Người bị tai biến có quan hệ được không? Tai biến nhẹ quan hệ có nặng lên không? Quan hệ sau tai biến cần lưu ý những gì? Tìm hiểu ngay những điều cần biết về “chuyện ấy” với người bị tai biến mạch máu não trong bài viết sau đây.

Tai biến mạch máu não là tình trạng một phần của não bộ bị hoại tử do tình trạng tổn thương cấp tính của các hệ thống mạch máu nuôi dưỡng vùng não đó.

Có hai cái dạng tai biến thường hay xảy ra:

Tắc mạch máu não: Thường do các cục máu đông hay huyết khối gây nên.

 • Các cục máu đông trong não có thể hình thành ngay tại động mạch não và lớn dần lên và gây chèn ép, gây tắc mạch máu lên não.
 • Các cục máu đông cũng có thể từ các bộ phận khác, bị bong ra, đi theo con đường tuần hoàn lên não và đến một điểm mà mạch máu nhỏ hơn khối máu đông sẽ gây tắc mạch máu não.

Vỡ mạch máu não: Mạch máu trong não bị phình và vỡ ra,

Khi mạch máu bị vỡ sẽ gây nên 2 tác động:

 • Vùng não do mạch máu đó nuôi dưỡng sẽ bị thiếu máu, dẫn đến tình trạng hoại tử.
 • Tình trạng chảy máu ở trong hộp sọ làm tăng áp lực nội sọ, gây chèn ép và những vùng não xung quanh khu vực xuất huyết cũng sẽ bị tổn thương.

Trong hai dạng trên thì nguyên nhân tắc mạch do cục máu đông thường chiếm tỷ lệ cao hơn do vỡ mạch máu não.

1. Tai biến mạch máu não ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần và tâm lý của người bệnh như thế nào?

Như chúng ta biết thì não là cơ quan trung ương chỉ đạo toàn bộ các hoạt động của cơ thể. Cho nên khi các vùng não bị tổn thương do tai biến mạch máu não thì các cơ quan, bộ phận trong cơ thể do vùng não đó chỉ huy thường bị giảm hoặc mất chức năng.

Về mặt thể chất, tai biến mạch máu não thường gây yếu hoặc liệt cơ, cho nên về thể trạng toàn thân của người bệnh nói chung bị giảm sút rất nhiều.

Liệt nửa người, liệt tay chân sau tai biến gây cản trở hoạt động đi lại, sinh hoạt, thậm chí là cả các nhu cầu sinh hoạt cá nhân của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí khi bị tai biến nặng, bệnh nhân có thể phải nằm liệt giường, không đi lại được.

Về mặt vật chất, tai biến mạch máu não không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới khả năng lao động. Trước đây chúng ta lao động làm ra của cải vật chất, nhưng sau khi tai biến mạch máu não, công việc bị đình trệ, người bệnh bị suy giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội.

Về mặt tinh thần, khả năng tư duy, khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân cũng bị giảm sút rất nhiều sau tai biến.

Ngoài ra, tai biến cũng ảnh hưởng đến chức năng tình dục, nếu như các trung khu hưng phấn bị tổn thương hoặc bị ức chế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu”. Nếu bệnh nhân gặp phải các di chứng như yếu, liệt cơ cũng gây khó khăn trong sinh hoạt tình dục.

