Hồi phục sau xuất huyết não là một quá trình lâu dài và phức tạp. Trên thực tế, bệnh nhân sau xuất huyết não vẫn có khả năng phục hồi nhưng tỷ lệ rất hạn chế, nhất là với xuất huyết não nặng.

Vậy thời gian hồi phục sau xuất huyết não mất bao lâu? Làm gì để hồi phục sau đột quỵ xuất huyết não? Các bác sẽ có câu trả lời ngay khi đọc bài viết này.

Lưu ý Chẳng may gia đình các bạn có người thân bị tai biến mạch máu não, hãy liên hệ số 0901705566 để được lương y Nguyễn Quý Thanh tư vấn chuyên sâu.

 

1. Thời gian hồi phục sau xuất huyết não mất bao lâu?

1.1. Xác định được thời gian hồi phục sau xuất huyết não mất bao lâu là một bài toán khó

Thời gian hồi phục của mỗi người bệnh xuất huyết não là không giống nhau. Có những người bệnh chỉ mất 1 – 2 tháng để phục hồi cơ bản, nhưng có những trường hợp phải mất đến nhiều năm, thậm chí là cả quãng đời còn lại sống trong tàn phế và vật lộn với các di chứng không thể chữa lành.

Để xác định được thời gian hồi phục sau xuất huyết não mất bao lâu là một bài toán khó. Do khả năng hồi phục sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương não, di chứng mắc phải, thể trạng mỗi người, phương pháp và liệu trình điều trị, sự quyết tâm và kiên trì của chính bệnh nhân, gia đình cùng những người xung quanh. 

1.2. Bệnh nhân sau xuất huyết não được khuyến cáo bắt đầu phục hồi trong thời gian sớm nhất có thể

Theo nghiên cứu chung, chức năng thần kinh của người bệnh đột quỵ bắt đầu hồi phục tự nhiên sau vài ngày đầu tiên. Trong khoảng 3 – 6 tháng đầu là thời gian người bệnh có thể tiếp nhận điều trị và phục hồi nhanh nhất, diễn biến này chậm dần trong 6 – 12 tháng tiếp theo và giảm một ít trong 1 – 2 năm sau đó.

Do đó, với hầu hết trường hợp bị đột quỵ nhồi máu não hay xuất huyết não, bệnh nhân cần được bắt đầu hồi phục chức năng vận động và ngôn ngữ càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là sau 24 hoặc 48 giờ sau khi xảy ra đột quỵ và tình trạng đã dần ổn định. Ngoại trừ các trường như người bệnh làm các thủ thuật can thiệp có đâm kim vào động mạch, tình trạng nội khoa không ổn định, độ bão hòa oxy thấp,… sẽ có chỉ định khác.

2. Phục hồi chức năng vận động sau xuất huyết não

Trong thời gian đầu, người bị xuất huyết não nên được điều trị và luyện tập phục hồi vận động cùng các chuyên viên tại cơ sở y tế. Sau đó, người thân và gia đình tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân tự luyện các bài tập thụ động tại nhà như:

2.1. Tư thế nằm đúng

Nằm ngửa: Vai và hông bên liệt được kê gối mềm, khớp gối gập nhẹ; cổ chân được kê vuông góc với cẳng chân để tránh biến dạng gập bàn chân về phía lòng bàn chân. 

Nằm nghiêng sang bên lành: Thân mình vuông góc với mặt giường. Vai và cánh tay bên lành để tự do, chân lành để duỗi. Tay liệt có gối đỡ để vuông góc với thân, chân liệt có gối đỡ ở tư thế gập háng và gối.

Nằm nghiêng sang bên liệt: Thân mình nửa ngửa, vai bên liệt gập, cánh tay duỗi vuông góc với thân, chân liệt duỗi. Tay lành để trên thân hoặc gối đỡ phía sau lưng, chân lành gập ở háng và gối.

2.2. Lăn trở tư thế nằm

Lăn về bên liệt: Người nhà hỗ trợ nâng tay và chân lành lên, sau đó đưa chúng về phía bên liệt. Xoay cả thân mình người bệnh sang bên liệt.

Lăn về bên lành: Người nhà hỗ trợ cài tay lành vào tay liệt, gập gối và háng bên liệt. Sau đó, dùng tay lành kéo tay liệt sang phía tay lành, đẩy hông người bệnh xoay sang bên lành.

2.3. Tập ngồi dậy từ tư thế nằm

Ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa: Người nhà ngồi bên cạnh hỗ trợ, người bệnh bám hai tay mình vào cánh tay của người nhà. Đồng thời, một bên tay người nhà quàng và đỡ vai người bệnh ngồi dậy từ từ.

