Sỏi mật bò hay Ngưu Hoàng là một nguyên liệu cực quý và hiếm trong tự nhiên. Sỏi mật bò trong Y học cổ truyền được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt có trong bài thuốc An Cung Trúc Hoàn hỗ trợ phục hồi di chứng đột quỵ não.

Sỏi mật bò được thành vị thuốc như thế nào?

Sỏi mật bò hay trong Y học cổ truyền còn được gọi là Ngưu Hoàng, là sỏi mật của trâu bò bị mắc bệnh. Để tạo ra điều chế phần sỏi này thành thuốc, Người ta thường tìm những con bò gầy yếu, mắt lờ đờ, thở khò khè, đầu quay nghiêng, đấy là những con bò thường có sỏi mật và được làm thành thuốc. 

Sau khi mổ bụng bò ra, sờ nắn phần túi mật xem có sỏi không. Nếu bên trong túi có phần rắn, cần rạch ra để lọc tách bỏ riêng phần sỏi và dịch mật. Nếu để sỏi ngấm trong dịch mật lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc 

Tác dụng của sỏi mật bò trong y học

Ngưu Hoàng đều được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y và thành phần thuốc của Tây Y. Có nhiều công dụng khác nhau đối với cơ thể, nhất là ảnh hưởng đến tình trạng tuần hoàn máu não.

Theo công dụng của Tây Y

Ngưu Hoàng có công dụng điều trị trong một số trường hợp nhất định. Theo tây y:

  • Ngưu Hoàng đối khác với thuốc hướng thần gây hưng phấn thần kinh, hoặc chống các cơn co giật ở cơ thể
  • Khi sử dụng với liều lượng phù hợp, Ngưu Hoàng tăng sản sinh ra lượng lớn các tế bào máu và huyết sắc tố, cải thiện các chứng thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu não.
  • Làm tăng tiết dịch mật, cải thiện sinh hoá trao đổi chất của cơ thể.

Theo công dụng trong Y học cổ truyền

Sỏi mật bò hay Ngưu Hoàng có tính hơi mát, vị đắng. Quy vào các kinh tạng Can và Thận. Công năng của Ngưu Hoàng theo Y học cổ truyền giúp thanh nhiệt, thanh tâm, giải độc, trừ ho đàm, hen suyễn, khai khiếu, trừ phong nội sinh và chống co giật. Chuyên điều trị các bệnh lý như:

  • Nhiệt bệnh bên trong cơ thể.
  • Tinh thần hôn ám.
  • Bệnh nhân trúng phong, điên cuồng, mê sảng, co giật, kinh giãn.
  • Họng bị sưng đau, nhiễm khuẩn, viêm miệng lưỡi, mụn nhọt độc sưng đau.

Liều lượng và cách sử dụng của sỏi mật bò

Đối với Ngưu Hoàng tốt nhất nên sử dụng thuốc dạng bột tán nhỏ, mỗi ngày dùng 0,15 – 0,35g. Dùng bên ngoài da, đắp vào nơi đau trên cơ thể. Tuyệt đối không được sử dụng Ngưu Hoàng ( Sỏi mật bò) cho phụ nữ đang mang thai, đây là điều cấm kỵ.

Một số bài thuốc có sử dụng sỏi mật bò

Ngưu Hoàng được xem là một vị thuốc quý và hiếm, giá thành cao trong Y học cổ truyền. Các bài thuốc có chứa Ngưu Hoàng thường dùng để chữa trị: Đột quỵ, mụn nhọt, trúng phong, giải độc,…

Ngưu Hoàng Tán

Các vị thuốc trong bài bao gồm: Ngưu Hoàng 0,3g, Chu Sa 0,3g, Yết Vĩ 1,5g, Thiên Trúc Hoàng 10g, Câu Đằng 15g, Xạ Hương 0,1g.

Đem tất cả các vị thuốc trộn lẫn vào nhau, tán thành bột nhỏ, mỗi lần chỉ sử dụng 1,5 – 3g uống với nước sôi nguội, ngày không quá 2 lần.

