Người bị xuất huyết não nên ăn gì?

Người bị xuất huyết não nên ăn gì?

“Người bị xuất huyết não nên ăn gì” là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, lo nghĩ. Từ xưa ông cha ta có câu “có thực mới vực được đạo” đã cho thấy tầm quan trọng của việc ăn là như thế nào, đặc biệt là đối với người bệnh vừa trải qua cơn “thập tử nhất sinh” của tai biến, đột quỵ.

Không những thế, việc “nên ăn gì” cũng là một yếu tố điều trị khi bị xuất huyết não. Nếu người bệnh kiêng ăn thì không thể sống được, nhưng nếu chế độ ăn bất hợp lý thì sẽ làm giảm tác dụng của việc điều trị, giảm tốc độ phục hồi.

Vậy, các bác hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được người bị xuất huyết não nên ăn gì nhé.

Xem thêm: Xuất huyết não là gì?

1. Người bị xuất huyết não nên ăn các loại cá và thịt nạc

1.1. Thịt cá giàu omega-3

Omega -3 là loại axit béo lành mạnh, đặc biệt tốt cho tim cũng như não bộ, ngăn ngừa rủi ro mắc các bệnh lý tim mạch, alzheimer và đột quỵ não. Omega-3 chứa nhiều trong các loại dầu và cá béo như:

Cá hồi: Cứ 100g cá hồi tươi có đến 2,3g chất béo omega-3, các vitamin A – B – D, khoáng chất sắt, canxi, selen, photpho,… Người bị xuất huyết não nên ăn cá hồi vì những dưỡng chất trong cá giúp làm giảm cholesterol, tăng hoạt động của hệ thống mạch máu, tăng cường cơ tim, giảm huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cá trích: Là loại cá nhiều thịt, ít tanh, rất giàu dinh dưỡng như protein, vitamin B6 – B12 – D, khoáng chất sắt, kali, selen, canxi, photpho, magie,… giúp tăng sản sinh tế bào hồng cầu, nuôi dưỡng hệ thần kinh. Đặc biệt, dầu trong cá trích có nhiều omega-3 giúp giảm phản ứng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa, có lợi cho sự hồi phục của não bộ sau đột quỵ xuất huyết não.

Cá mòi: Có dồi dào chất béo lành mạnh omega-3, protein, vitamin B12 – D và khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, mangan,… hỗ trợ tạo kháng thể tăng cường miễn dịch, tăng vận chuyển oxy và dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cơ thể. Điều này sẽ giúp ích cho việc hồi phục các chức năng cơ thể bị khiếm khuyết sau tai biến, ngăn ngừa nhiễm trùng do virus vi khuẩn tấn công,  do đó người bị xuất huyết não nên ăn cá mòi.

1.2. Thịt nạc giàu protein

Thịt nạc bò: Trong thịt bò chứa nhiều protein, axit amin giúp bổ sung năng lượng cơ bắp, bồi bổ thể chất bị suy yếu hoặc trí óc kém minh mẫn, tăng sức đề kháng của người bệnh, bảo vệ thành mạch máu. Ngoài ra, các khoáng chất vi lượng như sắt giúp thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu; kali giúp ức chế hấp thu natri ở thận, lợi tiểu; kẽm hỗ trợ ngăn ngừa sự gia tăng cadmium, chống nguy cơ tăng huyết áp do chất này gây ra. Tuy nhiên, thịt bò nạc cũng chứa lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa nên người bị xuất huyết não nên ăn có chừng mực.

Thịt gà (bỏ da): Thịt gà là loại thịt trắng có nhiều protein giúp dễ tiêu hóa và hấp thu, mà lại ít chất béo hơn thịt đỏ. Các loại vitamin A – B1 – B2 – C và khoáng chất sắt, canxi, niacin có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và rối loạn mỡ máu. Người bị xuất huyết não nên ăn thịt gà (bỏ da) hoặc thịt gia cầm nói chung để cung cấp năng lượng cho quá trình tái tạo của tế bào.

Người bị xuất huyết não nên ăn cá và thịt nạc

2. Người bị xuất huyết não nên ăn các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt (như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt óc chó,…) chứa nhiều chất béo thực vật, ít đường bột (carbs), nhiều vitamin E và các khoáng chất như selen, magie, mangan, đồng, photpho có sức mạnh chống oxy hóa tế bào, cân bằng cholesterol, chống các phản ứng viêm nội tại, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập sau xuất huyết não nặng.