Ngồi dậy từ tư thế nằm nghiêng: Người bệnh nằm nghiêng về phía bên liệt, chân trên hơi gập, dùng tay khỏe để chống dậy. Đồng thời, người nhà ngồi phía sau hỗ trợ bằng cách dùng một tay đỡ vai dưới, tay kia đỡ vai trên người bệnh và kéo người bệnh ngồi dậy từ từ.

2.4. Tập thay quần áo

Cởi quần áo: Thực hiện theo thứ tự cởi tay áo hoặc ống quần bên lành trước, bên liệt sau.

Mặc quần áo: Xỏ ống quần hoặc tay áo bên liệt vào trước rồi kéo lên, xỏ bên lành sau.

2.5. Tập di chuyển từ giường sang xe lăn

Để người liệt ngồi ở mép giường, xe lăn để sát cạnh ghế về phía bên liệt, mặt giường chỉ cao bằng ghế xe lăn. Người nhà giúp bệnh nhân nâng mông lên khỏi mặt giường, xoay sang phía bên liệt để ngồi xuống xe lăn.

2.6. Tập đứng dậy và giữ thăng bằng

Đây là một bài tập phục hồi cơ bản sau xuất huyết não nhằm giúp hạn chế di chứng yếu các chi, bại liệt. 

Người bệnh nếu còn yếu thì người nhà có thể hỗ trợ bằng cách để hai bàn tay người bệnh đặt lên vai mình, hai tay đặt ngang thắt lưng người bệnh, hai mũi bàn chân đặt đối diện mũi bàn chân người bệnh, hai gối tỳ vào hai gối người bệnh và giữ cho chúng duỗi ra. Từ từ đỡ người bệnh đứng thẳng dậy, nhắc họ chú ý dồn trọng lượng cơ thể đều xuống cả 2 chân và giữ thăng bằng. 

Để người bệnh đi được thì trước tiên cần tập đứng vững trong thanh song song trước, để họ đứng càng nhiều càng tốt. Đồng thời, cho người bệnh tập lần lượt với tay sang hai bên, rồi cúi nhặt vật dưới đất sẽ giúp họ đứng vững và giữ thăng bằng tốt hơn.

2.7. Tập vận động vai và tay

Chi trên có ảnh hưởng lớn đối với hoạt động sinh hoạt của người bệnh nhưng khả năng hồi phục sau xuất huyết não lại rất kém. Ước tính 60% bệnh nhân mất chức năng của tay sau 1 tuần; 55% bệnh nhân mất hoặc hạn chế chức năng của tay sau 18 tháng; và chỉ 50% người bệnh có khả năng cử động tay ở mức khá và tốt vào 4 năm sau đột quỵ.

Người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân vận động từ những vị trí nhỏ nhất như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, vai cho đến các khớp lớn hơn nhờ các bài tập sau:

  • Tập theo tầm vận động khớp tay: 

Để người bệnh nằm ngửa, vai bên liệt cạnh mép giường. Một tay người nhà giữ vai người bệnh, tay kia cầm cẳng tay ngay trên khuỷu tay người bệnh và đưa lên phía đầu người bệnh sao cho càng cao càng tốt, khi nào người bệnh đau thì dừng lại. Giữ 30 giây rồi trở lại vị trí ban đầu.

  • Kéo giãn cổ tay bên liệt: 

Người bệnh nằm ngửa, cánh tay gập lên phía vai 90 độ. Người nhà dùng một tay duỗi khuỷu tay người bệnh thẳng ra, tay còn lại duỗi cổ tay hết tầm, sau đó kéo duỗi các ngón tay.

2.8. Tập vận động cho gối, háng và chân

  • Tập gập háng để nhấc chân lên đi lại được

Người bệnh xuất huyết não giữ tư thế ngồi thẳng, khớp gối vuông góc. Người nhà dùng tay đặt lên gối người bệnh, chống lại cử động rung giật của chân và nhấc gối người bệnh lên.

  • Tập mạnh cơ để đứng vững

Người bệnh ngồi sâu vào ghế, cẳng chân duỗi thẳng, gối duỗi. Người nhà dùng một tay tỳ vào cổ chân, chống lại cử động của người bệnh để giữ chân duỗi hết tầm và càng lâu càng tốt.

  • Kéo giãn cổ chân liệt

Người bệnh nằm ngửa, duỗi chân. Người nhà dùng một tay giữ cẳng chân người bệnh, tay kia dùng ngón cái và ba ngón đối diện giữ chặt gót chân người bệnh, vừa kéo chân người bệnh xuống và đẩy mũi chân theo hướng ngược lại. Cách này giúp cho bàn chân không bị gập quá mức vào lòng bàn chân.

