Người bị nhồi máu não nên ăn gì? Nhồi máu não kiêng ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân bị nhồi máu não.

Nhồi máu não là dạng đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, và chiếm từ 70-80% các trường hợp đột quỵ. Theo thống kê, hằng năm, tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm.

Xem thêm: 5 nguyên nhân gây đột quỵ nhồi máu não cần biết

Một trong số những vấn đề rất được quan tâm là cách để cải thiện và phục hồi sức khỏe cho những bệnh nhân này, trong đó có chế độ dinh dưỡng bởi vì chế độ ăn uống hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình kiểm soát và điều trị bệnh.

Vậy nhồi máu não nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Những băn khoăn này của các bác sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

1. Bệnh nhân nhồi máu não nên ăn gì?

Đối với những người bị nhồi máu não, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của bệnh nhân. Dưới đây là một số loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân nhồi máu não.

1.1. Người bị nhồi máu não nên ăn nhiều hoa quả

Bị nhồi máu não nên ăn gì? Câu trả lời đầu tiên đó chính là trái cây, loại thực phẩm rất tốt cho người nhồi máu não.

Dưới đây là 1 số loại trái cây mà bệnh nhân nhồi máu nên ăn:

  • Đầu tiên có thể kể đến 1 số loại quả thuộc họ Cam như cam, chanh, bưởi, quýt,…. Đây là những loại quả giàu vitamin C, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol lipoprotein ở những người có cholesterol cao. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp chuyển hóa hơn 80% cholesterol thành sulfat hòa tan trong nước và bài tiết ra ngoài do đó rất tốt trong việc hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não.
  • Chuối: Người bị tai biến nhồi máu não cũng nên ăn chuối vì trong chuối hàm lượng kali cao. Bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, kali có tác dụng làm giảm huyết áp. Đồng thời 1 số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung các thực phẩm chứa kali 1 cách thích hợp cũng sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý về tim mạch.
  • Kiwi: Kiwi chứa lượng lớn kali, nhiều hơn cả trong chuối, bên cạnh đó còn chứa vitamin C có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa, giảm sự tác động của các gốc tự do đồng thời tăng cường quá trình chuyển hóa cholesterol nên rất có lợi trong việc hỗ trợ hồi phục tai biến mạch máu não.
  • Bơ: Bơ cũng là 1 thức quả đặc biệt tốt, nhất là đối với những bệnh nhân bị nhồi máu não. Trong bơ chứa nhiều acid oleic có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngoài ra trong loại quả này còn có hàm lượng folate (vitamin B9) cũng như kali cao do đó có tác dụng phòng chống đột quỵ.
  • Táo: là 1 loại quả chứa nhiều chất xơ hòa tan, làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) do đó góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
  • Cà chua: cũng rất được khuyên dùng đối với những bệnh nhân nhồi máu não do thành phần trong quả cà chua có chứa Lycopene có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ những tế bào thần kinh cũng như làm giảm tác động của di chứng mà tai biến mạch máu não gây ra.
  • Việt quất: chứa nhiều flavonoid, có tác dụng kích thích hệ thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức, được khuyên dùng đối với những bệnh nhân bị nhồi máu não.

Việc sử dụng những loại trái cây trên rất tốt cho sự phục hồi của người bị nhồi máu não, do vậy một phần trong câu trả lời cho câu hỏi sau khi bị nhồi máu não nên ăn gì, đó là cần thiết bổ sung các loại hoa quả trên (quả họ cam, chuối, kiwi, táo, cà chua, việt quất,..)

1.2. Bệnh nhân bị nhồi máu não nên sử dụng các loại rau, củ

Ngoài trái cây thì rau củ cũng là 1 loại thực phẩm tốt cho người bị nhồi máu não. Một số loại rau củ có thể kể đến đó là:

  • Những loại rau, củ có màu xanh đậm, ví dụ như bông cải xanh,  súp lơ, cải bó xôi… Những loại rau xanh này  có thành phần những chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.
  • Rau dền đỏ: chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu, mỡ máu cũng như phòng ngừa tai biến mạch máu não.
  • Đậu nành nói riêng và các loại đậu nói chung cũng như các loại ngũ cốc được khuyên dùng cho những người bị nhồi máu não. Lí do là đậu nành chứa nhiều hợp chất làm ổn định nồng độ cholesterol trong tế bào (do khống chế hoạt động của cholesterol). Vì vậy có tác dụng đẩy lùi nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch.
  • Vừng: Trong vừng có hàm lượng vitamin E cao, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão hóa.

