Nấm Lim Xanh thuộc họ nấm Linh Chi là một loại nấm quý hiếm, chỉ xuất hiện trên những thân cây lim đã mục nát. Trong y học cổ truyền nấm Lim Xanh được sử dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt như: Phục hồi di chứng đột quỵ, phòng chống ung thư,…

Nấm Lim Xanh được tìm thấy ở đâu?

Nấm Lim Xanh thuộc họ Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Khác hoàn toàn với các loại nấm Linh Chi có thể tìm ở bất cứ cây gỗ nào, nấm Lim Xanh đặc biệt chỉ có thể thu hoạch được trên thân của những cây gỗ lim đã chết và mục nát. Chính vì vậy loại nấm này khá quý hiếm trên thị trường và có giá thành khá cao, số lượng nấm Lim Xanh ở ngoài tự nhiên khá ít. Thường có thể tìm thấy ở những nơi như:

  • Nơi có khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt như rừng nguyên sinh Quảng Nam.
  • Nấm Lim Xanh tìm thấy được ở Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ.
  • Xuất hiện ở biên giới Việt – Lào hoặc phía Nam của Lào. 
  • Một số nơi hiện nay đã có thể tự trồng được và thu hoạch như Bắc Giang, Bắc kạn,…

Cách nhận biết và sơ chế nấm Lim Xanh như thế nào

Nấm Lim Xanh tự trồng hoặc được thu hoạch từ tự nhiên đều có hình dáng xù xì và không đồng đều. Mặt trên của tai nấm Lim Xanh có màu vàng hoặc nâu đỏ, rất láng bóng, mặt dưới thì mịn. Các viền xung quanh tai nấm thì có màu ngà vàng hoặc trắng. Phần chân dưới của nấm khá ngắn không dài giống đa số nấm Linh Chi, nấm Lim Xanh mọc xếp thành từng lớp và không đồng đều.

Để thu hoạch nấm Lim Xanh, nên lựa chọn thời điểm từ tháng 4 – tháng 7, vì đây là thời điểm nấm đủ trưởng thành và chứa nhiều dược chất nhất. Sau khi thu hoạch sẽ tiến hành sơ chế, công đoạn sơ chế cũng rất đơn giản: 

  • Người hái nấm sẽ cắt bỏ và cạo sạch phần chân nấm dính với vỏ của cây gỗ lim vì đây là nơi có thể chứa phần độc tố.
  • Rửa nhẹ và lấy khăn ẩm lau qua phần mặt trên của tai nấm, để loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn có thể bám ở đây.
  • Đem nấm Lim Xanh đã rửa phơi nắng cho thật khô.
  • Đem phần nấm Lim Xanh đã phơi khô ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi đem phơi khô lần tiếp theo, để loại bỏ hoàn toàn độc tố trong nấm.
  • Thái lát hoặc đem tán nhuyễn thành bột là có thể sử dụng làm vị thuốc.

Tác dụng của nấm Lim Xanh trong Y học cổ truyền

Nấm Lim Xanh có tính bình vị đắng, quy vào các kinh can và thận. Được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng nổi bật:

  • Điều trị các bệnh cao huyết áp, các bệnh tim mạch hay đột quỵ: Việc sử dụng nấm Lim Xanh sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mỡ máu, làm bền thành mạch, không gây ứ tắc hay chít hẹp lòng mạch. Giảm các nguy cơ nhồi máu, đột quỵ, huyết áp tăng cao.
  • Ức chế và điều trị cho bệnh nhân ung thư: Ức chế và làm chậm quá trình di căn phát triển của tế bào ung thư.
  • Giải độc và phục hồi chức năng gan: Đối với bệnh nhân xơ gan, nhiễm độc gan, suy gan,… sử dụng nấm Lim Xanh giúp phục hồi các tế bào gan, chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn. Gan làm chủ tàng huyết, khiến cho quá trình sản sinh máu được ổn định.

Một số cách sử dụng nấm Lim Xanh

Nấm Lim Xanh ngoài sử dụng trực tiếp để pha nước uống hay ngâm rượu, người ta còn sử dụng như một vị thuốc để kết hợp, chữa bệnh trong một số trường hợp như:

  • Chữa ung thư vú, ung thư dạ dày: đem sắc các vị thuốc gồm nấm Lim Xanh 35g, Hoàng Chi 35g, rễ Mật Nhân 15g, Xạ đen rừng 15g, trong vòng 1 tiếng, đến khi nước hơi khô và đặc là có thể sử dụng.
  • Chữa bệnh suy gan: đem sắc các vị thuốc gồm Nấm Lim Xanh 50g, Xạ đen rừng 15g, Cà gai leo 15g, Diệp Hạ Châu 10g, trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, thấy nước cô lại khoảng ⅔ là có thể sử dụng, uống thay trà hàng ngày.
  • Điều hoà huyết áp, cải thiện tình trạng xương khớp: Nấm Lim Xanh sau khi phơi khô, đem thái nhỏ, hoặc tán thành bột đem pha trà túi lọc. Uống hàng ngày khoảng 20 – 30g là tốt nhất.
  • Chữa chứng mất ngủ và chán ăn: Đem sắc vị thuốc gồm Nấm Lim Xanh 35g, Sâm Cau 25g, trong vòng 30 phút đến 1 tiếng, đến khi nước cô lại khoảng ⅔ là có thể sử dụng thay trà uống hàng ngày.

Nấm Lim Xanh sử dụng trong bài thuốc An Cung Trúc Hoàn

Phòng chống và điều trị các di chứng đột quỵ, đặc biệt ở người lớn tuổi là điều khá quan trọng. Lương Y Nguyễn Quý Thanh sau nhiều năm tâm huyết nghiên cứu, đã tìm ra được bài thuốc An Cung Trúc Hoàn, với khả năng phòng, điều trị trước và sau tai biến mạch máu não một cách hiệu quả triệt để. Để khiến bài thuốc An Cung Trúc Hoàn đạt được hiệu quả trị liệu tốt đến vậy, là do bài thuốc có chứa thành phần nấm Lim Xanh, loại nấm quý hiếm thuộc vào bậc thượng hạng. An Cung Trúc Hoàn với ưu điểm vượt trội như:

  • Phòng chống nguy cơ tai biến mạch máu não, chống lại nguy cơ xơ vữa động mạch, xơ mạch, giảm đàn hồi mạch và một số nguy cơ gây tắc hẹp. Để quá trình tuần hoàn máu đến não luôn được lưu thông tốt nhất.
  • Điều trị trực tiếp tác nhân gây tai biến mạch máu não, làm tan các cục máu đông, các sợi tơ huyết, thông mạch máu để quá trình tuần hoàn trở lại được bình thường.
  • Phục hồi các di chứng sau đột quỵ như: Liệt cơ mặt, liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, rối loạn co thắt cơ trơn,… để điều chỉnh làm chủ được hành vi về mức bình thường.
  • Thành phần dược liệu an toàn, không gây bất kì tác dụng phụ nào lên cơ thể người bệnh.

Nấm Lim Xanh –  Vị thuốc quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Sử dụng sản phẩm có chứa nấm Lim Xanh như An Cung Trúc Hoàn trong phòng chống, điều trị và phục hồi sau đột quỵ là điều cần thiết phải làm. Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng phục hồi di chứng sau đột quỵ, hoặc tư vấn thuốc An Cung Trúc Hoàn, bạn đọc vui lòng liên hệ Lương Y Nguyễn Quý Thanh: 0901 70 55 66 để thăm khám miễn phí và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.