3. Phục hồi chức năng ngôn ngữ sau xuất huyết não 

  • Tập nói những từ quen thuộc 

Cho người bệnh tập nói những từ, những câu đơn giản và quen thuộc để tự diễn đạt những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Khuyến khích nói tự nhiên bằng cách gọi tên, đếm số, đọc bảng chữ cái, ngày tháng năm,…

  • Tập nói tên và mô tả đồ vật

Để người bệnh quan sát và gọi tên các đồ vật hiện hữu xung quanh mình như giường, tủ, sách, bàn, ghế, tivi,… và tự mô tả hình dáng, màu sắc, kích thước của chúng theo chính cảm nhận của họ.

  • Thực hành nói qua tranh ảnh

Cho bệnh nhân quan sát các tranh ảnh và đặt ra câu hỏi để họ trả lời. Chẳng hạn như đưa một bức ảnh về gia đình họ rồi đặt câu hỏi đây là ai, tên gì, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, đang ở đâu,…

  • Tiếp xúc với nhiều người

Tạo điều kiện và môi trường gần gũi để người bệnh tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, bạn bè hoặc những người cùng hoàn cảnh. Chẳng hạn như ngồi ăn cơm chung, họp mặt gia đình, sinh hoạt trong câu lạc bộ người cao tuổi, tập luyện tại trung tâm phục hồi chức năng, đi dạo bộ công viên,…

4. Phục hồi sau xuất huyết não bằng bài thuốc Đông y An Cung Trúc Hoàn

Ngoài việc tích cực tập luyện phục hồi chức năng vận động và ngôn ngữ, người bệnh được khuyến cáo sử dụng thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên và không gây tác dụng phụ về lâu dài. 

Trong đó, An Cung Trúc Hoàn của Lương y Nguyễn Quý Thanh là bài thuốc Đông y duy nhất hiện nay được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên cả ba khía cạnh PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ, PHỤC HỒI DI CHỨNG ở cả thể tai biến nhồi máu não và xuất huyết não. 

Bài thuốc được bào chế từ 06 thành phần dược liệu quý hiếm có tính dược cao và hầu như thu hoạch trực tiếp ở nước ta, bao gồm Thiên Trúc Hoàng, Nấm Lim Xanh, Sỏi Mật Bò, Đảng Sâm, Ô Rô, Địa Long. Nhờ một số hoạt chất nổi bật như germanium, saponin triterpenes, adenosine, lumbritin, adenine, xanthine, hàng trăm loại vitamin và khoáng chất khác,… có tác dụng đặc hiệu đối với hệ thần kinh và mạch máu của người bệnh tai biến nói chung.

Khi duy trì đủ liệu trình dùng thuốc theo hướng dẫn của lương y Nguyễn Quý Thanh, người bệnh sau xuất huyết não sẽ bắt đầu có cảm giác ở các chi, chân tay có lực, cơ bắp thư giãn, đầu óc tỉnh táo, toàn bộ cơ thể được tiếp thêm sinh lực để vực dậy sau bệnh tật. 

Điều này có được là nhờ các cơ chế hồi sinh tế bào hồng cầu huyết sắc tố, thanh lọc cơ thể, tăng cường hoạt động co bóp của tim để thúc đẩy bơm máu đưa oxy và dinh dưỡng đi nuôi các chi yếu liệt, não và nội tạng. Từ đó giảm thiểu tình trạng yếu liệt vận động, phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ xuất huyết não một cách hữu hiệu.

Đồng thời, sau khi uống thuốc người bệnh sẽ cảm thấy ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giảm suy nhược và căng thẳng, cải thiện thể trạng gầy yếu. Đây là điều kiện tốt để cơ thể tự tạo ra sức đề kháng và năng lượng tự nhiên giúp cho quá trình phục hồi sau xuất huyết não được tiến triển thuận lợi.

Kết luận:

Nhìn chung, phục hồi sau xuất huyết não là quá trình kéo dài và không hề dễ dàng với cả người bệnh lẫn gia đình. Tuy nhiên, người bệnh cần tuyệt đối kiên trì điều trị theo hướng dẫn của y bác sĩ để tăng khả năng phục hồi và thu hẹp khoảng cách về thời gian ở mức có thể.

Mọi thắc mắc các bác có thể liên hệ trực tiếp Lương y Nguyễn Qúy Thanh theo số 0901.70.55.66 hoặc để lại thông tin trên website chính thức www.ancungtruchoan.com.vn.