Thuốc phòng chống đột quỵ tai biến nào hiệu quả? Lựa chọn thuốc trị đột quỵ nào an toàn? Thuốc chống đột quỵ giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây là top các thuốc chống đột quỵ tốt nhất hiện nay.

1. Thuốc phòng chống đột quỵ là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Thuốc phòng chống đột quỵ có tác dụng điều trị các nguyên nhân gây ra bởi đột quỵ như: Cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, Cholesterol cao…

Thuốc chống đột quỵ não tập trung vào việc điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây ra đột quỵ não:

 • Nhóm thuốc chống đột quỵ tập trung vào điều trị cục máu đông (thuốc tiêu huyết khối, tiêu sợi huyết): Cục máu đông xảy ra do xơ vữa động mạch. Chúng di chuyển bên trong thành động mạch gây tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ tai biến.
 • Nhóm thuốc chống đột quỵ tập trung vào tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu: Phòng tránh xơ vữa động mạch, hạn chế các mảng bám tích tụ trong thành động mạch khiến khiến thành động mạch co hẹp và mất tính đàn hồi, dễ làm nghẽn mạch máu gây đột quỵ và đau tim.
 • Nhóm thuốc chống đột quỵ tập trung vào chống đông máu: Cục máu đông hình thành do nhiều nguyên nhân, như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thuyên tắc khối tĩnh mạch… và gây tử vong cao. Việc sử dụng các loại thuốc loại bỏ huyết khối đóng vai trò rất quan trọng trong phòng và chống đột quỵ.
 • Nhóm thuốc chống đột quỵ tập trung vào tác dụng ổn định huyết áp cho các đối tượng huyết áp cao, hoặc huyết áp thấp: Cao huyết áp làm tăng xông máu, áp lực của máu tác động vào thành động mạch quá lớn gây vỡ thành động mạch dẫn đến đột quỵ. Cơ chế phòng tai biến là hạ huyết áp và ổn định huyết áp. Huyết áp thấp thì làm thiếu máu não, cũng gây đột quỵ.
 • Nhóm thuốc chống đột quỵ dựa trên nguyên lý ức chế men chuyển Angiotensin: Làm giãn mạch máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa các tổn thương thận liên quan đến tiểu đường.

2. Top 20 thuốc chống đột quỵ, thuốc trị đột quỵ tốt nhất hiện nay

2.1. Thuốc chống đột quỵ An Cung Trúc Hoàn

Đột quỵ xảy ra khi máu lên não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc bị vỡ, vì vậy thuốc chống đột quỵ cần có tác dụng ngăn đông máu và bồi bổ thành mạch.

Thuốc phòng chống đột quỵ An Cung Trúc Hoàn

An Cung Trúc Hoàn – Bài thuốc ngừa đột quỵ và điều trị đột quỵ tốt nhất hiện nay.

Công dụng của thuốc chống đột quỵ An Cung Trúc Hoàn

Theo số liệu nghiên cứu tiền lâm sàng từ năm 1997 với trên 1.000 người thiếu máu não, nhũn não, vỡ mạch não, dùng An Cung Trúc Hoàn sau 7 – 10 ngày đều cho thấy cải thiện rõ rệt trong vấn đề phòng chống và điều trị tai biến.

Bài thuốc ngừa đột quỵ An Cung Trúc Hoàn đã được Sở Y Tế Thái Nguyên cấp giấy phép theo số thứ tự 44/SYT theo quyết định số 18/QĐ-SYT ngày 03/06/2015 cho lưu hành tại Trung Tâm Phát Triển Y Học Cổ Truyền Việt Thanh.

Tác dụng phòng chống đột quỵ:

 • Điều hoà và ổn định huyết áp: Giúp khí huyết lưu thông nhịp nhàng, tránh áp lực máu lên thành mạch tăng cao, gây vỡ động mạch và dẫn đến đột quỵ.
 • Giãn nở mạch máu: Giúp động mạch thông thoáng, khí huyết lưu thông.
 • Giảm cholesterol trong máu, thông sạch lòng máu não: Làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não do cholesterol tăng cao, làm xơ vữa động mạch, gây nghẽn dòng chảy của máu lên não.
 • Tăng cường sức bền thành mạch: Khi thành mạch có sức bền cao, đàn hồi tốt sẽ giảm khả năng bị vỡ hoặc tổn thương khi áp lực máu va đập vào thành mạch tăng cao. Từ đó ngăn chặn và phòng chống đột quỵ.

