Người bị tai biến sống được bao lâu?

Người bị tai biến sống được bao lâu? Dù được can thiệp bằng nhiều biện pháp nhưng người có tiền sử tai biến thường có nguy cơ tái phát cao. Vậy tuổi thọ của bệnh nhân sẽ kéo dài bao lâu? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bị đột quỵ

Với các bệnh nhân bị đột quỵ lần đầu hoặc các lần sau may mắn qua khỏi, tỷ lệ sống lâu thường không cao và sẽ phụ thuộc vào 5 yếu tố: Loại đột quỵ, mức độ nghiêm trọng của người bệnh, phương pháp điều trị, sức khỏe và độ tuổi của người bị bệnh. Cụ thể:

1.1. Loại đột quỵ

Xét về loại đột quỵ – Yếu tố đầu tiên để xác định người bị tai biến sống được bao lâu gồm 3 loại tương ứng với 3 mức độ sống sót khác nhau.

Các dạng đột quỵ tai biến mạch máu não

Các dạng đột quỵ tai biến mạch máu não

  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Là tình trạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây nên bởi cục máu đông ngăn máu giàu oxy chảy vào não. Dù đây là cơn đột quỵ phổ biến nhưng thời gian sống kéo dài hơn đột quỵ do xuất huyết.
  • Đột quỵ xuất huyết: Đây là loại đột quỵ xảy ra do mạch máu bị chảy máu hoặc vỡ, gây áp lực lên các tế bào não và dẫn đến chết tế bào não. Xét về độ nguy hiểm thì đây là tình trạng đột quỵ có tỷ lệ sống thấp nhất & khả năng phục hồi chức năng cũng tương tự.
  • Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA): Được coi là cơn tai biến nhẹ nhưng vẫn cần đề phòng. Tình trạng này khác cơn đột quỵ đáng kể vì các biểu hiện thường chỉ kéo dài trong vài phút đến một giờ.

1.2. Mức độ nghiêm trọng của người đột quỵ

Tùy thuộc mức độ tổn thương não, nếu di chứng không nghiêm trọng và khả năng phục hồi tốt thì thời gian sống của bệnh nhân cũng được kéo dài. Trái lại, bệnh nhân nặng có thể sẽ chỉ duy trì trong một khoảng thời gian ngắn và phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

1.3. Thời điểm sơ cứu

Công tác sơ cứu người bị đột quỵ ảnh hưởng đến sự sống sót của người bệnh. Nếu có thể xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ kéo dài sự sống khi có sự hỗ trợ của các biện pháp điều trị. Trái lại, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu không sơ cứu kịp thời hoặc sai cách.

Cách xử trí với người bị đột quỵ

Thời điểm sơ cứu bệnh nhân có triệu chứng tai biến

1.4. Phương pháp điều trị được áp dụng

Đối với người may mắn sống sót sau đột quỵ, họ cần dành thời gian trong bệnh viện để phục hồi chức năng. Đa số cần kết hợp trị liệu vật lý, liệu pháp nghề nghiệp, liệu pháp ngôn ngữ, tâm lý và sự chăm sóc từ người thân có thể mang đến kết quả hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Thêm vào đó, bệnh nhân cũng sẽ được tiếp cận các phương pháp điều trị để tăng cơ hội phục hồi hoặc ngăn ngừa các cơn đột quỵ lần sau bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản của đột quỵ, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, v.v.

Còn với bệnh nhân xuất hiện cơn thiếu máu thoáng qua (TIA), tỷ lệ mắc đột quỵ lớn trong vòng 90 ngày sau là 17% và có nguy cơ cao nhất xảy ra trong tuần đầu tiên. Vì vậy, người bệnh dù chỉ mắc triệu chứng tạm thời cũng nên chú ý sức khỏe đồng thời người nhà cần nắm được biện pháp sơ cứu để kéo dài sự sống đến khi được cấp cứu.

1.5. Tuổi tác & sức khỏe của người bị tai biến

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng quyết định người bị tai biến sống được bao lâu. Thông thường, bệnh nhân lớn tuổi thể trạng yếu sẽ có kết quả kém thuận lợi hơn nhưng không có nghĩa là người trẻ khỏe mạnh có khả năng sống lâu hơn nếu họ không chú ý đề phòng.

2. Vậy người tai biến sống được bao lâu?

Dựa theo một nghiên cứu năm 2021, khoảng 66% nạn nhân đột quỵ sống sót sau 3 năm và phụ thuộc vào các yếu tố kể trên.

Người bị tai biến sống được bao lâu

Theo đó, những người mắc bệnh mạch máu não và bệnh tim có nhiều khả năng tử vong trước mốc 3 năm. Người cao tuổi có thể trạng sức khỏe kém cũng có tỷ lệ sống thấp, thời gian ngắn do với người trẻ. Đặc biệt, nếu bị đột quỵ do xuất huyết thì thời gian sống sẽ ngắn hơn so với người bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Như vậy, tỷ lệ sống sót tích lũy trong tất cả các dạng đột quỵ là 48% sau 5 năm. Tuy đây cũng không phải mốc thời gian quá dài nhưng việc hỗ trợ trị liệu và chăm sóc tâm lý tích cực sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Hy vọng với phần giải đáp thắc mắc: “Người bị tai biến sống được bao lâu?” trên đây, quý bệnh nhân cùng người nhà sẽ vững tâm trị bệnh để đạt được hiệu quả hồi sức tích cực nhất.

Chúc bạn cùng gia đình thật nhiều sức khỏe!

Ancungtruchoan

Tham khảo:

Stroke Prognosis: Survival Rate, Life Expectancy, and More (verywellhealth.com)

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn quang Huy
Nguyễn quang Huy
7 tháng trước

nếu có người nhà tai biến sẽ hiều, tùy vào mức độ nặng nhe, và gặp thấy gặp thuốc

Thúy
Thúy
7 tháng trước

Mẹ tôi bị tai biến do cục máu đông, uống thuốc an cung cùng với kết hợp vật lý trị liệu giờ bà mạnh khỏe ở nhà lo cơm nước cho con cái

.
.
.
.
ĐẶT HÀNG NHANH
Yêu cầu gọi lại