Cách bấm huyệt cho người bị tai biến như thế nào? Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người có hiệu quả không? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách xoa bóp cho người bị tai biến giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Tích hợp Trung Quốc vào năm 2012 chỉ ra xoa bóp đúng cách giúp phục hồi chức năng vận động, giúp giảm đau và cải thiện đời sống tinh thần cho người đột quỵ tốt hơn.

Xem thêm:

 

 

1. Lợi ích khi xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người đúng cách

Tai biến là bệnh lý gây suy giảm chức năng vận động, rối loạn ngôn ngữ và nhận thức,… ở 90% bệnh nhân dù được cấp cứu kịp thời. Xoa bóp cho người bị tai biến sẽ mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng cách.

1.1. Giúp thư giãn, giảm đau mỏi cơ thể, giúp người bệnh ngủ sâu giấc

Theo nghiên cứu của Mỹ vào năm 2005 mỗi ngày nên thực hiện bấm huyệt, xoa bóp cho người bị tai biến khoảng 10 – 15 phút giúp người bệnh được thư giãn cơ thể và hệ thần kinh trung ương đặc biệt là não bộ. Ngoài ra còn giúp giảm đau nhức đáng kể khu vực vai gáy. 

Thực hiện cách xoa bóp cho người bị tai biến đúng cách mang lại hiệu quả đã được kiểm nghiệm lâm sàng cho nhiều nghiên cứu (công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ) và đã được chứng thực qua thực tế ở những người bị tai biến mạch máu não có tư tưởng suy nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm.

Khi cơ thể được xoa bóp, massage thư giãn sẽ tiết ra chất Serotonin – đây là chất tăng khoái cảm cho hệ thần kinh, và các mao mạch máu. Thực hiện cách xoa bóp, bấm huyệt đều đặn và đúng cách giúp phòng chống tai biến và có tác dụng giảm đau (đau các khớp, đau đầu, đau mỏi toàn thân) cho bệnh nhân tai biến hiệu quả.

phuc hoi chuc nang sau tai bien

 

1.2. Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người giúp hồi phục các dây thần kinh bị tê liệt

Xoa bóp bấm huyệt giúp tác động vào các vị trí huyệt đạo và các bộ phận nhất định trên cơ thể như: Phần chi trên và phần chi dưới,… Các vị trí huyệt đạo này có mối tương quan mật thiết đến các dây thần kinh trung ương.

Vì thế khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu lưu thông, tác động trực tiếp đến các dây thần kinh và các bộ phận cảm giác giúp hồi phục các dây thần kinh bị tê liệt.

1.3. Tăng cường chức năng tuần hoàn máu não 

Ở một số trường hợp người bị tai biến mạch máu não có thể bị sưng hoặc viêm các khớp hoặc các bộ phận cơ. Trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng tai biến mạch máu não tiến hành thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến nhẹ nhàng, uyển chuyển giúp máu lưu thông và duy trì cơ lực giúp bệnh nhân tai biến nhanh chóng hồi phục.

1.4. Cải thiện nhận thức, phục hồi trí nhớ

Sau tai biến nhiều người bị biến chứng rối loạn nhận thức, mất trí nhớ tạm thời. Chính vì thế nhờ cách xoa bóp cho người bị tai biến và phương pháp bấm huyệt tác động trực tiếp vào các bộ phận và các huyệt đạo ở vùng cổ, cột sống lưng, tim,… nên giúp cải thiện nhận thức và phục hồi trí nhớ cho người bị tai biến mạch máu não.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến

Theo các chuyên gia người Thụy Điển cho biết, trước khi tiến hành xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân tai biến mạch máu não thì cần tìm hiểu chính xác biến chứng của bệnh vì mỗi người lại có những di chứng khác nhau. Sau đó tiến hành triển khai các biện pháp xoa bóp phù hợp và đúng kỹ thuật tăng hiệu quả cải thiện và phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh.

2.1. Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Bước 1: Xoa bóp toàn thân cho người bệnh 

Đối với các bệnh nhân tai biến mạch máu não trong quá trình xoa bóp cần thao tác thực hiện các động tác đẩy trượt dài ở vùng lưng, cánh tay và hai chân giúp toàn bộ cơ thể người bệnh được thả lỏng thư giãn. 

Sau khi tiến hành các động tác trượt dài thì thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng di chuyển từ vùng vai đến lưng và eo của bệnh nhân tai biến. Người nhà bệnh nhân nên dùng lực vừa phải và khác nhau khi xoa bóp cho bệnh nhân tại các bộ phận trên cơ thể.