Tác dụng điều trị đột quỵ và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ:

 • Tiêu huyết khối (cục máu đông trong não): Ngay sau khi đột quỵ, bệnh nhân uống An Cung Trúc Hoàn sẽ giúp tiêu huyết khối, đánh tan các cục máu bầm trong não, làm giảm tổn thương não.
 • Bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch: Với các bệnh nhân đột quỵ bị liệt, dễ gây ra tình trạng hoại tử do nằm lâu và không đổi tư thế. An Cung Trúc Hoàn đã được chứng minh là bài thuốc tốt, có tác dụng hỗ trợ phục hồi, giúp các bệnh nhân có khả năng cao tự vận động trở lại.
 • Tăng hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe: Được bào chế từ các linh dược quý hiếm như: Sỏi mật bò, Ô Rô, Đảng Sâm, Trúc Hoàng, Nấm Linh Xanh, Địa Long … ngoài tác dụng là thuốc chống đột quỵ, điều trị và phục hồi tai biến, An Cung Trúc Hoàn còn giúp người bệnh bồi bổ cơ thể, tăng hệ miễn dịch, tái sinh các tế bào tổn thương và đảo thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Và và đặc biệt là dự phòng, tránh những cơn tai biến có thể xảy ra tiếp theo.

An Cung Trúc Hoàn có giá thành hợp lý hơn các loại thuốc nhập khẩu từ nước ngoài và Tây Y trong nước mà hiệu quả mang lại rất khả quan. Hơn thế, thuốc được sản xuất và phân phối trực tiếp không qua trung gian nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.

Lưu ý:

 • Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Trong thời gian dùng thuốc nên kiêng không ăn thịt chó để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Giá:  1.500.000 đồng/lọ

2.2. Thuốc trị đột quỵ Alteplase (Tiêu huyết khối)

Thuốc tiêu huyết khối, tPA hay các chất hoạt hóa plastimogen mô, là thuốc chữa đột quỵ được chỉ định để điều trị đột quỵ do các cục máu đông gây thiếu máu cục bộ.

Công dụng và cơ chế hoạt động

Thuốc chữa đột quỵ Alteplase có tác dụng phá vỡ các cục máu đông, giúp máu lưu thông tốt hơn. Alteplase được tiêm và truyền trực tiếp cho bệnh nhân tai biến mạch máu não trong vòng 4,5h sau khi xảy ra cơn đột quỵ.

Phản ứng không mong muốn

Thuốc có thể gây ra phản ứng phụ như xuất huyết não, để lại biến chứng thần kinh,… Vì vậy nên thận trọng lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị đột quỵ não Alteplase.

Thuốc trị đột quỵ Alteplase dạng viên uống và dạng bột tiêm.

Thuốc trị đột quỵ Alteplase dạng viên uống và dạng bột tiêm.

2.3. Thuốc điều trị đột quỵ não Reteplase (Tiêu huyết khối)

Tương tự như Alteplase, Reteplase cũng là 1 thuốc tPA được sử dụng để điều trị đột quỵ bằng cách phá vỡ các cục máu đông gây ra đột quỵ.

Cơ chế tác động của thuốc

Thuốc trị đột quỵ Reteplase có khả năng cắt đứt các sợi huyết (fibrin) làm phân hủy các cục máu đông trong mao mạch não, từ đó khơi thông dòng chảy máu lên não.

Reteplase được cải tiến hơn so với Alteplase làm tăng khả năng xâm nhập vào các cục máu đông.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Ngoài ra, thuốc chỉ có tác dụng trong 4,5h sau khi xảy ra đột quỵ.
 • Mặc dù đây được cho là 1 thuốc chữa đột quỵ hiệu quả, tuy nhiên bạn sẽ phải đối mặt với 1 số rủi ro khi sử dụng thuốc như xuất huyết não, di chứng thần kinh,…
 • Nhóm thuốc phòng chống đột quỵ tai biến tiếp theo là các thuốc có công dụng làm loãng máu. Có 2 loại thuốc chính trong nhóm thuốc này là Thuốc chống tập kết tiểu cầu và Thuốc chống đông máu.

