Thời gian phục hồi sau tai biến có lâu không? Thời gian phục hồi sau đột quỵ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Xem ngay bài viết sau đây để biết thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu nhé!

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu lên não, làm cho các tế bào não bị tổn thương, mất chức năng và chết .

Một số biểu hiện của tai biến là đột ngột mất ý thức hoặc liệt nửa người, nói ngọng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng hôn mê và tử vong.

Như vậy, tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

1. Thời gian phục hồi sau đột quỵ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để biết được thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu chúng ta phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau đột quỵ.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau tai biến đó là:

1.1. Độ tuổi bị tai biến

Người già các cơ quan cũng như sức đề kháng đã yếu đi rất nhiều, chính vì vậy người có độ tuổi càng cao thì thời gian phục hồi sau tai biến càng lâu hơn.

Độ tuổi trung bình bị tai biến, đột quỵ càng ngày càng trẻ hóa, và người trẻ cũng có nguy cơ đột quỵ rất cao. Tuy nhiên, ở người trẻ nếu bị đột quỵ và được cứu sống thì cơ hội bình phục hoàn toàn cũng như thời gian phục hồi sau tai biến cũng tốt hơn.

Xem thêm: 5 Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi và dấu hiệu nhận biết

1.2. Các bệnh lý nguy cơ

Thời gian phục hồi sau đột quỵ không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi là người trẻ hay người già mà mức độ nó tùy thuộc vào các bệnh lý như là tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch,  vữa động mạch,…

Những người mắc các bệnh lý nền thường bị các di chứng tai biến nặng nề hơn và thời gian phục hồi sau tai biến cũng lâu hơn.

Xem thêm: Tại sao bị đột quỵ? Nguyên nhân đột quỵ và các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

1.3. Mức độ tổn thương não

Khi nói đến tai biến thì một thuật ngữ đó là “thời gian vàng trong đột quỵ” được nhắc đến rất nhiều trong việc sơ cấp cứu đột quỵ. Đây là yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến thời gian phục hồi sau tai biến.

Tế bào não chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể thôi nhưng lại cần đến 20% lượng oxy của cơ thể và khoảng 25% lượng đường để nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể.

Như vậy, chúng ta thấy được vai trò của các tế bào não khi mà chỉ cần mà thiếu máu, thiếu oxy khoảng độ 10 giây thôi là bắt đầu đã có các dấu hiệu rối loạn như hoa mắt, chóng mặt và trong vòng vài phút thôi thì bắt đầu đã có các dấu hiệu tổn thương của tế bào não rồi.

Đối với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì việc cấp cứu đưa đến cơ sở y tế sớm giúp cho người bệnh có cơ hội phục hồi được là rất quan trọng.

Thời gian bệnh nhân được điều trị đột quỵ càng lâu thì mức độ tổn thương não càng rộng. Thời gian vàng trong đột quỵ là khoảng 3h kể từ khi xảy ra cơn tai biến mạch máu não. Nếu qua mất thời điểm đó rồi thì khả năng mà phục hồi hầu như chỉ là con số 0 vì tế bào não lúc này đã chết đi và vĩnh viễn không thể hồi phục lại trạng thái bình thường nữa.

Vai trò của người nhà ở đây rất quan trọng. Khi nhận thấy 1 người có các dấu hiệu đột quỵ, cần ngay lập tức gọi cấp cứu và thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu đột quỵ cho bệnh nhân tai biến đúng cách.

Xem thêm: Cách sơ cứu đột quỵ kịp thời, đúng cách, hạn chế di chứng

2. Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu?

Như đã nói ở trên, thời gian phục hồi sau tai biến phụ thuộc vào các yếu tố: mức độ tổn thương não, bệnh lý, tuổi tác,… Thời gian phục hồi sau đột quỵ có thể là vài tháng hoặc thậm chí là không bao giờ.

 • Có những người phải sống với các di chứng tai biến gần như suốt đời, nằm liệt giường, không tự phục vụ được mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.
 • Một số bệnh nhân sau 1 vài tháng sẽ phục hồi 1 phần, có thể đi lại được nhưng mà gặp khó khăn
 • Có những người sẽ phục hồi được hoàn toàn, có thể đi lại được và sinh hoạt trở về bình thường.

Muốn thời gian phục hồi sau tai biến sớm hơn, có hiệu quả hơn thì chúng ta cần có các biện pháp điều trị đột quỵ đúng, đủ và kịp thời cho bệnh nhân.

3. Các giai đoạn phục hồi tai biến mạch máu não

Thời gian phục hồi sau tai biến thường sẽ trải qua 3 giai đoạn phục hồi chức năng sau tai biến như sau:

Giai đoạn 1: Phục hồi thần kinh

Trong giai đoạn này cần áp dụng các biện pháp điều trị giúp phục hồi lại trạng thái bình thường của các tế bào não.

Tai biến mạch máu não có 2 thể chính đó là thiếu máu não và xuất huyết não.

Tai biến do thiếu máu cục bộ có nguyên nhân chính là các cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa trong thành mạch ngăn chặn dòng máu lên não.