Sử dụng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc sống lưng, giúp cải thiện tuần hoàn máu não cho người bị tai biến.

Xoa bóp di chuyển đều khắp cơ thể ấn nhẹ nhàng vào các vùng như: Lưng, chân, tay và vùng vai cổ.

Bước 2: Thực hiện xoa bóp các chi và khớp tay chân

Sau bước thực hiện xoa bóp toàn bộ cơ thể cho người bị tai biến mạch máu não thì tiến hành thực hiện xoa bóp tới các vùng vị trí cụ thể như: Các khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối,…

Người thực hiện xoa bóp sử dụng bàn tay xoa tròn và chà xát vào các ngón tay ngón chân, bắp tay và bắp chân người bị tai biến. Dùng lực tác động mạnh hơn đối với các vùng khớp yếu liệt.

Dùng tay xoa bóp và massage hai chân hai tay theo hướng dọc và từ cổ tay lên đến vùng bả vai và từ cổ chân lên đến háng bệnh nhân. Thực hiện 5-10 lần liên tục

Xoa mạnh vào lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bị tai biến đến khi nào ấm lên là được.

Tiến hành xoay khớp cổ tay và khớp cổ chân cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại từ 2-5 phút. Động tác này giúp gân mềm mại, kích thích tăng tiết chất nhờn làm trơn các ổ khớp cho bệnh nhân.

Bước 3: Ưu tiên xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

Thực hiện xoa bóp cho người bị liệt phần dưới do tai biến tiến hành xoa từ phần đùi đến khớp đầu gối xuống tới mắt cá chân và các ngón chân. Thực hiện hai bên chân mỗi vị trí 5 lần. Ưu tiên vào phần chi bị liệt hơn.

Cách xoa bóp cho người bị liệt đúng cách mang lại hiệu quả cao?

Để bệnh nhân ngồi dựa hoặc nằm thẳng dùng hai bàn tay miết mạnh phần cẳng tay hoặc cẳng chân bị yếu liệt của người bệnh để tạo cảm giác cho bệnh nhân.

Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa thực hiện day ấn, xoa bóp gót chân phần chi liệt và dùng hai bàn tay và hai bàn chân của người bệnh tự cọ xát vào nhau để kích thích cảm giác và tăng vận động cho người bệnh..

Ưu điểm của cách xoa bóp cho người bị tai biến

Các thao tác chuyển động di chuyển trượt dài có tác dụng làm giảm hormone sinh sản trong tuyến thượng thận khiến huyết áp tăng cao, tích tụ các chất béo gây hại (nồng độ cortisol). 

Ngoài ra các động tác này giúp quá trình sản sinh oxy trong máu tăng khiến não bộ và các bộ phận trên cơ thể hoạt động tốt hơn. 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến trên giúp cải thiện và phục hồi chức năng vận động của tay chân hiệu quả nếu như được thực hiện đúng cách và thường xuyên.

Nhiều cách xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người rất hiệu quả được nhiều người áp dụng phổ biến hiện nay. Bấm vào những huyệt trọng điểm có mối liên quan mật thiết đến tim mạch, huyết áp,… vừa giúp giảm đau hiệu quả, ổn định huyết áp và kích thích tuần hoàn não hoạt động hiệu quả.

2.3. Cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Ngoài tiến hành xoa bóp người thực hiện trị liệu bằng cách massage cho người bị tai biến, bấm huyệt chữa liệt tay chân tăng cường khả năng vận động di chuyển cho bệnh nhân tai biến đột quỵ.

Bấm huyệt chữa liệt tay chân cho người bị tai biến là dùng các đầu ngón tay hoặc cả bàn tay, cổ tay để tác động vào các bị trí huyệt đạo có mối liên hệ với bệnh để giúp khí huyết lưu thông đều trên toàn bộ cơ thể. 

Người thực hiện bấm huyệt cho người bị tai biến dùng ngón tay cái dùng một lực vừa phải bấm vào một số vị trí huyệt đạo dưới đây đến khi nào người bệnh có cảm giác căng tức nhiều  ở vùng bấm thì ngưng lại. Thời gian bấm mỗi huyệt dao động khoảng từ 40s – 60s. 

  • Vị trí huyệt đạo phần trên (Phần tay – Chi trên): Huyệt kiên tỉnh ở vị trí giữa vai trên, huyệt kiên ngung, huyệt khúc trì, huyệt hợp cốc.