2.4. Thuốc chống đột quỵ ASA (Chống tập kết tiểu cầu)

Khi bạn bị vết thương ngoài da, tiểu cầu sẽ liên kết với nhau tạo thành cục máu đông để cầm máu. Tương tự như vậy, khi 1 mạch máu bị tổn thương, các tiểu cầu sẽ tập kết tạo thành cục máu đông trong lòng mạch máu. Khi cục máu đông này đủ lớn, gây tắc nghẽn máu lên não sẽ gây ra đột quỵ

Thuốc viên chống đột quỵ Aspirin có tác dụng ngăn ngừa hình thành các cục máu đông

Thuốc viên chống đột quỵ Aspirin có tác dụng ngăn ngừa hình thành các cục máu đông

Công dụng và cơ chế hoạt động

ASA hay Acetylsalicylic Acid (Aspirin) là thuốc chống tập kết tiểu cầu phổ biến nhất được chỉ định để điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Vì thuốc có tính kháng viêm, loại bỏ các cục máu ứ đọng nên đây là thuốc điều trị đột quỵ não hữu hiệu.

Tuy nhiên cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc vì các thành phần thuốc Tây đều mang tính hai mặt và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tác dụng phụ của Aspirin 

 • Thuốc ngừa đột quỵ Aspirin có phản ứng phụ gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, gây chảy máu bất thường. Một số phản ứng khác như gây đau đầu, buồn ngủ, dị ứng, nổi ban đỏ, đau họng,…
 • Thậm chí một số hiện tượng khác khi sử dụng thuốc như, ho ra máu, đi ngoài phân đen có lẫn máu, đau bụng dữ dội,… nên ngừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý

 • Những bệnh nhân có tiền sử dạ dày nên sử dụng một thuốc khác thay thế.
 • Khuyến cáo nếu sử dụng thuốc nên dùng trong khi ăn để tránh hại dạ dày.

2.5. Thuốc chống đột quỵ Clopidogrel (Thuốc tim mạch)

Cũng là 1 thuốc phòng chống đột quỵ tai biến khác thuốc nhóm các thuốc chống tập kết tiểu cầu.

Viên uống chống đột quỵ Clopidogrel

Viên uống chống đột quỵ Clopidogrel

Công dụng chính

Clopidogrel có tác dụng ngăn ngừa các cục máu đông trong lòng mạch do đó được sử dụng để phòng chống đột quỵ và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch. Thuốc có tác dụng chủ yếu là hỗ trợ điều trị các triệu chứng của đau tim, đau tức ngực, rối loạn nhịp tim và huyết áp,…

Các hoạt chất của viên chống đột quỵ Clopidogrel hoạt động và chuyển hóa trực tiếp qua gan, sự chuyển hóa và bài tiết ra ngoài mất thời gian tương đối dài. Chính vì vậy, thuốc này sử dụng gây ra nhiều tác dụng phụ. 

Phản ứng phụ của sản phẩm

Thuốc làm ảnh hưởng đến gan, thận nếu sử dụng lâu dài và không khoa học. Thuốc gây cảm giác buồn ngủ, gây uể oải và mệt mỏi cho người bệnh.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khác nguy hiểm hơn như ho ra máu, mất thăng bằng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn, thậm chí là xuất huyết dưới da.

Chú ý khi dùng thuốc

 • Lưu ý thuốc tuyệt đối không dùng cho bà bầu và cho con bú, những người có tiền sử dạ dày thận trọng khi sử dụng.
 • Khi sử dụng thuốc Clopidogrel chống đột quỵ chú ý không sử dụng chung với một số loại thuốc như Aspirin, Torsemide, Heparin,…

Giá một hộp 30 viên uống chống đột quỵ Clopidogrel là 180.000 đồng.

2.6. Thuốc đột quỵ Heparin (Chống đông máu)

Nhóm thuốc chống đông máu sẽ làm loãng và giảm độ nhớt của máu, từ đó giảm thiểu khả năng hình thành các cục máu đông do bệnh rung tâm nhĩ.