Để điều trị tai biến thể thiếu máu não thì cần sử dụng thuốc có tác dụng phá các cục máu đông, thông sạch lòng máu não để loại bỏ các mảng bám trong thành mạch hoặc thực hiện phẫu thuật với các cục máu đông, các mảng xơ vữa có kích thước lớn.

Tai biến do xuất huyết não có nguyên nhân chính là do tăng huyết áp, thành mạch máu thường xuyên phải chịu tác động của áp lực máu lớn, dần dần sẽ mỏng và yếu đi.

Khi huyết áp tăng cao đột ngột, các vị trí thành mạch máu bị yếu sẽ bị nứt vỡ gây chảy máu não và làm tổn thương não. Các thuốc có tác dụng điều hòa huyết áp và tăng độ bền thành mạch sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này.

Sau khi dòng chảy máu não được khơi thông, huyết áp ổn định và thành mạch được gia cố, các tế bào não được cung cấp dinh dưỡng và oxy đầy đủ, đều đặn sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

Giai đoạn 2: Phục hồi vận động

Sau khi não được phục hồi, các vùng não ảnh hưởng đến chức năng vận động gây liệt nửa người hoặc liệt cơ mặt,… cũng sẽ dần hoạt động trở lại. Các cơ, khớp bớt co cứng, bệnh nhân bắt đầu có thể thực hiện các động tác co, duỗi.

Ở giai đoạn này, người nhà cần cho bệnh nhân thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến để các cơ làm quen với việc vận động sau 1 thời gian nằm liệt giường.

Thuốc có công dụng bơm máu đến các chi bị liệt hoặc các biện pháp trị liệu như châm cứu, bấm huyệt,… sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục vận động cho bệnh nhân được nhanh chóng hơn.

Giai đoạn 3: Phục hồi ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, khó diễn đạt,… là 1 trong các di chứng của đột quỵ não. Thông thường, phục hồi ngôn ngữ sẽ diễn ra sau khi phục hồi vận động.

Để đạt được kết quả điều trị tốt và thời gian phục hồi sau tai biến nhanh hơn, người nhà nên cho bệnh nhân “học nói” từ các câu đơn giản, sau đó đến câu ngắn, rồi đến các câu dài hơn.

Ngoài các biện pháp trên, việc bổ sung dinh dưỡng và có 1 chế độ ăn uống hợp lý cũng rất cần thiết trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến.

Xem thêm: Người bị tai biến nên ăn gì, kiêng ăn gì? Thực đơn dinh dưỡng cho người tai biến

Sau 3 giai đoạn phục hồi sau tai biến này, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tóm lại, để điều trị tai biến hiệu quả và thời gian phục hồi sau đột quỵ nhanh cần kết hợp các biện pháp sau:

 • Chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng cho người bệnh
 • Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến
 • Kết hợp vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị
 • Điều trị sau tai biến bằng thuốc

An Cung Trúc Hoàn được biết đến là bài thuốc Đông y được Lương y Nguyễn Quý Thanh kế thừa và phát triển từ bài thuốc An Cung Diệu Dược của dòng họ Nguyễn Quý danh giá là các Thái y Triều Lê. Bài thuốc bí truyền này đã được các Thái y sử dụng để chữa khỏi cho Thái tử bị tai biến nằm liệt giường do uống rượu nhiều, trúng phong hồi phục hoàn toàn bình thường.

An Cung Trúc Hoàn được bào chế từ các thành phần gồm các dược liệu quý như: Ngưu hoàng (sỏi mật bò), trúc hoàng, ô rô, đẳng sâm, nấm linh xanh, địa long, có công dụng phục hồi chức năng sau tai biến rất hữu hiệu:

 • Đánh tan các cục máu đông trong não
 • Thông sạch lòng máu não
 • Điều hòa huyết áp
 • Tăng độ bền thành mạch
 • Tăng cường máu đến các chi bị liệt
 • Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng và khả năng hồi phục

Đặc biệt, An Cung Trúc Hoàn là thuốc duy nhất trên thị trường hiện nay có chứng nhận lâm sàng, công nhận có hiệu quả thực sự trong chữa bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não. Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 1.000 người bị tai biến, đột quỵ, nhồi máu não, vỡ mạch máu não, nhũn não,… đều có tiến triển rõ ràng sau 7-10 ngày sử dụng thuốc.

An Cung Trúc Hoàn đã được BỘ Y TẾ cấp giấy phép lưu hành theo số thứ tự 44/SYT theo quyết định số 18/QĐ-SYT ngày 03/06/2019

Tùy theo cơ địa mỗi người và tình trạng tai biến nặng hay nhẹ thì thời gian phục hồi sau tai biến và đáp ứng thuốc sẽ khác nhau. Hãy gọi điện đến 090.170.55.66 để được Lương y Nguyễn Quý Thanh chẩn trị và tư vấn liệu trình phù hợp.

Bệnh nhân đọc nhiều: Top các loại thuốc trị tai biến hiệu quả, an toàn nhất hiện nay