Triệu chứng tai biến là gì? Làm thế nào để nhận biết sớm các dấu hiệu tai biến mạch máu não? Bài viết sau đây là 10 triệu chứng tai biến mạch máu cần nhận biết sớm để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nhận biết sớm các triệu chứng tai biến mạch máu não giúp bạn ngăn ngừa tình huống xấu nhất xảy ra. Bởi đây là một bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tai biến vĩnh viễn và gây tử vong. Cùng tham khảo cách nhận biết dấu hiệu của tai biến dưới đây để có cách ứng phó kịp thời khi cơ thể có những biểu hiện khác thường!

Các dấu hiệu của tai biến người bệnh không nên chủ quan.

Vì sao lại bị tai biến?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là một bệnh lý nguy hiểm khi lưu lượng máu đến não giảm đi dẫn đến việc chết tế bào. Tai biến mạch máu não xảy ra dẫn đến các bộ phận của não không hoạt động được làm cho người bệnh mất đi cảm giác ở một bên cơ thể hoặc khả năng di chuyển,…

Xem thêm: Tai biến là gì? Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

Thông thường tai biến mạch máu não xảy ra đều bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính:

  • Tai biến do thiếu máu não cục bộ (do tắc nghẽn trong động mạch) dẫn đến hình thành các cục máu đông trong não.
  • Tai biến do xuất huyết não (chảy máu não), gây ra bởi sự rò rỉ hoặc vết nứt trên một động mạch não hoặc trên bề mặt não. Vết nứt xảy ra do thành mạch mỏng, yếu dẫn đến vỡ.

Thông thường các triệu chứng sẽ xuất hiện ngay sau khi tai biến xảy ra. Nếu như các triệu chứng này kéo dài dưới hai giờ được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ nhỏ. Đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội và các triệu chứng này có thể không biến mất vĩnh viễn.

Xem thêm: Tai biến nhẹ là gì? Dấu hiệu nhận biết tai biến nhẹ

Khi bị tai biến cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời để giảm thiểu khả năng di chứng ảnh hưởng. Ngoài ra, còn có trường hợp tai biến não có thể cấp cứu trong vòng 4 – 5 tiếng sau khi phát hiện, nhưng nên đưa người bệnh tới bệnh viện càng sớm càng tốt để có những phương pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Cách sơ cứu người bị tai biến chuẩn nhất

Trong những năm gần đây số ca tử vong do tai biến ngày càng nhiều, một số bệnh nhân bị liệt nửa người hoặc khó vận động. Do vậy, yếu tố quan trọng nhất chính là người bệnh cần phải phát hiện kịp thời dấu hiệu của tai biến và liên tục kiểm tra sức khỏe của mình.

Dưới đây là 10 dấu hiệu tai biến mạch máu não điển hình bạn cần nắm được.

10 dấu hiệu tai biến mạch máu não

#1. Méo miệng, khuôn mặt bị lệch

Một trong những dấu hiệu tai biến đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người tai biến là khuôn mặt biến dạng, méo sang một bên. Lúc này, lượng oxy trong máu cung cấp cho não bộ giảm đi đã gây tổn thương lên hệ thần kinh tác động đến cơ mặt. Khiến cho khuôn mặt người bệnh trở nên buồn rầu, dẫn đến một phần hoặc một nửa khuôn mặt tê liệt, không cử động được.

Người có dấu hiệu tai biến thường có khuôn mặt méo sang một bên.

Để phát hiện bệnh nhân sắp tai biến bạn hãy yêu cầu người bệnh cười, nếu thấy nếu thấy nụ cười bị lõm, một bên mặt xệ xuống thì đó là dấu hiệu của tai biến, cần đưa đến bệnh viện kịp thời để đội ngũ bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

#2. Cử động chân tay kém linh hoạt

Người bệnh tai biến sẽ cảm thấy cánh tay bị tê, khó cử động các đầu ngón tay co quắp, không thể cử động được nữa, lâu dần dẫn đến bị liệt. Dấu hiệu tai biến này rất dễ để nhận biết.