Thuốc ngăn ngừa đột quỵ Heparin

Thuốc ngăn ngừa đột quỵ Heparin

Công dụng của thuốc chống đột quỵ Heparin

Heparin là hoạt chất được chiết xuất từ gốc động vật. Thuốc được sử dụng trực tiếp qua đường uống hoặc tiêm thẳng vào tĩnh mạch để điều trị đột quỵ, tai biến do cục máu đông.

Tác dụng phụ gây ra

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc là gây chảy máu, không tốt cho xương khớp, tăng acid dạ dày và tăng bạch cầu trong máu,… Vì vậy nên thận trọng, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dùng điều trị chống tai biến mạch máu não.

Lưu ý

Đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não, đột quỵ quá 4 ngày sẽ không thích ứng thuốc điều trị. Đặc biệt nên tiêm Heparin vùng bụng để thuốc phát huy công dụng cao.

2.7. Thuốc phòng chống đột quỵ tai biến Statin (Giảm cholesterol)

Công dụng của thuốc Statin

Đây là nhóm thuốc dùng điều trị các bệnh lý rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tiểu đường, huyết áp và tim mạch – các bệnh lý hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Thuốc có công dụng tăng chuyển hóa máu tới các chi, hạ cholesterol trong máu, ổn định điều hòa huyết áp. 

Tác dụng phụ gây ra

Theo một vài nghiên cứu chỉ ra, thuốc giảm cholesterol này có thể gây tổn thương hệ thống gân, sưng môi, đau cứng ở một vùng chân,… Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc có thể không có tác dụng mong muốn mà còn khiến người dùng bị tai biến nặng hơn.

Lưu ý

Sử dụng thuốc phải kết hợp với chế độ ăn kiêng, tập luyện khoa học và phù hợp mới cho kết quả tốt trong việc chống đột quỵ.

Rosuvastatin cũng là thuốc ngừa đột quỵ hiệu quả

Rosuvastatin cũng là thuốc ngừa đột quỵ hiệu quả

Bên cạnh thuốc giảm cholesterol, các thuốc huyết áp cũng là nhóm thuốc điều trị đột quỵ não thường được sử dụng.

2.8. Thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp cao

Thuốc lợi tiểu thường được bác sỹ kê đơn trong điều trị bệnh cao huyết áp. Đây cũng là bệnh lý hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Chính vì vậy điều hòa huyết áp là yếu tố quan trọng để phòng chống và điều trị đột quỵ.

Cơ chế tác động thuốc

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao thuốc lợi tiểu lại có công dụng điều hòa huyết áp. Lý giải cho điều này, thuốc lợi tiểu sẽ làm cho thận sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Bạn càng đi tiểu nhiều thì lượng muối và nước thoát ra càng nhiều.

Đây là nguyên nhân khiến thuốc lợi tiểu có thể ổn định lại huyết áp, đồng thời giúp tim bơm máu dễ dàng hơn.

Một số thuốc lợi tiểu thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp, phòng ngừa đột qụy:

 • Chlorthalidone
 • Axit ethacrynic (Edecrin)
 • Furosemide (Lasix)
 • Hydrochlorothiazide
 • Indapamide (Lozide)
 • Metolazone (Zaroxolyn)

Tác dụng phụ của thuốc

Vì thuốc làm bệnh nhân đi tiểu nhiều nên sẽ dẫn đến tình trạng mất nước như khô miệng, chuột rút,… Ngoài ra bạn có thể gặp phải 1 số vấn đề khác như sốt, đau họng, phát ban, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày,…

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Nên uống thuốc trước khi đi ngủ ít nhất 6h để tránh đi tiểu đêm nhiều lần gây mất ngủ.

2.9. Thuốc chẹn canxi điều trị huyết áp cao

Thuốc chẹn canxi hay còn được gọi là thuốc đối kháng kênh canxi cũng là thuốc phòng chống đột quỵ được chỉ định cho các bệnh nhân có bệnh lý nền cao huyết áp.

Cơ chế tác động của thuốc

Thuốc chẹn canxi có tác dụng làm giãn mạch, các mạch máu sẽ được mở rộng và thư giãn, từ đó điều hòa lại huyết áp.

Ngoài ra thuốc còn có khả năng làm chậm nhịp tim, kiểm soát nhịp tim không đều.

