ thống miễn dịch cho cơ thể con người. Nó kích hoạt sự phát triển của các tế bào đuôi gai, một loại tế bào nằm trong bạch cầu đơn nhân của con người.
Adenosine
Có vai trò điều tiết các quá trình sinh lí trong cơ thể. Chất này có khả năng: Ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch: duy trì quá trình tuần hoàn, điều hòa lương cholesterol trong máu: cải thiện khả năng sinh lí; ổn định thần kinh.
Các vitamin nhóm B
Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo.
Các vitamin nhóm C
Giữ vai trò như một đồng tố tham gia vào các phản ứng hoá sinh; chuyển hoá các hợp chất trong hoạt động tạo collagen; giúp cơ thể hấp thu sắt; tham gia vào quá trình xúc tác oxy hoá thuốc; đào thải các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Cách sử dụng nấm lim xanh
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng nấm này với liều lượng nhất định. Việc lạm dụng dược liệu có thể gây ngộ độc. Có nhiều cách sử dụng nấm lim xanh như: cắt mỏng để hãm trà, nấu nước uống. Hoặc cũng có thể xay ra thành bột dùng dần.
Sắc nước uống
- Đun khoảng 20g nấm lim xanh khô cùng 2 lít nước.
- Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước.
- Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
- Dùng dần trong vòng 24 tiếng.
Lưu ý: không nên uống trước và sau khi ăn 30 phút.
Pha trà
Bên cạnh việc sắc nước uống, bạn cũng có thể dùng nấm này để pha trà bằng cách sau:
- Thái nấm khô thành từng lát mỏng, sau đó tán nhuyễn thành bột, bảo quản trong hộp kín.
- Khi dùng, pha bột nấm với nước nóng.
- Sau khoảng 5 phút, chắt lọc lấy phần nước trà để uống.
Mặt nạ dưỡng da
Phần bột nấm hoặc bã trà từ nấm lim xanh có thể được tận dụng để làm mặt nạ dưỡng da khi kết hợp với mật ong, sữa chua hoặc sữa tươi nguyên chất.
Lưu ý: Bạn chỉ nên đắp mặt nạ nấm lim xanh trong vòng 10 phút và sau đó cần rửa sạch lại với nước.
Ngâm rượu
Nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu:
- Sau khi sơ chế sạch sẽ nấm tươi, bạn ngâm nấm trong nước muối pha loãng và loại bỏ hoàn toàn chân nấm.
- Xếp nấm (nguyên tai hoặc thái lát) vào bình.
- Đổ ngập rượu trắng theo tỷ lệ 100 gram nấm dùng 1 lít rượu.
- Liều lượng này có hạn dùng trong vòng 3 tháng.
Những lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh
Một số đối tượng sau không nên sử dụng
- Những người huyết áp thấp, vì nấm này giúp hạ huyết áp.
- Những đối tượng thận yếu hay có bệnh lý về thận cần cẩn thận khi sử dụng.
- Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi cũng nên cẩn trọng khi dùng.
Tương tác thuốc
Nếu đang sử dụng các loại thuốc sau đây, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nấm lim xanh bởi các thành phần trong nấm có thể gây tương tác thuốc.
- Thuốc điều trị cao huyết áp.
- Thuốc chống đông máu.
- Thuốc tiểu đường.
Ngoài ra, do mức độ quý hiếm của dược liệu, nên nhiều đối tượng đã làm giả nấm hoặc bán nấm kém chất lượng. Người dùng nên chú ý mua ở những nơi uy tín để tránh bị mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.
Review Nấm Lim Xanh – Việt Thanh
Chưa có đánh giá nào.