Đối với những bệnh nhân bị tai biến, ngoài việc tập luyện thường xuyên để sức khoẻ cải thiện, cũng như phục hồi lại chức năng sau tai biến. Thì chế độ ăn uống cũng là một trong những chế độ giúp tăng khả năng phục hồi cho người bệnh.

1. Người tai biến có nên uống sữa hay không?

Rất nhiều người thắc mắc, người bị tai biến có nên uống sữa không? Câu trả lời là: Có, bởi sữa cũng là một trong những thực phẩm được khuyên dùng ở chế độ ăn uống đối với người tai biến.

Mặt khác, sau khi bị tai biến, người bệnh thường sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Bởi lúc này, não bộ của họ bị thương tổn làm giảm cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến tâm trạng khiến họ ăn uống kém đi. Bên cạnh đó, các cơ bắp thường khó cử động hơn sau khi bị tai biến, khiến cho việc nhai nuốt không còn dễ dàng đối với người bệnh nữa.

Người bị tai biến chắc chắn nên uống sữa

Các bác sĩ thường khuyến khích người bị tai biến nên ăn đồ ăn được chế biến thành dạng lỏng. Chính vì thế, sữa là một trong những thực phẩm mà người tai biến nên cho ngay vào thực đơn hàng ngày để tăng sức đề kháng và cải thiện sức khoẻ mỗi ngày.

2. Các loại sữa người tai biến nên uống

2.1. Sữa tách béo, ít béo

Được đánh giá cao trong tất cả các loại sữa, sữa tách béo, ít béo được biết đến là sản phẩm bổ sung nhiều canxi, đồng thời giảm thiểu cholesterol xấu. Nhờ lượng chất béo ít ỏi có trong sữa, điều này giúp người bệnh có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn, giúp hạ huyết áp hiệu quả, cũng như hỗ trợ phòng ngừa tai biến.

Người tai biến nên uống sữa tách béo, ít béo

Liều lượng: Để thực sự hiệu quả, người bệnh chỉ nên uống 500 – 600ml sữa tách/ít béo mỗi ngày.

Cách dùng: Với dòng sản phẩm sữa tách/ít béo. Ngay sau khi mở nắp, người dùng nên sử dụng trực tiếp hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 ngày. Tuyệt đối không pha thêm đường vào sữa.

Thời điểm sử dụng:

– Uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng.

– Không uống sữa khi đói.

2.2. Sữa gạo

Sữa gạo chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và đáp ứng được một phần nhu cầu thiết yếu của cơ thể của người bị tai biến như: Protein, Carbohydrate, Chất xơ, các khoáng chất, vitamin…

người bị tai biến nên uống sữa gạo

Mặt khác, sữa gạo không chứa cholesterol nên đây là loại sữa đặc biệt phù hợp với người cao tuổi và người bị tai biến. Bởi nhờ không chứa cholesterol nên có thể hạn chế được nguy cơ gây xơ vữa động mạch – đây là nguyên nhân chính dẫn tới tai biến mạch máu não.

Liều dùng: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh chỉ nên uống tối đa 200ml sữa gạo mỗi ngày.

Cách dùng:

– Sử dụng sữa gạo đóng chai sẵn.

– Tự làm sữa gạo tại nhà để sử dụng hàng ngày.

Thời điểm dùng tốt cho sức khỏe: Nên uống sữa gạo trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng.

2.3. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là loại sữa có năng lượng thấp nhưng giàu các chất dinh dưỡng như: Protein, các khoáng chất, vitamin… Nhờ đó, sữa hạnh nhân có tác dụng làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm và cải thiện nhận thức não bộ cực kì hiệu quả. Và cũng chính vì vậy, nên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo người bị bệnh tai biến nên sử dụng sữa hạnh nhân hàng ngày để làm giảm triệu chứng cũng như sức khoẻ được cải thiện.