Các thuốc chẹn canxi bao gồm:

 • Amlodipine (Norvasc)
 • Diltiazem (Cardiazem, Tiazac, Tiazac XC)
 • Felodipine (Plendil)
 • Nifedipine XL (Adalat XL)
 • Verapamil (Isoptin, Isoptin SR, Verelan)

Tác dụng phụ thường gặp

 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Ợ nóng
 • Sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn

Lưu ý

Không được tự ý ngưng thuốc trong khi đang điều trị vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

2.10. Thuốc chống đột quỵ ACE (Giãn nở mạch máu)

Nhóm thuốc ACE hay còn được gọi là thuốc ức chế men chuyển là thuốc nằm trong nhóm điều trị các bệnh lý tim mạch, huyết áp và có tác dụng ngừa đột quỵ được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển có tác dụng chống tai biến hiệu quả

Nhóm thuốc ức chế men chuyển có tác dụng chống tai biến hiệu quả

Cơ chế và công dụng chính

Thuốc có tác dụng giãn mạch máu và giúp lưu lượng máu lưu thông giảm áp lực cho thành mạch. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị suy tim thì thuốc cũng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Các đuôi thuốc pril được sử dụng ức chế enzym, men chuyển Angiotensin được sử dụng phổ biến trên thị trường thuốc hiện nay. Chúng có công dụng điều hòa lượng muối dung nạp vào cơ thể và hỗ trợ ổn định huyết áp hiệu quả:

 • Benazepril (Lotensin)
 • Captopril (Capoten)
 • Cilazapril (Inhibace)
 • Enalapril (Vasotec)
 • Fosinopril (Monopril)
 • Lisinopril (Prinivil, Zestril)
 • Perindopril (Coversyl)
 • Quinapril (Accupril)
 • Ramipril (Altace)
 • Trandolapril (Masta)

Phản ứng phụ khi sử dụng thuốc

Thuốc ức chế men chuyển hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh đột quỵ, tuy nhiên thường gây ra những cơn ho bất thường. Người bệnh nên tìm hiểu và thận trọng trước khi sử dụng.

Thuốc ngăn ngừa đột quỵ Lisinopril

Thuốc ngăn ngừa đột quỵ Lisinopril

2.11. Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (viết tắt ARB) điều trị cao huyết áp là thuốc phòng chống đột quỵ do xuất huyết não hiệu quả.

Công dụng và cơ chế hoạt động

Thuốc có công dụng giãn mạch, làm ổn định huyết áp, hạn chế đau tim, suy tim và ngăn ngừa tai biến. Người bệnh có thể sử dụng trực tiếp qua đường uống vì đây là dạng viên nén dễ sử dụng. 

Thuốc cũng có cơ chế tác dụng tương tự như thuốc ức chế men chuyển ACE và đây là lựa chọn thứ 2 nếu bạn gặp các tác dụng phụ hoặc mẫn cảm với thuốc ACE.

Một số thuốc trong nhóm thuốc phòng ngừa đột quỵ ARB:

 • Azilsartan (Edarbi)
 • Candesartan (Atacand)
 • Eprosartan
 • Irbesartan (Avapro)
 • Losartan (Cozaar)
 • Olmesartan (Benicar)
 • Telmisartan (Micardis)
 • Valsartan (Diovan)

Tác dụng phụ không mong muốn

Tuy nhiên một vài tác dụng phụ như phát ban, sốt và mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu, lượng nước tiểu ít hơn bình thường,… nên ngừng thuốc và đi khám để tránh rủi ro nguy hiểm.

2.12. Viên chống đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Trung Quốc

Công dụng và thành phần chủ yếu

Thuốc đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được sản xuất tại Trung Quốc, dưới dạng một viên duy nhất, người sử dụng có thể nhai trực tiếp trước khi nuốt. Thuốc phát huy tác dụng tốt nhất vào thời điểm vàng của bệnh nhân đột quỵ, tức là sau khi được sơ cứu kịp thời.

Thuốc chống đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của Trung Quốc

Thuốc chống đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của Trung Quốc

Thuốc chống đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của Trung Quốc được bào chế dạng viên hoàn cứng, dễ sử dụng. Với các thành phần như ngưu hoàng, xạ hương, sừng trâu,… giúp phòng ngừa và điều trị đột quỵ, tai biến.