2. Quan hệ tình dục cần có những yếu tố nào?

Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường khó bước vào 1 cuộc ái ân trọn vẹn, vì để quan hệ tình dục được thì ít nhất phải có ba yếu tố đồng bộ:

 • Nội tiết tố sinh dục phải được đảm bảo: Nội tiết tố sinh dục ở đây thì ví dụ đối với nam chẳng hạn thì nó gồm có các nội tiết tố sinh dục như là testosteron, LH, HH,… Đây là những nội tiết tố liên quan trực tiếp tới khả năng hoạt động tình dục.
 • Trung khu thần kinh có khả năng tiếp nhận hưng phấn: Trung khu thần kinh phải tiếp nhận được đầy đủ các hưng phấn ham muốn trong quá trình quan hệ tình dục, ví dụ, đường dẫn truyền thần kinh từ bộ phận sinh dục đến cơ quan thần kinh nó phải được toàn vẹn.
 • Có khả năng để quan hệ: Quan hệ tình dục là một hoạt động toàn thân và các nhóm cơ, xương, khớp,… đều phải dẻo dai, vận động bình thường thì mới có thể quan hệ tình dục được.

3. Người bị tai biến có quan hệ được không?

Như đã nói ở trên, quan hệ tình dục cần đảm bảo 3 yếu tố. Vậy tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến hoạt động tình dục như thế nào?

 • Nội tiết tố

Nội tiết tố thường ít bị ảnh hưởng, bởi các cơ quan nội tiết tiết ra nội tiết tố sinh dục hiếm khi bị ảnh hưởng bởi tai biến mạch máu não.

Vì vậy, tai biến mạch máu não ít ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của người bị tai biến. Nếu loại trừ nguyên nhân tâm lý thì người bị tai biến mạch máu não vẫn có ham muốn tình dục.

 • Trung khu hưng phấn của thần kinh trung ương và hệ thống dẫn truyền

Tùy từng trường hợp mà khả năng tiếp nhận hưng phấn bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Trường hợp các vùng này bị tổn thương ở mức độ nào đó thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục của người bị tai biến.

Nhưng cũng có những trường hợp các vùng này không hoặc ít bị tổn thương thì về mặt tiếp nhận hưng phấn, người bệnh vẫn cảm nhận được hưng phấn cực khoái trong quan hệ tình dục.

 • Các nhóm cơ thực hiện hành vi quan hệ tình dục

Nếu như bệnh nhân không gặp phải tình trạng liệt hoặc liệt ít, các nhóm cơ, xương, khắp vẫn hoạt động trơn tru thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường.

Còn nến các nhóm cơ bị tổn thương nhiều thì việc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, người bệnh sẽ cần phải có sự hỗ trợ từ bạn tình.

Vậy người bị tai biến có quan hệ được không? Có thể nói rằng, những đối tượng này nhìn chung vẫn có ham muốn và nhu cầu tình dục, tuy nhiên khả năng quan hệ tình dục còn tùy mức độ tai biến của từng người.

4. Tai biến nhẹ quan hệ có nặng lên không?

Sau điều trị tai biến mạch máu não, nhiều người thường có suy nghĩ rằng quan hệ tình dục sẽ làm tình trạng bệnh nặng lên hoặc là khả năng tái phát tăng lên và rồi từ đó kiêng hẳn quan hệ tình dục.

Thực tế không đến mức độ phải như vậy.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục cũng phụ thuộc vào khả năng quan hệ tình dục của từng người như chúng tôi vừa phân tích các yếu tố ở trên.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần biết lắng nghe cơ thể mình vì quan hệ tình dục có ảnh hưởng tới tim mạch và tăng hưng phấn của thần kinh trung ương.

Cho nên chúng ta vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng cũng cần phải có sự điều tiết tần suất và cường độ. Ngoài ra, về tư thế quan hệ cũng cần phù hợp để đảm bảo theo nhu cầu tình dục của bản thân, đáp ứng nhu cầu của bạn tình đồng thời hạn chế ảnh hưởng tới tình trạng bệnh lý.

5. Quan hệ tình dục có làm tai biến mạch máu não tái phát không?

Về mặt tâm lý đấy, tâm lý sợ sệt, lo lắng về tình trạng bệnh lý của mình làm giảm khả năng và ham muốn tình dục rất nhiều.

Cho nên, những người bị tai biến mạch máu não, nhất là những người gặp phải những di chứng mà chậm hồi phục thì sẽ bị suy giảm nhiều nhu cầu và nhiều chức năng, trong đó có chức năng tình dục.

