Ông Nguyễn Quang Thành (70 tuổi, ở Xóm 3, Hải Cường, Hải Hậu, Nam Định) đã có thể đi lại sau 4 lần tai biến, 10 năm bại liệt nhờ gặp thầy gặp thuốc. Điều kỳ lạ là, sau khi khỏi bệnh, ông Thành bỗng trở thành nhà thơ và ông đã làm cả tập thơ cảm ơn Lương y Nguyễn Quý Thanh với bài thuốc An Cung Trúc Hoàn điều trị tai biến nổi tiếng cả nước.

Ông Nguyễn Quang Thành (Xóm 3, xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, Nam Định).

Tận cùng khổ đau 4 lần tai biến, 10 năm bại liệt

Ở xóm 3, xã Hải Cường (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), ai cũng cám cảnh cho tình trạng của cụ ông Nguyễn Quang Thành 10 năm bại liệt do tai biến tái phát tới 4 lần. Ông Thành vốn là người khỏe mạnh, sốc vác, một lão nông chăm chỉ. Thế nhưng, tai họa bỗng dưng ập xuống, khi đang ngồi trên xe máy đi chợ, ông Thành ngã lăn quay bất tỉnh, vỡ mạch máu não.

Chuyện đau lòng xảy ra ngày 11/1/2007. Như mọi ngày, cứ 7h sáng là ông dắt xe máy ra khỏi nhà để lên chợ Cồn (thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu), mua thức ăn cho cả nhà. Thế nhưng, mới đi được hơn 1km, ông thấy hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, rồi mặt mũi xây xẩm. Không đủ bình tĩnh để phản ứng, ông chỉ kịp gạt chân trống xe và hô duy nhất một câu: “Cứu tôi với!”.

Ông được người dân đưa đến Bệnh viện cấp cứu. “Bao nhiêu năm chinh chiến nơi trận mạc, thân hình vạm vỡ của tôi chưa bao giờ tốn một viên thuốc hay xây xước vì đạn dược, vậy mà lại có ngày nằm viện vì cơn tai biến không nghĩ sẽ ập vào mình như vậy. Tôi không thể tin mình đang khỏe mạnh mà đùng một cái tôi nằm một chỗ, tứ chi mất hết cảm giác, sức khỏe kiệt quệ. Tôi thấy bất lực vô cùng”, ông Thành xúc động khi nhớ lại chuyện cũ.

Những tháng ngày rõng rã nằm điều trị ở tuyến huyện, sức khỏe ông không tiến triển, nên gia đình đành tìm hướng đi tốt hơn. Bệnh viện Quân y 5 ở Ninh Bình chính là địa chỉ mà suốt gần 10 năm nay ông Thành lui tới. Ông dùng đủ các loại thuốc nhưng bệnh tình vẫn chỉ cải thiện được chút xíu. Nhiều lúc ông cảm thấy tuyệt vọng…

Sau lần đó, ông Thành tiếp tục bị tái phát tai biến thêm 3 lần nữa vào các năm: 2008, 2009, 2012. Ông Thành cười tếu: “Số tôi không chết, các chú ạ. 4 lần tai biến mà vẫn qua khỏi, đúng là trời phật thương…”.

Nói thì nói vậy nhưng ông rất đau khổ vì 10 năm bại liệt: Ăn uống, sinh hoạt tại chỗ, trở thành gánh nặng cho mọi người trong gia đình; “sống mà không bằng chết”, ông Thành tâm sự.

Năm 2012, ông bị tai biến lần thứ 4, nhập viện cấp cứu trong tình trạng lưỡi đã cứng, nửa thân người không còn cảm giác. Lúc này, 9 phần chết, 1 phần sống. Kinh tế gia đình lại khó khan. Còn lại ngôi nhà và mảnh đất, các con đã quyết định bán nốt mảnh đất cạnh ngôi nhà cấp 4 với giá 100 triệu để lấy tiền chạy chữa thuốc thang cho ông. Nhờ đó, mạng sống ông giữ lại được, nhưng tình trạng sức khỏe thì tồi tệ.

Kinh tế kiệt quệ. Sức khỏe thì tồi tệ. Uống các loại thuốc Tây y, Đông y nhưng không cải thiện được bao. Ông Thành càng tuyệt vọng. “Nhiều lúc chỉ muốn chết quách đi cho xong”, ông Thành nói.