Bài thuốc Ngưu Hoàng Tán trị các bệnh sốt cao co giật, sốt cao gây hôn mê, mê sảng, đàm mê tâm khiếu thực chứng.

Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn

Các vị trong bài thuốc gồm có: Ngưu Hoàng 1g, Chu Sa 6g, Hoàng Liên 20g, Sơn Chi 12g, Hoàng Cầm 12g, Uất Kim 8g. 

Trộn tất cả các vị thuốc trong bài với nhau, đem tán nhỏ thành bột. Trộn bột thuốc đã tán nhỏ cùng phụ liệu để tăng độ kết dính. Đem thuốc đã trộn viên thành từng viên hoàn nhỏ 0,1g. Mỗi lần uống với nước từ 4 – 5 viên.

Bài thuốc Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn chủ trị các bệnh như: Bệnh nhân bị trúng phong gây khiếu bế, tinh thần điên loạn có khi hôn mê.

Ngưu Hoàng giải độc phiến

Các vị thuốc trong bài thuốc gồm: Ngưu Hoàng 5g, Đại Hoàng 200g, Thạch Cao 200g, Hùng Hoàng 50g, Cam Thảo 50g, Hoàng Cầm 150g, Băng Phiến 25g, Cát Cánh 100g.

Trộn tất cả các vị thuốc trong bài với nhau, đem tán nhỏ thành bột. Trộn bột thuốc đã tán nhỏ cùng phụ liệu để tăng độ kết dính. Đem thuốc đã trộn viên thành từng viên hoàn nhỏ. Ngày dùng 3 – 4 viên uống với nước đun sôi để nguội.

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc trong các trường hợp: Trị hỏa nhiệt bên trong gây mụn nhọt sưng viêm, sưng lợi, mắt sưng đỏ.

Sỏi mật bò trong bài thuốc cổ truyền điều trị di chứng đột quỵ

Ngưu Hoàng là vị thuốc được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc phòng chống đột quỵ và điều trị di chứng sau tai biến mạch máu não. Ngưu Hoàng còn là một trong những vị thuốc chính được kết hợp trong bài thuốc quý An Cung Trúc Hoàn của Lương y Nguyễn Quý Thanh, nhờ vậy bài thuốc đã có tác dụng triệt để trong điều trị di chứng đột quỵ não ở người bệnh. An Cung Trúc Hoàn với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, đem lại những tối ưu cho người bệnh tai biến:

  • Thành phần tự nhiên và quý hiếm: Sỏi mật bò, Đẳng Sâm, Trúc Hoàng, Nấm Lim Xanh,… kết hợp với nhau có tác dụng hiệu quả với gốc rễ của bệnh tai biến. Ngoài ra còn giúp làm tan các huyết khối và sợi tơ huyết, tăng độ đàn hồi và sức bền thành mạch để ổn định huyết áp.
  • Hoàn toàn không đem đến bất kỳ một tác dụng phụ nào khác cho người bệnh và an toàn tuyệt đối.
  • Giúp hỗ trợ phục hồi trong những trường hợp có di chứng sau tai biến như: Liệt nửa người, liệt cơ, trí não giảm sút, suy yếu thị lực, thường xuyên chóng mặt, nói ngọng, méo miệng,…

Sỏi mật bò hay Ngưu Hoàng là loại thuốc quý hiếm trong Y học cổ truyền và không dễ kiếm, với tác dụng triệt để, đem lại hiệu quả cao trong phòng chống và điều trị di chứng người bệnh sau đột quỵ. Để đặt sức khoẻ của bạn và người thân của bạn lên hàng đầu, đặc biệt là người cao tuổi, sử dụng sản phẩm như An Cung Trúc Hoàn là điều tất yều. Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng phục hồi di chứng sau đột quỵ, hoặc tư vấn thuốc An Cung Trúc Hoàn, bạn đọc vui lòng liên hệ Lương Y Nguyễn Quý Thanh: 0901 70 55 66 để thăm khám miễn phí và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.