Người bị tai biến nên uống sữa hạnh nhân

Liều lượng: Người bệnh có thể uống sữa hạnh nhân 42h/ ngày.

Cách dùng:

– Với sữa hạnh nhân đóng hộp có thể sử dụng trực tiếp. Nhưng chỉ sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ khi mở nắp.

– Với sữa hạnh nhân tự làm, chỉ nên sử dụng tối đa trong 2 ngày kể từ khi làm xong.

Thời điểm dùng: Sữa hạnh nhân có thể uống bất kì thời điểm nào trong ngày.

2.4. Sữa yến mạch

Sữa yến mạch từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm giảm nguy cơ tái phát tai biến do thành phần trong sữa không chứa cholesterol. Ngoài ra, nhờ chứa nhiều chất xơ hòa tan (hay còn được gọi là beta-glucan) và ít chất béo bão hòa nên sữa yến mạch đồng thời làm giảm nguy cơ đột quỵ hay các chứng bệnh có liên quan đến xơ vữa động mạch.

Người bị tai biến nên uống sữa yến mạch

Liều lượng: Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, người dùng chỉ nên sử dụng 28g yến mạch mỗi ngày.

Cách dùng:

– Nên lựa chọn sữa yến mạch không đường hoặc chưa làm ngọt đã chế biến sẵn/đóng hộp.

– Có thể tự chế biến sữa yến mạch để sử dụng hàng ngày để đảm bảo an toàn.

Thời điểm dùng: Có thể uống sữa yến mạch bất kì thời điểm nào trong ngày.

2.5. Sữa đậu nành không đường

Sữa đậu nành không đường luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi loại sữa này bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, giảm thiểu nguy cơ loãng xương, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa lão hóa… Sữa đậu nành được nhiều người cao tuổi lựa chọn là sản phẩm để hấp thụ hàng ngày nhờ khả năng làm giảm xơ vữa động mạch, ngăn chặn tình trạng tai biến tái phát rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong sữa đậu nành không đường có chứa chất béo tốt Omega 3 và Omega 6 – đây là 2 dưỡng chất giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol ở thành mạch máu, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch…

Người bị tai biến nên uống sữa đậu nành không đường

Liều lượng: Người dùng nên uống 500ml/ngày chia thành 2 lần trong ngày.

Cách dùng:

– Sử dụng sữa đậu nành không đường đóng gói sẵn.

– Tự làm để sử dụng hàng ngày.

Thời điểm dùng: Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên uống sữa đậu nành không đường vào:

– Mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy

– Buổi tối 30’- 1 tiếng trước khi ngủ.

2.6. Sữa chua tự nhiên

Sữa chua tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có ích cho cơ thể và sức khoẻ chúng ta như: Protein, Chất béo, Canxi, Photpho, Kali, Beta- carote… Đặc biệt, những dưỡng chất này còn được chứng minh giúp cơ thể người già tai biến khoẻ mạnh hơn. Đồng thời, chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả do trong sữa chua tự nhiên có hàm lượng lớn canxi và kali.

Người bị tai biến nên uống sữa chua tự nhiên

Liều lượng: Chỉ nên sử dụng 2 hộp/ngày để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh bị thừa chất.

Cách dùng:

– Dùng sữa chua đóng hộp sẵn trực tiếp.

– Có thể tự làm sữa chua để phù hợp với khẩu vị và sở thích của bản thân.

– Tuyệt đối KHÔNG đun nóng sữa chua khi sử dụng.

Thời điểm dùng: Sau khi ăn từ 1-2 tiếng và không được uống sữa chua khi bụng đói.

2.7. Sữa gai

Sữa gai hay còn được gọi là sữa gai dầu là loại sữa đặc biết tốt dành cho người bị tai biến mạch máu não, những người đang trong thời gian phục hồi sau tai biến hay những người cần theo dõi mức độ cholesterol trong máu hoặc không dung nạp được lactose. Sữa gai rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt axit alpha-linolenic có lợi cho tim mạch và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho người cao tuổi.

