Một số thống kê ở Việt Nam cho thấy, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch não, trong đó, số lượng người tử vong là khoảng 1000 người. Những người chịu ảnh hưởng của di chứng như liệt, tàn phế, mù… là rất lớn. Hiện nay, tai biến mạch máu não là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trên thế giới. Vậy làm thế nào để phòng ngừa tai biến mạch máu não? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Chế độ ăn uống

Hãy duy trì thói quen ăn sáng thường xuyên và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để phòng ngừa và hạn chế bệnh tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ vì nó có thể dẫn đến tăng huyết áp và mức cholesterol.

phong-ngua-tai-bien-thong-qua-che-do-an-uong

Chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ thường được khuyến nghị, bao gồm nhiều trái cây và rau tươi (5 khẩu phần mỗi ngày) và ngũ cốc nguyên hạt. Đảm bảo sự cân bằng trong chế độ ăn uống của người bệnh là rất quan trọng. Không ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều muối và thực phẩm chế biến sẵn. Người bệnh cũng nên hạn chế lượng muối ăn không quá 6g (0.2 oz) mỗi ngày vì quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp: 6g muối tương đương 1 thìa cà phê đầy.

2. Phòng ngừa tai biến bằng cách tập thể dục thường xuyên

Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm cholesterol và giữ cho huyết áp của người bệnh khỏe mạnh.

tap-the-duc-thuong-xuyen-de-phong-ngua-tai-bien

Đối với hầu hết mọi người, ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) hoạt động aerobic cường độ vừa phải, chẳng hạn như đạp xe hoặc đi bộ nhanh, mỗi tuần được khuyến nghị. Nếu đang hồi phục sau cơn đột quỵ, người bệnh nên thảo luận về các kế hoạch tập thể dục khả thi với các thành viên trong nhóm phục hồi chức năng của mình. Tập thể dục thường xuyên có thể không thực hiện được trong những tuần hoặc tháng đầu tiên sau đột quỵ, nhưng người bệnh có thể bắt đầu tập thể dục khi quá trình phục hồi đã tiến triển.

3. Không uống rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao và gây ra nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ), cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Vì đồ uống có cồn chứa nhiều calo nên cũng là nguyên nhân gây tăng cân. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ lên hơn 3 lần.

doi-voi-nguoi-tai-bien-mach-mau-nao-thi-tuyet-doi-khong-uong-ruou-bia

Nếu mắc bệnh và đã hồi phục hoàn toàn, người bệnh nên cố gắng không vượt quá giới hạn được khuyến nghị:

  • Đàn ông và phụ nữ không nên thường xuyên uống quá 14 bận rượu một tuần
  • Kéo dài khoảng cách giữa các bận rượu từ 3 ngày trở lên nếu bạn uống tới 14 bận rượu một tuần

Nếu chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ, người bệnh có thể thấy mình trở nên đặc biệt nhạy cảm với rượu và thậm chí giới hạn an toàn được khuyến nghị có thể là quá nhiều.

4. Lựa chọn đồ ăn và đồ uống tốt cho sức khỏe

Lựa chọn các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa đột quỵ. Hãy chắc chắn để ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

lua-chon-do-an-tot-cho-suc-khoe

Ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol và giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao. Hạn chế muối (natri) trong chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm huyết áp của bệnh nhân. Cholesterol cao và huyết áp cao làm tăng khả năng bị đột quỵ.

5. Giữ cân nặng ở mức vừa phải

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ. Để xác định cân nặng của người bệnh có nằm trong phạm vi khỏe mạnh hay không, các bác sĩ thường tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) của người đó.

nen-giu-can-nang-o-muc-vua-phai

6. Không hút thuốc 

Hút thuốc lá làm tăng đáng kể khả năng bị đột quỵ. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, việc bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bác sĩ có thể gợi ý những cách giúp bạn bỏ thuốc lá.

de-phong-ngua-tai-bien-khong-nen-hut-thuoc

7. Kiểm soát các chỉ số sức khỏe

Nếu người bệnh bị bệnh tim, cholesterol cao, huyết áp cao hoặc tiểu đường, nên thường xuyên đi kiểm tra các chỉ số sức khỏe để phòng ngừa bệnh tai biến

kiem-soat-chi-so-suc-khoe-giup-tranh-tai-bien

  • Kiểm tra cholesterol

Nên đi kiểm tra chỉ số cholesterol ít nhất 5 năm một lần. Trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe về xét nghiệm máu đơn giản này. Nếu bị cholesterol cao, thuốc men và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao thường không có triệu chứng, vì vậy hãy đảm bảo đi kiểm tra thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra huyết áp tại nhà, tại văn phòng bác sĩ hoặc tại hiệu thuốc.

Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, đề xuất một số thay đổi trong lối sống của hoặc khuyên người bệnh nên chọn thực phẩm có natri (muối) thấp hơn.

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nếu bác sĩ của cho rằng người bệnh có các triệu chứng của bệnh tiểu đường, họ có thể khuyên nên đi xét nghiệm. Nếu người bệnh bị tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên.

Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như hoạt động thể chất nhiều hơn hoặc chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Những hành động này sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu của người bệnh và giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Kiểm tra các chỉ số về tim mạch

Nếu bạn mắc một số bệnh tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành hoặc rung tâm nhĩ (nhịp tim không đều), nhóm chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị điều trị y tế hoặc phẫu thuật. Chăm sóc các vấn đề về tim có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

  • Sử dụng An Cung Trúc Hoàn

An Cung Trúc Hoàn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc nhóm hỗ trợ tai biến mạch máu não. An Cung Trúc Hoàn được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp phép với công dụng, hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, hỗ trợ giảm tụ máu do sang chấn, hỗ trợ làm cải thiện di chứng sau tai biến, đột quỵ.

An Cung Trúc Hoàn hy vọng cho người tai biến

Ngày uống An Cung Trúc Hoàn từ 2 đến 3 lần và uống mỗi lần 10ml. Tương đương với thìa phở, pha với 100ml nước ấm, uống sau bữa ăn 15 đến 20 phút có thể cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.