Ngũ cốc nguyên hạt (chẳng hạn như lúa mạch đen, kiều mạch, lúa mì, bột bắp, yến mạch, vừng đen,…) rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta glucan. Chúng có tác dụng giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, chống táo bón, tăng hấp thu dinh dưỡng và bồi đắp miễn dịch, phòng ngừa tái phát xuất huyết não trong tương lai.

Các loại đậu (như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu phộng,…) và các chế phẩm từ đậu (như dầu nành, dầu phộng,..) cũng là thực phẩm người bị xuất huyết não nên ăn. Bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit folic, đạm thực vật, ít chất béo bão hòa nên có khả năng làm giảm cholesterol xấu, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và đột quỵ xuất huyết não.

Người bị xuất huyết não nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

3. Người bị xuất huyết não nên ăn nhiều rau củ

Rau củ nhà họ cải là nhóm thực phẩm tiêu biểu được đưa vào danh sách mà người bị xuất huyết não nên ăn. Gồm có cải bó xôi, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, cải xoong, cải cúc, cải thảo, cà rốt,…

Súp lơ (bông cải): Là loại rau họ cải có chứa đa dạng các chất gồm phytochemical hàm lượng cao, các vitamin (C, K, folate), carotenoid, chất xơ, khoáng chất (kali, magie, photpho) cùng các hợp chất phenolic. Đây là thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời, kháng viêm, chống ung thư, lợi tiểu; giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, các bệnh lý về tim, bệnh đột quỵ và các rối loạn ở não khác.

Bắp cải: Là loại rau có nhiều công dụng cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A – C – K rất dồi dào, đồng thời là các khoáng chất như canxi, kali, magie, photpho,… Người bị xuất huyết não nên ăn bắp cải để có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương tế bào; giảm các phản ứng viêm liên quan đến bệnh tim mạch, đái tháo đường hay ung thư; bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự hư hại, tăng sức mạnh tinh thần và sự tập trung; điều hòa huyết áp; tăng cường đề kháng để chống chọi tác nhân gây hại khác.

Cải bó xôi: Đây là một loại “siêu thực phẩm” mà người bị xuất huyết não nên ăn nhờ các thành phần dinh dưỡng quan trọng (như vitamin A – B9, kali, sắt, canxi, magie, photpho, beta carotene, lutein, thiamine, chất xơ…) giúp cải thiện tổn thương ở não và những di chứng về thị lực, bài tiết hay rối loạn nhận thức có thể mắc phải sau bệnh. Cụ thể là, cải bó xôi giúp khống chế lượng natri trong máu giúp lợi tiểu và điều hòa huyết áp; ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa; tăng cường thị lực, chống viêm mắt, khô mắt và mù lòa; tăng lưu thông máu lên não giúp tăng khả năng nhận thức của người bệnh.

Cà rốt: Sở dĩ người bị xuất huyết não nên ăn cà rốt là do thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa (luteolin), chất xơ, beta carotene, các vitamin (A, C, B9) và khoáng chất. Tác dụng chính là giúp người bị đột quỵ xuất huyết não khắc phục các di chứng về thị lực, chống viêm, giảm hấp thu cholesterol, điều hòa huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch để chữa lành các tổn thương sau bệnh.

4. Người bị xuất huyết não nên ăn nhiều trái cây

Trái cây họ cam: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào có trong nhóm trái cây họ nhà cam như cam, bưởi, quýt, chanh… có khả năng chống oxy hóa cao, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giúp cho người bệnh xuất huyết não đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Quả bơ: Là loại trái cây giàu axit oleic có lợi cho người bệnh xuất huyết não có mắc di chứng suy giảm nhận thức. Bởi vì axit oleic là một chất giúp não bộ xử lý thông tin hiệu quả và tối ưu hơn.

Táo: Bị xuất huyết não nên ăn táo vì hàm lượng các vitamin A, B, C, axit malic, axit citric…  có trong táo rất hữu ích trong việc cải thiện tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, chống xơ vữa động mạch.

Việt quất: Đây là loại trái cây rất tốt cho chức năng nhận thức của người bị tai biến xuất huyết não. Trong việt quất chứa nhiều flavonoid, là một chất chống oxy hóa có thể kích thích sự phát triển các tế bào não và tăng quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh.

Người bị xuất huyết não nên ăn nhiều rau của và trái cây tươi

5. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị xuất huyết não

5.1. Cân đối các nhóm chất trong thức ăn

Người bị xuất huyết não nên ăn từ 25 – 30g chất béo mỗi ngày (trong đó 1/3 chất béo từ động vật và 2/3 từ thực vật). Đặc biệt, dầu thực vật (như dầu nành, dầu mè, dầu phộng, dầu hướng dương) có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ tái phát, nhất là do nguyên nhân xơ vữa động mạch hoặc cục máu đông trong lòng mạch máu não.