Người bị tai biến nên uống sữa gai

Liều lượng: Chỉ nên sử dụng 1 cốc/ngày (250ml) để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách dùng:

– Sử dụng sữa gai dầu đóng hộp.

– Có thể tự làm sữa gai dầu tại nhà.

Lưu ý: Sữa gai dầu chỉ có thể để lạnh tối đa 5 ngày.

Thời điểm dùng: Có thể sử dụng sữa gai dầu bất cứ thời điểm nào trong ngày.

3. Người tai biến không nên uống sữa gì?

Không phải loại sữa nào cũng thật sự phù hợp và tốt cho người bị tai biến hay những người đang trong giai đoạn phục hồi sau khi bị tai biến, nhất là đối với người cao tuổi. Dưới đây là một số loại sữa mà người bị tai biến mạch máu não trên tránh, không được sử dụng.

3.1. Sữa bò tươi

Sữa động vật, nhất là sữa bò tươi thường chưa được thanh trùng hay tiệt trùng, nên trong sữa sẽ chứa một số vi khuẩn tiềm ẩn và có hại như: salmonella, listeria và Ecoli… Mà sức khoẻ người bị tai biến, người vừa trải qua tai biến đang phục hồi hay người già khá suy yếu nên tuyệt đối không được uống hay sử dụng sữa bò tươi trong chế độ ăn uống.

3.2. Sữa dê

Sữa dê vốn dĩ là loại sữa giàu cholesterol, nhưng sử dụng sữa dê nhiều sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch, gây ra bệnh tai biến. Vì vậy, để tránh bị tai biến hay ảnh hưởng đến sức khoẻ thì người cao tuổi cũng không nên sử dụng sữa dê.

3.3. Sữa dừa

Sữa dừa có chứa rất nhiều các chất béo bão hòa được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các thông tin chính thức về việc người cao tuổi, người bị tai biến,… có nên uống sữa dừa hay không. Vậy nên, để tránh gây ra tình trạng không đáng có, nhóm người kể trên nên hạn chế hoặc không sử dụng hay uống sữa dừa cho chế độ ăn uống của mình.

3.4. Sữa bò hữu cơ

Sữa bò hữu cơ là loại sữa từ những con bò được chăn nuôi bằng thức ăn hữu cơ, không sử dụng hóa chất hay thuốc. Vì thế nên, sản phẩm sữa bò hữu cơ sẽ chứa thành phần Kali hữu ích tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người cao tuổi, người bị tai biến, người tai biến trong quá trình không nên sử dụng sữa bò hữu cơ do ngoài các dưỡng chất, sản phẩm vẫn là một loại sữa từ bò, sẽ chứa nhiều vi khuẩn tiềm ẩn như sữa bò tươi.

4. Lưu ý khi sử dụng sữa cho người già tai biến

Để đảm bảo sức khoẻ và không gây ra những hậu quả không đáng có trong quá trình lựa chọn, cũng như sử dụng sữa cho người già, người bị tai biến, người đang phục hồi sau tai biến, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Lựa chọn sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Có thể tự làm các loại sữa hạt tại nhà để đảm bảo an toàn, cũng như pha chế phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, với sữa tự làm tại nhà chỉ nên sử dụng trong ngày, tránh để lâu vì có thể gây ra các vấn đề về đường ruột như chứng đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy…

– Đối với những người không dung nạp được lactose cần thận trọng khi dùng các loại sữa không phải từ thực vật.

– Nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có lựa chọn tốt hơn cho người bệnh.

Mặc dù sữa là loại thức uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi, người bị tai biến, người tai biến đang trong quá trình hồi phục,… nhưng hãy luôn cẩn thận khi lựa chọn cũng như sử dụng sữa cho người bệnh để đảm bảo an toàn, đồng thời đạt được hiệu quả tốt nhất.

An Cung Trúc Hoàn