Tại sao huyết áp cao? Nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột là gì? Xem ngay 17 nguyên nhân huyết áp cao phổ biến nhất hiện nay.

Cao huyết áp có 2 loại chính là cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát. Tùy theo từng loại cao huyết áp khác nhau mà sẽ có các nhóm nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát là do một số yếu tố như:

 • Yếu tố di truyền
 • Yếu tố hành vi (chế độ sinh hoạt, ăn uống)
 • Thay đổi về thể chất

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát do một số yếu tố như:

 • Bệnh thận
 • Khó thở khi ngủ
 • Khuyết tật tim bẩm sinh
 • Vấn đề về tuyến giáp 
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Lạm dụng rượu và các chất kích thích
 • Vấn đề tuyến thượng thận
 • Khối u nội tiết 

Dưới đây là các nguyên nhân cao huyết áp mà bạn cần phải biết:

1. Nguyên nhân huyết áp cao do tuổi tác

Đầu tiên, khi nói đến nguyên nhân huyết áp cao thì phải nói đến yếu tố tuổi tác. Nhìn chung, càng lớn tuổi huyết áp càng cao theo mức độ xơ hóa động mạch. Từ 35-64 tuổi, huyết áp cao thường phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nguy cơ cao bị huyết áp cao sau 65 tuổi.

2. Chủng tộc – Nguyên nhân cao huyết áp ít người biết

Người Châu Phi có nguy cơ huyết áp cao hơn so với người da trắng, và có xu hướng khởi phát ở độ tuổi sớm hơn, nặng hơn. Do đó các biến chứng nghiêm trọng như: đột quỵ, đau tim, suy thận cũng phổ biến hơn ở những người Châu Phi.

3. Tiền sử bệnh gia đình

Nguyên nhân huyết áp cao phải kể đến là tiền sử bệnh của gia đình. Nếu bố mẹ hoặc những người thân của bạn bị tăng huyết áp, thì nguy cơ mắc cao huyết áp của bạn sẽ cao hơn so với người khác.

4. Thừa cân hoặc béo phì

Khi thừa cân hoặc béo phì thì tim phải bơm nhiều máu hơn để cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Khi thể tích máu lưu thông qua các mạch máu tăng lên, áp lực thành động mạch cũng tăng theo.

Theo một nghiên cứu, người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lớn hơn hoặc bằng 23 sẽ có nguy cơ cao huyết áp cao hơn so với người khác.

Vì vậy thừa cân hay béo phì chắc chắn là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

Thừa cân hay béo phì là nguyên nhân cao huyết áp

5. Thuốc lá là nguyên nhân gây huyết áp cao

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột mà các hóa chất trong thuốc lá còn có thể phá hỏng thành động mạch. Điều này có thể khiến các động mạch bị thu hẹp và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hít phải khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

6. Tại sao huyết áp cao? – Ít vận động 

Thường thì những người ít vận động có xu hướng có nhịp tim cao hơn. Khi nhịp tim càng cao thì co thắt mạch và gây áp lực lên thành mạch mạnh hơn. 

Bên cạnh đó ít vận động cũng làm tăng nguy cơ thừa cân. Mà đây cũng là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

7. Sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống 

Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể khiến natri bị tích tụ lại trong máu. Khi ion natri được đưa vào tế bào cơ trơn, từ đó sẽ làm co mạch, tăng sức cản ngoại vi. Điều này khiến huyết áp tăng cao.

8. Chế độ ăn uống thiếu kali

Tại sao tiêu thụ quá ít kali trong chế độ ăn lại là nguyên nhân huyết áp cao? Kali giúp cân bằng lượng natri trong các tế bào vì vậy nếu cơ thể không nhận đủ kali trong chế độ ăn uống thì bạn có thể tích lũy nhiều natri trong máu. Mà như nói ở trên, natri chính là nguyên nhân huyết áp cao.

9. Uống quá nhiều rượu – Nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột

Thuốc lá chính là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới có thể ảnh hưởng đến huyết áp và theo thời gian uống nhiều rượu có thể phá hủy trái tim của bạn.

Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây huyết áp cao

10. Tìm nguyên nhân tăng huyết áp do căng thẳng

Stress có thể dẫn đến tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên, nếu bạn đang giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn hay sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia thì bạn sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn do tăng huyết áp.

12. Khó thở khi ngủ

Khó thở khi ngủ sẽ làm cho lượng oxy trong máu giảm xuống vì vậy hệ thống động mạch phải co bóp mạnh hơn để đưa lượng oxy về tim và não. Điều này sẽ làm huyết áp của bạn tăng lên ngay cả khi đang ngủ. Đặc biệt thời điểm trong khi ngủ người nhà rất khó phát hiện bệnh nên bệnh nhân dễ dẫn đến đột quỵ, vì vậy cần lưu ý với nguyên nhân huyết áp cao này.

Xem thêm: Đột quỵ trong lúc ngủ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh đột quỵ khi ngủ

13. Vấn đề về thận – Nguyên nhân bị cao huyết áp

Các bệnh như: Viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn tính, sỏi thận, niệu quản, hẹp

động mạch thận… cũng là nguyên nhân gây huyết áp cao. Thận giúp chúng ta lọc các chất thải và natri ra khỏi cơ thể. Nếu thận bị viêm, không thể hoạt động như bình thường, bạn có thể bị cao huyết áp.

14. Khối u tuỷ thượng thận

Khối u hiếm gặp này thường được tìm thấy ở tuyến thượng thận. Các khối u ở thận sẽ làm tăng sản xuất hormone adrenaline và noradrenaline, có thể dẫn đến huyết áp cao trong thời gian dài hoặc tăng đột biến huyết áp

15. Nguyên nhân huyết áp cao do các vấn đề về tuyến giáp

Tại sao các vấn đề về tuyến giáp lại là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp? Các tuyến cận giáp điều chỉnh mức độ canxi và phốt pho trong cơ thể bạn. Nếu các tuyến tiết ra quá nhiều hormone tuyến cận giáp, lượng canxi trong máu của bạn tăng lên. Điều này gây ra sự gia tăng huyết áp.

Vấn đề về tuyến giáp là nguyên nhân bị huyết áp cao

16. Một số khiếm khuyết (bẩm sinh) trong các mạch máu

Hẹp động mạch chủ là một dị tật bẩm sinh thường gặp. Đây là tình trạng động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ) bị thu hẹp. Điều này buộc tim phải bơm mạnh hơn để lấy máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại của cơ thể. Từ đó làm tăng huyết áp.

17. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa và không kê đơn như:  thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh cao huyết áp ở một số người

Cũng như hai loại thuốc trên, nhiều loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và ma túy đá (methamphetamine) cũng là nguyên nhân huyết áp cao.

Xem thêm: Top 12 loại thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả nhất cho người bệnh

Trên đây là tất cả những nguyên nhân bị cao huyết áp mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Tìm nguyên nhân huyết áp cao là rất quan trọng để có những cách điều trị phù hợp và chính xác. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.