Đột quỵ không chỉ đơn thuần là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý, các di chứng nặng nề, khuyết tật khó hồi phục, mà còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Hôm nay chúng tôi muốn kể cho bạn nghe về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thu Hằng 69 tuổi, quê tại Sầm Sơn – Thanh Hoá, mắc di chứng liệt nửa người sau cơn tai biến lần thứ 2.

Bệnh nhân Nguyễn Thu Hằng là một trường hợp rất đặc biệt. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bà hằng có tiền sử Đái tháo đường typ 2 và tăng huyết áp 7 năm nay. Mỗi ngày bà đều sử dụng đồng thời hai loại thuốc hạ áp và insulin kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, trước bà cũng đã từng bị tai biến lần 1, sau lần 1 thì bị liệt nên không đi được, còn lại vẫn có đôi chút tỉnh táo và sinh hoạt ổn định.

Vào ngày 22/7/2022, trong lúc đưa bà đi tắm, thì bà bỗng xuất hiện cơn tăng huyết áp, chóng mặt, lơ mơ, gọi không đáp ứng. Cả nhà vội đưa bà đến bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, sau quá trình cấp cứu, làm xét nghiệm và chụp phim, bác sĩ kết luận bà xuất hiện cơn tai biến mạch máu não lần 2. Lúc này cả nhà suy sụp lắm, vốn dĩ cơ thể bệnh nhân đã yếu, liệt, lại còn có bệnh lý nền, không biết mọi thứ sẽ như thế nào.

Những ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để tiến hành tiếp tục điều trị. Tầm 1 tháng rưỡi, tuy đã hết cơn nguy kịch, nhưng vẫn xuất hiện một vài di chứng mới, chính là liệt nửa bên người trái, hạn chế vận động chân cả hai bên, miệng lệch, ăn uống phải sử dụng qua sonde. Qua lời tư vấn và giải thích của bác sĩ, thì bệnh nhân có phần trăm phục hồi rất thấp, đa số là phải sống cùng di chứng này cả đời.

Sau khi xuất viện, không dừng lại ở đó, con cháu của bà vẫn tìm mọi cách để giúp bà khoẻ lại, bằng cách cho bà sử dụng những phương thuốc mọi người xung quanh mách. Đúng như câu có bệnh thì vái tứ phương, trong quá trình tìm kiếm, gia đình được biết đến loại thuốc tên An Cung Trúc Hoàn của Lương Y Nguyễn Quý Thanh. Qua sự tư vấn tận tình của Lương Y, thì quyết định cho bà Hằng dùng thử, tất nhiên là vẫn sử dụng thuốc hạ áp và tiêm Insulin hằng ngày. 

Thời gian đầu tiên sử dụng, bệnh nhân có những biểu hiện cải thiện mờ nhạt, tuy nhiên vẫn rất tốt, nhìn da dẻ hồng hào hơn, mắt nhìn có thần. Sau khi dùng duy trì liều đến lọ thứ 2 thì cả nhà thấy một bước cải thiện rõ rệt, nhất là về tình trạng liệt của bà, một nửa bên người phải thì cử động đôi chút linh hoạt hơn, nửa người tái tuy hoạt động là chưa thể, tuy nhiên đã có những cảm giác nông sâu như đau, nóng, lạnh rồi. Đấy là một tín hiệu khá đáng mừng cho một bệnh nhân được chẩn đoán khó hồi phục di chứng. Giờ đây việc phục hồi cho bệnh nhân có thể nói rằng có những hy vọng rất lớn nhờ An Cung Trúc Hoàn, mong rằng mọi thứ tốt đẹp nhất có thể trở lại với bệnh nhân.