Tuy nhiên sự suy giảm này chưa nói vấn đề suy giảm về thể chất mà trước tiên là do yếu tố tâm lý, đó là yếu tố đầu tiên. Ngoài ra, một số người cũng sợ rằng nếu như mà mình mà tiếp tục quan hệ tình dục thì có thể làm cho tình trạng liệt nặng nên hoặc là khả năng tái phát tai biến tăng lên hay sự hồi phục sau luyện tập có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng thực , những suy nghĩ như vậy đều là những suy nghĩ sai lầm và không có căn cứ khoa học.

Bởi vì tai biến lần 2 tái phát chiếm tỷ lệ khoảng 20-25% và các nguyên nhân tái phát tai biến thì thường là do chúng ta không tiếp tục điều trị triệt để hoặc là không thực hiện tốt các chỉ định của bác sĩ, chế độ luyện tập, chế độ ăn uống không tốt.

Đó là những nguyên nhân có thể gây đến tình trạng tái phát tai biến lần 2, còn quan hệ tình dục thì chắc chắn không làm cho tỷ lệ tái phát tăng lên.

Ở một góc độ nào đó, nếu như chúng ta có thể duy trì quan hệ tình dục phù hợp với đặc điểm bệnh lý, sức khỏe và các nhu cầu tình dục của mình thì còn có tác động tốt cho thần kinh, cho tinh thần và tốt cho  điều trị, hồi phục sau chấn thương.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải nhắc lại là phải biết lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh tần suất, cường độ và tư thế phù hợp, đáp ứng được nhu cầu và ít hoặc không làm ảnh hướng đến tình trạng bệnh lý.

6. Di chứng tai biến mạch máu não gây bất lợi như thế nào cho chính người bệnh và gia đình?

Do tai biến mà nhiều người bỗng dưng giảm ham muốn hoặc là thậm chí mất hẳn ham muốn tình dục. Lý do là tai biến mạch máu não ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tinh thần và đặc biệt là giảm khả năng và nhu cầu quan hệ tình dục.

Nhiều người bệnh vẫn có khả năng thực hiện các hành vi quan hệ tình dục nhưng do lo lắng quá mức do các yếu tố tâm lý, do hiểu biết chưa đúng nên đã nói không với quan hệ tình dục, nói không với sex.

Quan hệ tình dục lại là một yếu tố hết sức quan trọng để đảm bảo nhu cầu, chất lượng cuộc sống của chính mình và cả nhu cầu, chất lượng cuộc sống của bạn tình.

Hơn nữa, quan hệ tình dục giúp gắn kết, hâm nóng ngọn lửa tình yêu, nhất là mối liên kết giữa vợ và chồng.

Cho nên khi khả năng tình dục bị giảm sút hoặc thậm chí là bị nói không thì một vấn đề đặt ra là bạn tình sẽ giải quyết các nhu cầu tình dục lại bằng cách nào?

Mỗi người cũng tìm ra cho mình những cách giải quyết khác nhau bởi vì nhu cầu tình dục vẫn có. Mỗi một hoàn cảnh, mỗi một người thì cũng đều có những cách thực hiện hoặc cách giải quyết riêng, ví dụ như tự mình thỏa mãn bằng thủ dâm, hoặc là hiện nay cũng có rất nhiều các công cụ, các biện pháp để thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Nhưng cũng có người không chọn biện pháp đó, họ tìm bạn tình khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc và sự bền vững của gia đình.

Cho nên, chúng tôi vẫn khuyên rằng, căn cứ vào từng trường hợp bệnh lý cụ thể và nếu như vẫn có nhu cầu và khả năng quan hệ tình dục thì chúng ta cũng không nên khước từ hoặc là lảng tránh. Nhưng ngược lại cũng không nên chủ quan để ảnh hưởng tới tình trạng bệnh lý của mình.