Cơ duyên gặp thuốc quý từ thời Lê

Trong một lần đọc báo, ông tìm thấy bài viết nói về một loại thuốc gia truyền Việt Nam có từ thời Lê, là bài thuốc của các Thái y điều trị cho nội cung, cứu được cả vua chúa bị tai biến.

Ông còn cẩn thận bảo các con mở mạng để ông tìm đọc trên các tờ báo uy tín xem có viết về bài thuốc này không. Hóa ra, đó là bài thuốc cực kỳ quý, được hầu hết các tờ báo lớn kiểm chứng và đăng tải như VTC News, Baomoi, Đời sống và Pháp luật, Thời báo Đông Nam Á…

Vì thế, ông quyết định gọi cho lương y Nguyễn Quý Thanh và được tư vấn kỹ càng về thuốc và bệnh. Ông Thành quyết định mua liền lúc 4 lọ An Cung Trúc Hoàn về uống theo chỉ dẫn của Lương y.

Kể đến đây, ông quay sang cười nói vui vẻ: “Để mà quyết định mua 4 lọ thuốc được truyền thông trên sách báo về uống, quả thật tôi cũng khá mạo hiểm. Nhưng báo đã dẫn một loạt con người thực tế được cứu sống từ thuốc An Cung Trúc Hoàn rồi, tôi cũng tạm yên tâm phần nào. Không thử sao biết. Đấy, có thử, có mạo hiểm thì tôi mới có ngày hôm nay ngồi đây nói chuyện với các cô chú chứ. Với tôi, nó như lọ thuốc “thần” vậy!”.

Điều thú vị, là ông Thành đã dùng thơ để mô tả tỉ mỉ những tiến triển sức khỏe trong quá trình sử dụng bài thuốc cổ truyền có từ thời Lê mang tên An Cung Trúc Hoàn. Ông bảo, dùng thuốc ông thấy sức khỏe thay đổi từng ngày, khiến cảm xúc dâng trào, nên những vần thơ êm mượt cứ thế tự tuôn ra. Đó là những cảm xúc thật với ông, bởi sự thay đổi sức khỏe quá rõ rệt. Cứ mỗi ngày ông lại làm một bài thơ, cứ hết một lọ thuốc, ông lại làm một áng thơ đầy cảm xúc nói về lọ thuốc ấy.

Ông Thành vẫn nhớ rõ, ngày 15/7/2016 ông bắt đầu sử dụng thuốc đông y An Cung Trúc Hoàn. Ông kể: “Uống ngụm thuốc đầu tiên, vị thuốc mà đến giờ tôi vẫn nhớ như in chính là rất thơm ngon và dễ uống, không như những gì tôi tưởng tượng là đắng ngắt hoặc ngai ngái chát lịm. Dùng thuốc xong, tôi nghỉ ngơi 30 phút rồi đứng dậy thấy đi bộ lạ hơn, giữa trưa hè mà tôi đi lại được nhiều hơn mọi ngày. Sau khi uống hết lọ thuốc đầu tiên, tôi từ một người liệt giường có thể bật dậy đi lại bình thường mà không cần bấu tay vào ghế nhựa nữa”.

Khi vừa kết thúc lọ thuốc đầu tiên, từ cảnh phải bấu tay di chuyển ông đã tự đi bộ được vài vòng sân mỗi buổi sáng. Khi uống hết lọ thứ hai ông đã đi bộ được tới 26 vòng vào sáng sớm. Trước đó, ông thường xuyên mất ngủ, thì khi dùng thuốc ngủ rất sâu giấc, đủ 8 tiếng/ngày.

Đặc biệt, thay đổi đáng mừng nhất, là từ ông “Thành điếc”, khi uống hết lọ thuốc thứ 2, thính giác ông cải thiện rõ rệt, nghe rõ hơn nhiều so với trước đó. Đêm hôm, dậy đi vệ sinh, ông không còn cần nhờ đến các con nữa.

Ông Nguyễn Quang Thành tự đi lại được.