Tác dụng phụ có thể gặp phải

Một số hoạt chất trong thuốc theo Đông Y có tính lạnh dễ gây các triệu chứng không mong muốn như đau đầu, lạnh bụng, đi ngoài,… 

Lưu ý

 • Thuốc chỉ có tác dụng phòng chống đột quỵ dạng thiếu máu cục bộ, tuyệt đối không sử dụng khi bị xuất huyết não, chấn thương sọ não,… vì có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn, thậm chí tử vong.
 • Không sử dụng vào buổi tối vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn và chóng mặt.
 • Thuốc là hàng nhập khẩu và có giá đắt nên có rất nhiều hàng giả trên thị trường. Nếu mua phải hàng giả, hàng nhái sẽ dẫn đến việc dùng thuốc không đạt được hiệu quả, thậm chí tiền mất tật mang.

Giá thuốc chống đột quỵ An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dao động từ 2-3 triệu đồng/viên.

2.13. Viên uống chống đột quỵ An Cung Ngưu của Hàn Quốc

Công dụng chủ yếu

An Cung Ngưu là thuốc chống đột quỵ của Hàn Quốc, giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện các biến chứng do đột quỵ gây ra.

An Cung Ngưu là thuốc chống đột quỵ từ Hàn Quốc

An Cung Ngưu là thuốc chống đột quỵ từ Hàn Quốc

An Cung Ngưu Hàn Quốc có rất nhiều loại, trong đó có 1 số loại phổ biến trên thị trường Việt Nam như:

 • Thuốc ngừa đột quỵ An cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc tổ kén Kwangdong
 • Thuốc chống đột quỵ Hàn Quốc màu đỏ Vũ Hoàng Thanh Tâm
 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm – Hộp 10 viên chống đột quỵ
 • Ngưu Hoàng Thanh Tâm Liquid – Thuốc đột quỵ dạng nước

Thuốc được bào chế từ các thảo dược tự nhiên theo phương pháp khoa học. Tuy nhiên giá thành sản phẩm khá cao so với sản phẩm đông y An Cung Trúc Hoàn của Việt Nam mà tác dụng chữa bệnh tương đương.

Lưu ý

 • Đây là thực phẩm chức năng có tác dụng phòng chống tai biến mạch máu não, không có tác dụng thay thế hoàn toàn phương pháp chữa bệnh dứt điểm.
 • Ngoài ra, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái. Mặc dù An Cung Ngưu là thuốc phòng chống đột quỵ tai biến tốt nhưng vì là hàng nhập khẩu nên nếu bạn không hiểu biết sẽ rất dễ mua phải hàng không chính hãng.

Giá của thuốc An cung ngưu Hàn Quốc dao động từ 1-2.5 triệu đồng/hộp

2.14. Thuốc ngừa đột quỵ NattoKinase của Nhật Bản

NattoKinase là bài thuốc ngừa đột quỵ dân gian được người Nhật áp dụng trong điều trị đột quỵ và được nhiều người lựa chọn. Với 100% thành phần thuốc tự nhiên có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị tai biến hiệu quả và an toàn, không gây phản ứng phụ cho người sử dụng.

Viên uống chống đột quỵ NattoKinase của Nhật Bản

Viên uống chống đột quỵ NattoKinase của Nhật Bản

Công dụng chính của thuốc đột quỵ NattoKinase

Phòng chống đột quỵ: Có tác dụng hoạt huyết, giúp máu lưu thông ổn định.

Thuốc được đánh giá có công dụng tương đương thuốc hoạt huyết dưỡng não nội địa và hiệu quả sử dụng ở mức độ trung bình, phải sử dụng kiên trì mới thấy tác dụng rõ rệt.

Giá: 2.000.000 đồng/hộp

2.15. Thuốc chống đột quỵ Rutozym

Thành phần và cơ chế tác dụng của thuốc ngừa đột quỵ Rutozym

Rutozym được chế tạo từ gốc các enzym tự nhiên có nguồn gốc thảo dược như NattoKinase, đậu nành, papain từ quả đu đủ, vỏ cây liễu trắng,… nên độ an toàn tốt hơn một số thuốc có thành phần hóa học.

