Nhân sâm là một loại dược liệu quý hiếm, được con người sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh từ ngàn năm nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng nhân sâm để bồi bổ sức khoẻ cũng là tốt. Như người bị tai biến KHÔNG được uống nhân sâm hay sử dụng các loại thuốc bổ được làm từ sâm, bởi bệnh nhân bị tai biến thường cao huyết áp, mà trong sâm có chứa hoạt chất Rg1 – một loại chất có tác dụng tương tự như Caffeine làm tăng huyết áp người sử dụng.

1. Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ, được coi là nguyên nhân gây tử vong cao trong top 10 thế giới. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) bệnh tai biến mạch máu não là mối đe doạ tính mạng và sức khoẻ con người cực kỳ nguy hiểm. Tai biến mạch máu não xảy ra do tình trạng mạch máu não như: Động mạch, mao mạch hoặc tĩnh mạch bị tắc nghẽn hay vỡ đột ngột mà không phải do bất kỳ chấn thương sọ não nào gây ra.

Tai biến mạch máu não là gì và nguyên nhân

Khi các mao mạch này bị vỡ, hay tắc nghẽn thì các tế bào não sẽ thiếu hụt oxy và dưỡng chất, từ đó khiến não chết dần đi. Thời gian trôi qua càng lâu thì các tế bào não chết càng nhiều, lúc này người bị bệnh tai biến sẽ càng khó cứu chữa hơn do tổn thương não quá nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nếu được may mắn sống sót sau khi được chữa trị nhưng không được cứu chữa kịp thời sớm thì người bệnh cũng sẽ gặp những biến chứng ảnh hưởng đến đời sống như: tê liệt tay chân, liệt nửa người, không thể giao tiếp, không thể hoạt động bình thường mà phải được hỗ trợ,…

Theo y học, có rất nhiều cách để phân loại tai biến mạch máu não. Nhưng thông thường, người ta thường chia thành 2 nhóm dễ gặp nhất là: Tai biến mạch máu não do thiếu máu lên não và tai biến mạch máu não do xuất huyết não.

2. Tại sao người bị tai biến không được uống sâm?

Như đã nói ở trên, trong sâm có chứa hoạt chất Rg1, có tác dụng tương tự như Caffeine làm tăng huyết áp người bệnh nên sẽ khiến tình trạng bệnh tai biến trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt là các loại sâm tươi, người bệnh và người nhà bệnh nhân tai biến cần để ý, tránh sử dụng, do sâm tươi chứa nhiều hoạt chất Rg1 hơn cả sâm khô hay các sản phẩm được làm từ sâm khác.

Tại sao người bị tai biến không được uống sâm

Mặt khác, sâm còn khiến người bị bệnh tai biến dễ mất ngủ do hoạt chất Rg1 mạnh hơn caffein hay cocain. Khi sử dụng sẽ khiến các tế bào thần kinh bị kích thích, dẫn đến mất ngủ. Chính vì vậy, những người cao huyết áp, ôn nhiệt, mất ngủ kinh niên,… tuyệt đối không nên sử dụng sâm nếu không sẽ bị phản tác dụng.

Tương tự, những người bị xơ vữa động mạch, gây nên các bệnh tim mạch bởi cao huyết áp cũng không nên sử dụng nhân sâm, tránh việc huyết áp tăng cao do dùng sâm sẽ khiến động mạch co giãn quá mức cho phép, gây nên rách động mạch, điều này dẫn đến sức khoẻ cũng như tính mạng người bệnh rơi vào tình trạng đáng lo ngại và có thể tử vong nếu không cẩn thận và đề phòng.