Dùng hết vài lọ thuốc An Cung Trúc Hoàn, ai cũng kinh ngạc trước sự thay đổi của ông Thành. Ông đã có thể vươn tay, dang chân mà không bị tê bì cứng đơ, đầu óc nhẹ nhàng, các mạch máu được lưu thông, ông đã nói tròn vành rõ tiếng mà không lo méo miệng như trước.

Là người từng hoạt động trong quân đội, ông khá khắt khe với bản thân. Ngoài việc dùng thuốc, ông còn duy trì đều đặn các bài tập thể dục chân tay. Dùng hết 12 lọ thuốc, ông trở thành người gần như bình thường. Ít ai nghĩ ông đã từng trải qua 4 trận tai biến khủng khiếp đến chết đi sống lại.

Khỏi tai biến, mỗi ngày làm 1 bài thơ

Theo lời ông Thành, chính thuốc ông y An Cung Trúc Hoàn là nguồn cảm hứng khiến ông cho ra đời hàng trăm bài thơ. Ngoài những vần thơ ngẫm nghĩ sự đời, thì hầu hết là kiến thức chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày.

Số lượng thơ ông Nguyễn Quang Thành viết về thuốc đông y An Cung Trúc Hoàn đủ để in thành tập thơ dày. Nó không chỉ là những vần thơ đơn thuần, mà còn là tập nhật ký thời kỳ dùng thuốc trị bệnh. Mỗi bài thơ đều gắn với mốc thời gian cụ thể, những dấu hiệu thay đổi sức khỏe, và hơn cả là những biến chuyển rõ rệt tích cực khi ông Thành trải nghiệm thuốc của dòng họ Nguyễn Quý, được truyền từ các Thái y triều Lê cách đây 300 năm.

Khi vừa kết thúc lọ thuốc đầu tiên, từ cảnh phải bấu tay di chuyển ông Thành đã tự đi bộ được vài vòng sân mỗi buổi sáng.

“Trường ca” uống thuốc đông y An Cung Trúc Hoàn của ông Thành có thể coi là những lời tâm sự, sẻ chia thật lòng của một cụ ông 70 tuổi hồi sinh kỳ diệu sau 10 năm tai biến mạch máu não:

* “Hôm nay uống thuốc An Cung/ Trong lòng chộn rộn nửa mừng nửa lo/ Liệu rằng có được như mơ/ Hay là tan biến đợi chờ uổng công/ 10 năm đột quỵ cầu mong/ Các nhà khoa học chế xong thuốc thần/ Thế rồi ước nguyện đến gần/ Hôm nay đã có thuốc thần An Cung/ Tên thuốc “An Cung Trúc Hoàn”/ Thấy rằng để uống, an toàn thơm ngon/ Lúc sau đi bộ lạ hơn/ Mùa hè nắng nóng đi hơn mọi ngày…”.

* “Chiều nay một chuyện cỏn con/ Đó là đi bộ, ai còn lạ chi/ Đi bộ mà lại lạ kỳ/ Chiều nắng dữ dội mà đi tuyệt vời/ Bước đi sao thấy thảnh thơi/ Chân bước thoăn thoắt như trời bảo đi/ Sáng nay đi khó cực kỳ/ Thế mà chiều lại bước đi dễ dàng”.

* “Sáng sau, bước cũng nhẹ nhàng/ Chắc 10 ngày nữa rõ ràng việc trên/ Tay liệt cứng ngắc như quên/ Tưởng rằng nó chẳng có trên đời này/ Dạo này thời tiết đang thay/ Chắc sắp rét đậm, ít ngày nữa thôi/ Bệnh này mẫn cảm quá rồi/ Lại trời thử thuốc thôi, lạ gì/ Sáng nay cứng ngắc 2 chi/ Chi trên, chi dưới biết đi thế nào/ Quyết tâm ý chí phải cao/ Như trong mặt trận ngày nào ta qua/ Mưa gió đâu có thuận hòa/ Buổi chiều nắng dữ ta qua thế nào/ Thế mà đi tốt chẳng sao…”.

Ghi chép của nhà thuốc An cung Trúc Hoàn

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN VỀ AN CUNG TRÚC HOÀN, XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

0901.70.55.66

Lưu ý: Thuốc đông y có tác dụng khác nhau tuỳ theo cơ địa người dùng.