7. Người bị tai biến có nên dùng những sản phẩm hỗ trợ chức năng tình dục không?

Làm sao để có thể khơi gợi lại ham muốn, lấy lại được bản lĩnh phòng the với nam giới cũng như sự thăng hoa dào dạt ở nữ giới? Bản thân người bệnh tai biến và gia đình cần chú ý những điều sau đây:

Sau tai biến, chúng ta cần có biện pháp điều trị phục hồi chức năng sau tai biến thật tốt. Điều trị hồi phục sau tai biến thì việc đầu tiên đó là luyện tập, luyện tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng và đây là hết sức quan trọng.

Thứ hai là phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và để tránh tình trạng bị tai biến tái phát.

Đặc biệt hiện nay thì chúng ta có một cái sản phẩm để mà hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não rất tốt đó là An Cung Trúc Hoàn.

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc Đông y điều trị đột quỵ và phục hồi chức năng sau tai biến có công dụng:

 • Tiêu cục máu tụ trong não, đào thải nhanh các sợi huyết  bầm ra khỏi não, khôi phục thần kinh cho não bình phục về như ban đầu.
 • Bơm máu đến các chi bị hoại tử, thúc đẩy khả năng duy trì cơ hội phục hồi vận động cho các bệnh nhân bị liệt sau tai biến.
 • Tái sinh tế bào não, nâng cao hệ miễn dịch, bồi bổ thể trạng cơ thể, giúp việc tập luyện và trị liệu đạt kết quả cao hơn (Bản chất thuốc không tự chữa liệt, mà các hoạt chất trong thuốc kích thích tế bào thần kinh, nâng cao hệ miễn dịch. Khi có một bộ não khỏe mạnh, cơ thể có lực và kết hợp cùng các bài tập trị liệu phục hồi chức năng, người bệnh tai biến sẽ nhanh chóng phục hồi và có cơ hội tìm lại cuộc sống bình thường.
 • Thông sạch lòng máu não, các chất cặn trong lòng thành mạch, thúc đẩy máu điều hoà toàn cơ thể, tránh gây tắc mạch, tái đột quỵ trở lại
 • Điều hòa huyết áp, loại mỡ máu trong thành mạch, tăng sức bền cho thành mạch … giảm nguy cơ vỡ mạch máu não và nguy cơ tái đột quỵ.

An Cung Trúc Hoàn là một trong những sản phẩm thuốc Đông y gia truyền dành cho bệnh nhân tai biến và đã tồn tại trên thị trường sau 20 năm nghiên cứu phát triển của Lương y Nguyễn Quý Thanh.

Thuốc được bào chế 100% từ các linh dược, thảo dược phương Nam ở dạng cao lỏng như ô rô, ngưu hoàng, đảng sâm, trúc hoàng, địa long, nấm linh xanh nên hoàn toàn lành tính.

Xem thêm: Giới thiệu bài thuốc An Cung Trúc Hoàn

Theo thống kê, từ năm 1997 đến nay đã có hơn 1000 bệnh nhân tai biến uống thuốc An Cung Trúc Hoàn và chỉ sau 7 – 10 ngày đã nhận thấy tình trạng bệnh thuyên giảm. Đa số người dùng có phản hồi rất tích cực, nhất là những đối tượng đã trải qua đột quỵ nặng và có tiên lượng xấu từ bác sĩ, nhưng nhờ có An Cung Trúc Hoàn mà họ dần lấy lại niềm tin sống sót sau tai biến.

Nhìn chung, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, mức độ bệnh nặng hay nhẹ, thời gian và phương thức uống thuốc sau tai biến mà người bệnh có kết quả hồi phục không giống nhau.

Để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất, các bác có thể liên hệ đến đường dây nóng 090.170.5566 và gặp Lương y Nguyễn Quý Thanh để được tư vấn chuyên sâu về tai biến mạch máu não.