Thuốc điều trị đột quỵ não Rutozym nhập khẩu từ Mỹ

Thuốc điều trị đột quỵ não Rutozym nhập khẩu từ Mỹ

Thuốc có tác dụng giảm huyết áp, giảm độ nhớt của máu, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất chính Rutozym còn có chức năng bồi bổ não bộ, giảm thiểu các rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não.

Tác dụng phụ

Theo nhiều nghiên cứu đây là sản phẩm thuốc chữa đột quỵ hiệu quả được người Mỹ ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên một số phản ứng phụ gặp phải khi dùng thuốc như đau đầu nhẹ, buồn ngủ,… vẫn xảy ra ở một vài trường hợp.

Lưu ý:

Đây là thực phẩm chức năng nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thuốc chỉ có tác dụng tương tự như thuốc hoạt huyết dưỡng não nội địa nên khả năng phòng ngừa đột quỵ, tai biến hạn chế.

Không nên lạm dụng thuốc tránh bị phụ thuộc quá mức.

Giá: Khoảng 2.000.000 đồng/hộp

2.16. Thuốc phòng chống đột quỵ Enoxaparin 

Enoxaparin là thuốc ngừa đột quỵ thông qua chống đông máu heparin trọng lượng phân tử thấp, trung bình khoảng 5000 trong khi heparin thường có khối lượng khoảng 12.000 – 15.000. Về tác dụng, Enoxaparin tác dụng bằng hoặc hơn heparin và thời gian bán thải dài hơn 2 – 3 lần. Vì vậy, người bệnh chỉ cần dùng 1 lần/ngày và dùng liều cố định theo cân nặng.

Thuốc phòng chống đột quỵ Enoxaparin

Thuốc phòng chống đột quỵ tai biến Enoxaparin

2.17. Thuốc kháng Vitamin K chống đông máu

Thuốc kháng vitamin K có tác dụng cản trở khử vitamin K-epoxide thành vitamin K trong tế bào gan – 1 quá trình quan trọng để đông máu. Loại thuốc này được bác sĩ chỉ định trong trường hợp dự phòng đột quỵ (tai biến) cho người mắc bệnh van tim đã thay van cơ học. Các loại thuốc thường dùng là: Warafin, Acenocoumarol…

Thuốc kháng vitamin K phòng ngừa tai biến mạch máu não

Thuốc kháng vitamin K phòng ngừa tai biến mạch máu não

2.18. Thuốc làm tan cục máu đông

Cục máu đông xuất hiện ở não là nguyên nhân gây tai biến hàng đầu, vì vậy bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc tan huyết khối để giảm nguy cơ. Mặt khác, vì có tác dụng làm tan cục máu đông nên loại thuốc này có thể khiến bệnh nhân chảy máu, do đó chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn.

Thuốc làm tan cục máu đông ngừa tai biến

Thuốc làm tan cục máu đông ngừa tai biến

2.19. Thuốc phòng chống đột quỵ Statin

Statin được sử dụng với mục đích hạ cholesterol ở những người bị rối loạn mỡ máu. Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, statin có tác dụng ngăn chặn enzyme ức chế HMG-CoA reductase làm giảm cholesterol trong máu, bao gồm LDL-Cholesterol (mỡ xấu), từ đó ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, vì statin có khả năng hạ cholesterol nhanh nên dễ làm tăng men gan dẫn đến huyết áp cao, vì vậy người cũng không được ý dùng thường xuyên.

Thuốc phòng ngừa tai biến Statin

Thuốc phòng ngừa tai biến Statin

2.20. Thuốc kháng tiểu cầu

Đây là loại thuốc ngăn ngừa đột quỵ, tai biến thông qua ngăn chặn tiểu cầu kết dính với nhau, từ đó giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Các loại thuốc kháng tiểu cầu thường được chỉ định gồm Aspirin và thuốc ức chế receptor P2Y12.