Bấm huyệt chữa liệt chi trên cho bệnh nhân tai biến hiệu quả

  • Vị trí huyệt đạo phần dưới (Phần chân – Chi dưới): Huyệt lương khâu, huyệt tam túc lý, huyệt dương lăng tuyền, huyệt tam âm giao.

Bấm huyệt chữa liệt tay chân cho người bị tai biến nếu thực hiện đúng cách và khoa học

Ưu điểm của cách bấm huyệt trị liệt tay chân 

Bấm huyệt là cách hỗ trợ điều trị tai biến và cải thiện phục hồi sau tai biến hiệu quả khi kết hợp cùng xoa bóp giúp tăng khả năng vận động tay chân cho bệnh nhân bị liệt nửa người.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra bấm huyệt giúp cải điều chỉnh nhịp tim của người bị tai biến và chỉ số huyết áp ổn định tốt hơn.

Ngoài ra bấm huyệt còn kích thích một số bộ phận khác trên cơ thể hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh thoải mái giúp giảm áp lực máu trong các thành mạch phòng ngừa tai biến tái phát.

3. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến 

3.1. Thực hiện xoa bóp bấm huyệt với lực tác động phù hợp

Trong quá trình thực hiện xoa bóp bấm huyệt cần lưu ý thao tác đúng vị trí với lực tác động vừa phải tránh trường hợp tác động quá mạnh không những không giúp tăng khả năng điều trị phục hồi mà còn tạo ra biến chứng nặng hơn.

3.2. Học hỏi cách xoa bóp cho người bị tai biến từ các chuyên gia vật lý trị liệu

Người nhà bệnh nhân không nên tự ý thực hiện xoa bóp, bấm huyệt tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ và các chuyên gia vật lý trị liệu cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian áp dụng trị liệu và học hỏi các kỹ thuật cách massage cho người bị tai biến đúng cách để thực hiện khoa học và phù hợp với cơ địa của người bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến nên được thực hiện đều đặn và khoa học để phát huy hiệu quả cao

3.3. Lưu ý khi thao tác xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến

Ở các vị trí quan trọng như: Đốt sống cổ, cột sống, chi trên, chi dưới,… nếu thực hiện bấm huyệt không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến một số di chứng nguy hiểm là bong gân cột sống lưng, dập tủy và liệt tay chân vĩnh viễn,… đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân tai biến đột quỵ. Những bệnh nhân tai biến mạch máu não không nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt

  • Bệnh nhân tai biến bị viêm loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da phải đợi các vết thương hồi phục mới tiến hành thao tác xoa bóp bấm huyệt.
  • Bệnh nhân bị tai biến bị mất kiểm soát về nhận thức cũng nên đợi tâm lý ổn định hơn mới nên dùng cách xoa bóp, bấm huyệt, massage để cải thiện phục hồi chức năng sau tai biến.
  • Trường hợp tai biến bị tổn thương vùng thương khớp tuyệt đối không xoa bóp bấm huyệt vì có thể sẽ gây chấn thương nghiêm trọng hơn.

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp chữa tai biến mạch máu não của Y học cổ truyền mang lại hiệu quả nếu được thực hiện đúng kỹ thuật chuyên môn. Bài viết trên đây vừa cung cấp cách xoa bóp cho người bị tai biến, và lưu ý trong xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người cho các bạn tham khảo. 

Để hỗ trợ điều trị tai biến và phục hồi biến chứng sau tai biến tốt hơn ngoài các liệu pháp vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng chế độ sinh hoạt phù hợp và điều độ. Bên cạnh đó dùng thuốc trị tai biến có nguồn gốc thảo dược như An Cung Trúc Hoàn, sản phẩm Đông y chữa tai biến với 100% nguồn gốc tự nhiên không gây tác dụng phụ cũng là phương pháp chữa đột quỵ và phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về cách xoa bóp cho người bị liệt, cách bấm huyệt cho người bị tai biến, và cách điều trị tai biến hiệu quả hãy liên hệ ngay đến số điện thoại 090.170.5566 để được Lương Y Nguyễn Quý Thanh (Lương y có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống đột quỵ, điều trị và phục hồi biến chứng sau tai biến và đã cứu hàng nghìn người khỏi tai biến) tư vấn kỹ càng. Chúc các bạn và gia đình khỏe mạnh!