Tổng hợp lại phần trên, có thể kết luận thức ăn của bệnh nhân bị nhồi máu não nên được bổ sung các loại rau có màu xanh đậm, rau dền đỏ, các loại đậu, vừng.

1.3. Cá cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị nhồi máu não

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều omega-3, hạn chế sự hình thành các mảng bám trong lòng mạch do đó làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não, giảm nguy cơ đột quỵ.

Do đó việc đưa cá vào trong danh sách thực đơn của người bị nhồi máu não là việc nên làm. Đối với những người bị bệnh nhồi máu não, nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần.

Người bị nhồi máu não nên ăn gì? – Các loại hoa quả, rau củ, cá.

2. Nhồi máu não kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm kể trên, thì câu hỏi khác được đông đảo bệnh nhân bị nhồi máu não và người nhà bệnh nhân quan tâm là người bị nhồi máu não nên kiêng gì.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê danh sách một vài thực phẩm mà người bị nhồi máu não không nên ăn hoặc cần hạn chế ăn:

  • Người bị tai biến cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn cũng như kiêng những thực phẩm chứa lượng muối nhiều như dưa muối, cà muối,… vì khi ăn quá nhiều natri làm cơ thể tăng giữ nước do đó dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Do vậy việc hạn chế muối trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm nguy cơ tai biến do nhồi máu não.
  • Không nên ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ như mỡ động vật, các món ăn chiên, xào. Trong thực đơn của người bị nhồi máu não cần hạn chế tối đa lượng dầu mỡ, thay vào đó có thể thay thế bằng các món luộc hay hấp.
  • Không ăn những thực phẩm, các món ăn cay nóng như các món có gia vị như ớt, mì tôm, kim chi,…
  • Bệnh nhân đột quỵ cũng cần kiêng các loại chất kích thích, rượu, bia, các loại uống có cồn khác, cà phê, thuốc lá,…
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn nhanh như gà chiên, snack, hamburger, khoai tây chiên, xúc xích; đồ ăn sẵn hay các thực phẩm đóng hộp như cá hộp, thịt hộp,…

Người bị nhồi máu não nên kiêng ăn gì? Hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều muối, đồ ăn chiên xào, cay nóng, chất kích thích, đồ ăn nhanh.

3. Chế độ ăn cho người nhồi máu não

Những người bị nhồi máu não cơ thể thường yếu và việc hấp thu cũng khá hạn chế, do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho những người này là thực sự cần thiết nhằm phục hồi sức khỏe cũng như tránh nguy cơ đột quỵ tái phát.

Tuy nhiên để có được 1 thực đơn thích hợp cho người bị nhồi máu não thì không phải ai cũng biết cách lên thực đơn và chế biến các món ăn dành cho đối tượng bệnh nhân này.

Dưới đây là một số nguyên tắc nên được áp dụng trong chế độ dinh dưỡng cho người bị nhồi máu não:

  • Thực đơn cho bệnh nhân nhồi máu não cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cơ bản (tinh bột, lipid, đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ) cho người bị nhồi máu não.
  • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, không nên cho người nhồi máu não ăn quá nhiều vào 1 lúc để tránh trường hợp cơ quan tiêu hóa phải hoạt động quá công suất.
  • Các loại thức ăn cũng nên được cắt thành từng miếng nhỏ để dễ nhai hơn vì trong nhiều trường hợp người bị nhồi máu não gặp khó khăn trong việc nhai nuốt.
  • Các món ăn nên được làm mềm, lỏng ví dụ như nấu cháo hoặc súp để người bệnh dễ  tiêu hóa và hấp thu.

Thức ăn cho người bị nhồi máu não nên được làm mềm, lỏng.

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc về câu hỏi Người nhồi máu não nên ăn gì, Nhồi máu não kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết này hữu ích và thông qua bài viết này, các bác biết nên bổ sung thực phẩm nào và không nên sử dụng thực phẩm nào cho người bị nhồi máu não, tạo điều kiện cho sự phục hồi của người bệnh.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh nhồi máu não, các bác đừng ngại gọi đến số điện thoại 0901.70.55.66 để được Lương y Nguyễn Quý Thanh, người đã chữa khỏi tai biến mạch máu não cho hàng nghìn bệnh nhân tư vấn kỹ lưỡng.