Lượng đạm người bị xuất huyết não nên ăn ở mức 0.8g/kg cân nặng/ngày là thích hợp. Chọn lựa các loại thực phẩm có giàu đạm thực vật (như đỗ tương, đậu phụ) và giàu đạm động vật (như các loại cá, thịt nạc, sữa, trứng). Nếu có suy thận, người bệnh xuất huyết não nên giảm lượng đạm xuống còn 0.4 – 0.6g/kg cân nặng/ngày.

Các loại khoáng chất và vitamin chứa trong rau củ, hoa quả chín là những thực phẩm mà người bị xuất huyết não nên ăn nhiều nhất. Bởi chúng có hàm lượng kali cao, giúp lợi tiểu, hạ huyết áp, chống lại tình trạng nhiễm khuẩn thứ phát hoặc tái phát đột quỵ.

Đặc biệt, người bệnh xuất huyết não nên ăn tối thiểu 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ giúp hạn chế 20% khả năng bị xuất huyết não và tới 13% nguy cơ bệnh tim so với người dung nạp ít hơn 136mcg/ngày. Axit folic (có trong rau lá xanh, sản phẩm từ ngũ cốc, các loại đậu, gạo, mỳ, gan,…) có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu. 

5.2. Người bị xuất huyết não nên ăn uống hợp lý

Cho người bệnh xuất huyết não ăn thức ăn có dạng lỏng, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thu như cháo, súp, sữa, nước trái cây, nước ép rau,…

Cân đối lượng calo vừa phải cho bệnh nhân xuất huyết não ở mức 30 – 35kcalo/kg cân nặng/ngày. Thực đơn nên cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là chất béo – chất đạm – chất bột cho người bệnh xuất huyết não.

Đảm bảo 3 bữa ăn chính và các bữa ăn phụ trong ngày, có thể ăn ít ở các bữa chính và tăng thêm bữa ăn phụ. Mỗi bữa người bị xuất huyết não không nên ăn quá no để hạn chế tăng cân, giảm nhẹ áp lực cho cơ quan tiêu hóa và tuần hoàn.

Đối với người bị xuất huyết não phải ăn uống bằng đường thở, qua ống thông mũi hoặc dạ dày thì nên duy trì 1.800 – 2.000ml sữa hoặc 1 lít cháo xay mỗi ngày. Các loại bột dinh dưỡng giàu năng lượng mà người bị xuất huyết não nên ăn từ 750 – 1500ml/ngày. Cho bệnh nhân ăn ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ăn 5 bữa trong ngày (các bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn).

Không nên cho người bị xuất huyết não ăn các loại thức ăn bị lên men (như hành muối, dưa, cà,…), thực phẩm chế biến sẵn (thịt hun khói, pate, xúc xích…), thức ăn nhanh (gà chiên, khoai tây chiên, pizza,…) hay đồ ăn có tính kích ứng vị cay, nóng (ớt, rượu bia, cà phê,…). Ngoài ra, người bệnh không nên ăn mặn, hạn chế muối ở mức 4 – 5g/ngày để ngăn chặn hiện tượng phù nề, giúp thận bài tiết hiệu quả hơn.

Nên cho người bệnh dùng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần tự nhiên 100% như bài thuốc An Cung Trúc Hoàn. Liệu trình uống nên theo hướng dẫn của Lương y Nguyễn Quý Thanh để thúc đẩy quá trình điều trị và hồi phục các di chứng sau tai biến xuất huyết não đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Bài thuốc An Cung Trúc Hoàn chữa tai biến mạch máu não

Sản phẩm An Cung Trúc Hoàn dành cho người bệnh xuất huyết não

Trên đây là những thực phẩm gì mà người bị xuất huyết não được khuyến cáo nên ăn để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị và phục hồi cơ thể sau bệnh. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với liệu trình uống thuốc An Cung Trúc Hoàn dành cho người bệnh tai biến xuất huyết não hoặc nhồi máu não, các bác có thể liên hệ Lương y Nguyễn Qúy Thanh qua số hotline 0901.70.55.66 để lương y đáp hồi ngay lập tức.

Khám bệnh tai biến cùng lương y Nguyễn Quý Thanh


Đăng ký mua thuốc An Cung Trúc Hoàn

0901. 70. 55. 66