Nhìn chung, sâm vẫn là một loại thảo dược cần cẩn trọng khi sử dụng cho người bị tai biến mạch máu não. Bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành để được hỗ trợ và cho ý kiến chính xác nếu vẫn muốn sử dụng sâm cho người bệnh. Dẫu vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, việc dùng nhân sâm để cải thiện tai biến dường như không mang lại nhiều hiệu quả cao, đồng thời cũng mất nhiều thời gian hơn. Vậy nên, thay vào đó, người bệnh tai biến nên sử dụng các loại thuốc chữa trị và cải thiện hoặc đề phòng tai biến bằng việc thiết lập lại chế độ ăn uống, luyện tập thường xuyên,…

3. Vậy bị cao huyết áp nên ăn, uống gì?

Người bị tai biến sau khi trải qua cuộc phẫu thuật hoặc vừa vượt qua được cơn tai biến thường không mấy thuận lợi trong quá trình lấy lại năng lượng và sức khoẻ. Chế độ ăn uống của người bệnh lúc này cần được chú trọng và để ý hơn bình thường, người bị tai biến nên ăn uống những loại thực phẩm được chế biến mềm, dễ nuốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể:

3.1. Ăn nhiều rau, các loại hạt, gạo

Các loại rau, hạt, đậu gạo,… có thể ăn sống khi được sơ chế sạch sẽ, ngoài ra đây còn là những loại thực phẩm nguyên chất, khi chế biến, những loại thực phẩm này không bị thay đổi các chất có trong nó.

3.2. Ăn nhiều đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan,… đều sở hữu nguồn protein, vitamin và khoáng chất dinh dưỡng dồi dào, rất phù hợp cho chế độ ăn của bệnh nhân bị tai biến hoặc cao huyết áp. Do các loại đậu thường ít chất béo và giàu folate, kali, sắt, magie,… cũng như không chứa cholesterol và giàu chất xơ, nên người bị tai biến có thể bổ sung các món ăn liên quan đến đậu trong bữa ăn thường ngày để cải thiện sức khoẻ tốt hơn.

Người tai biến nên ăn nhiều đậu

3.3. Ăn cá và gia cầm

Trong cá và thịt gia cầm như gà, vịt,… có chứa nhiều chất béo lành mạnh, đây là chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cả hai đều được công nhận là có lợi cho tim. Vậy nên, trong bữa ăn của người bị tai biến, nên có nhiều cá và gia cầm, một chút thịt nạc cho bữa ăn nhiều chất hơn cũng không tồi.

3.4. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt lanh, hạt chia,… được biết đến là loại thực phẩm giàu năng lượng cho người bị tai biến vì nhiều omega-3 tốt cho sức khỏe. Mặt khác, chúng chứa nhiều hàm lượng chất xơ cao, giúp ổn định cân nặng.

Người tai biến nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

3.5. Các loại trái cây

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích người bị tai biến nên ăn hoặc tiêu thụ nhiều trái cây bởi trái cây rất dễ ăn, dễ chế biến và có khả năng hấp thụ tốt. Người bệnh có thể ăn các loại trái cây bằng cách rửa sạch rồi ăn ngay hoặc gọt vỏ, bóc tách hạt,… hay ép thành nước, sinh tố để uống. Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến như: dâu tây, quýt, việt quất, cam, mâm xôi… vì có chứa nhiều chất chống oxi hóa, triệt tiêu gốc tự do…

3.6. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chứa đầy một nguồn canxi và protein tuyệt vời. Đồgn thời, là một nguồn cung cấp men vi sinh tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Mặt khác, sữa chua Hy Lạp rất mềm nên đối với những bệnh nhân khó ăn uống sau khi trải qua cơn đột biến thì đây là loại thực phẩm hàng đầu nên được đưa vào danh sách chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đang hồi phục.

3.7. Uống sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa chất béo tốt Omega 3 và Omega 6 – đây là 2 dưỡng chất giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol ở thành mạch máu, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch,ngăn chặn tình trạng tai biến tái phát rất hiệu quả… Ngoài ra, sữa đậu nành còn được biết đến là loại sữa bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, giảm thiểu nguy cơ loãng xương, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa lão hóa…cũng như có khả năng làm giảm xơ vữa động mạch.

3.8. Thuốc An Cung Trúc Hoàn

Đối với người bị tai biến, An Cung Trúc Hoàn không còn quá xa lạ nhờ công dụng hữu hiệu của loại thuốc này. An Cung Trúc Hoàn được chiết xuất 100% từ những dược liệu quý có nguồn gốc tự nhiên như: Ô rô, Đằng sâm, Địa long,… Vì vậy, An Cung Trúc Hoàn có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa, điều trị được tai biến mạch máu não, đồng thời không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

Thuốc An Cung Trúc Hoàn có lừa đảo hay không