Thuốc chống đột quỵ kháng tiểu cầu

Thuốc chống đột quỵ kháng tiểu cầu

2.21. Thuốc uống hạ huyết áp chống tai biến mạch máu não

Huyết áp tăng cao trên 140/90mmHg là nguyên nhân gây tai biến hàng đầu với tỷ lệ trên 35%. Khi huyết áp tăng, thành động mạch bị phá hủy khiến mạch máu trong não tắc nghẽn dẫn đến hình thành huyết khối. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bện cần dùng kết hợp các loại thuốc hạ áp khác nhau, bao gồm:

 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc ức chế trực tiếp thụ thể angiotensin (ARBs).
 • Nhóm thuốc amlordipine, diltiazem (biệt dược Cardizem) và felodipine (biệt dược Pledil).
 • Nhóm thuốc lợi tiểu như chlothalidone và hydrochlorothiazide, hypothiazide, furocemide.

Nhóm thuốc ngừa đột quy qua ức chế thụ thể ARBs

Nhóm thuốc ngừa đột quy qua ức chế thụ thể ARBs

2.22. Các nhóm thuốc khác

Bên cạnh những loại thuốc trị đột quỵ, tai biến trực tiếp, một số nhóm thuốc khác cũng được bác sĩ kê đơn để chữa các bệnh lý gây đột quỵ đồng thời ngăn ngừa các cơn đột quỵ tái phát. Cụ thể gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm: Ức chế tái hấp thu Serotonin.
 • Thuốc chống động kinh: Thuốc ngừa tai biến bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh động kinh.
 • Thuốc trị tiểu đường: Cải thiện chỉ số đường huyết & phòng ngừa đột quỵ (tai biến mạch máu não).
 • Thuốc giảm co thắt cơ bắp: Kiểm soát tình trạng co rút cơ bắp, giảm co thắt, chuột rút.

3. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa đột quỵ cần nhớ

Trên đây là các loại thuốc chống đột quỵ tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng và kê đơn. Trong khi sử dụng thuốc, bệnh nhân và người nhà chăm sóc cần lưu ý một số vấn đề sau đây để việc điều trị và phòng ngừa đột quỵ tai biến được hiệu quả:

Lưu ý khi dùng thuốc ngừa tai biến đột quỵ

Lưu ý khi dùng thuốc ngừa tai biến đột quỵ

Khi dùng thuốc phòng tai biến, bệnh nhân cần lưu ý:

 • Sử dụng thuốc đúng giờ.
 • Không tự ý sử dụng thuốc.
 • Báo ngay cho bác sĩ khi thấy có biểu hiện bất thường.
 • Để riêng biệt các loại thuốc tránh nhầm lẫn.
 • Để các loại thuốc ở nơi dễ thấy, đặt lịch hẹn để không quên uống thuốc.
 • Không tự ý đổi các loại thuốc, tăng hoặc giảm liều lượng

3.1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đối với bệnh nhân đang sử dụng thuốc ngừa đột quỵ, đặc biệt là người dùng thuốc tan máu đông rất dễ bị chảy máu nên cần sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng nhằm ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng một cách tối đa.

3.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Với người bệnh, chế độ dinh dưỡng đủ chất sẽ giúp tăng sức đề kháng, hạn chế phát sinh bệnh lý & các triệu chứng đột quỵ. Một chế độ ăn tốt nên bao gồm:

 • Vitamin & chất xơ: Rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, đậu.
 • Protein: Thịt trắng nên ăn thịt nạc, trứng, các loại hải sản. Cần hạn chế thịt đỏ và nấu theo kiểu chiên xào.
 • Uống đủ nước, nước trái cây, các loại sữa.
 • Hạn chế đồ ngọt, thực phẩm nhiều đường.

3.3. Thói quen sinh hoạt khoa học

Bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ và cả người bình thường đều nên duy trì thói quen ngủ nghỉ hợp lý, đủ giấc. Ngoài ra, nếu đủ khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục 30 phút/ ngày theo mức độ phù hợp để nâng cao sức khỏe, giảm stress do nhiều nguyên nhân.

3.4. Khám sức khỏe định kỳ

Cuối cùng, việc kiểm tra sức khỏe 6 tháng/ lần sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các triệu chứng có thể gây đột quỵ, từ đó được bác sĩ can thiệp và phòng tránh hiệu quả.

Như vậy, bệnh nhân và người nhà đã nắm được những loại thuốc chống đột quỵ tốt nhất cùng những lưu ý quan trọng để sử dụng thuốc hiệu quả. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia đình bạn luôn khỏe mạnh và chủ động phòng ngừa bệnh dễ dàng.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: An Cung Trúc Hoàn