Nguyên nhân là do lượng máu lên não không đủ khiến khả năng vận động bị thuyên giảm. Để nhận biết tai biến thông qua cánh tay bạn có thể yêu cầu người bệnh giơ hai tay lên cao, một bên tay sẽ không thể giơ lên được hoặc buông thõng xuống.

#3. Thị lực yếu, dễ gây ảo giác

Triệu trứng tai biến này xảy ra khi người bệnh cảm thấy thị lực suy giảm, bao gồm mất thị giác, nhìn mờ, rất nhạy cảm với ánh sáng. Có thể do chức năng điều khiển thị giác bị tổn thương, khiến người bệnh bị nhiễu loạn, không thể nhìn rõ được đồ vật gương mặt đôi khi gây ra ảo giác.

Thùy não thiếu oxy khiến cho thị lực giảm dần.

Nhiều trường hợp người bệnh rơi vào tình trạng bán manh, tức là cả hai bên mắt chỉ có thể nhìn được một nửa hình ảnh. Nếu như tai biến xảy ra ở não trái, bệnh nhân sẽ bị tổn thương mắt bên phải, một số trường không được nhìn rõ. Ngược lại nếu bệnh nhân tai biến ở bên trái một số trường ở mắt phải sẽ không được nhìn rõ.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có một vài dấu hiệu như mắt chuyển động bên nhanh bên chậm không đồng đồng đều, nhìn thấy sự vật ấy nhưng não lại không xác định chính xác vị trí sự vật ấy.

#4. Nói không rõ lời, nói lắp

Đây là triệu trứng tai biến dễ gặp. Hiện tượng cục máu đông xuất hiện cản trở quá trình lưu thông máu làm cho một phần của não bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ có dấu hiệu nói lắp không nói được câu dài, nói không rõ lời, nói khó hiểu.

#5. Cơ thể suy nhược, cử động khó khăn

Tai biến nghiêm trọng không chỉ khiến người bệnh liệt nửa cánh tay mà còn có thể bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là nửa người. Một số bộ phận không cử động được, tay chân run và không cầm vững đồ vật trên tay. Đây là triệu chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu không được đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Liệt nửa người một trong những dấu hiệu tai biến nghiêm trọng.

#6. Đổ mồ hôi nhiều, hoa mắt, chóng mặt

Thiếu oxy lên não khiến cho người bệnh có cảm giác hoa mắt chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mất thăng bằng, đổ nhiều mồ hôi tình trạng này xảy ra ở hầu hết các trường hợp, đôi khi người bệnh thường hay chủ quan, nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Hoa mắt, chóng mặt còn được gọi là biểu hiện của tai biến mạch máu não thoáng qua, vì thế người bệnh khi xuất hiện dấu hiệu này có thể đi khám định kỳ để giảm nguy cơ bùng phát cơn tai biến nghiêm trọng.

#7. Đi lại khó khăn, dáng đi bất thường

Dáng đi bất thường cũng là một trong những biểu hiện dễ nhận thấy của tai biến, bệnh nhân có thể khó khăn trong việc đi lại hoặc không thể đi lại được. Cần phải căn cứ vào tình trạng ban đầu để đoán tình trạng bệnh, nếu như trước đó bệnh nhân vẫn đi lại bình thường thì chắc chắn rằng lượng máu lên não đã giảm đi nhanh chóng. Còn nếu bệnh nhân không thuận tiện trong việc di chuyển từ trước thì cần theo dõi tình trạng bệnh có đang tăng dần không.

#8. Đầu đau như “búa bổ”

Thiếu máu lên não, đau đầu chóng mặt một trong những biểu hiện của tai biến.

Cùng với biểu hiện của hoa mắt, chóng mặt là tình trạng đi kèm với đau đầu dữ dội, đau đầu theo cơn là dấu hiệu của người tai biến do thiếu oxy lên não. Nhiều lúc cơn đau tăng lên đỉnh điểm, mức độ càng ngày càng khốc liệt. Tình trạng này rất nguy hiểm nếu gặp phải biểu hiện này cần phải đến bệnh viện ngay, nếu không sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng chết não.

#9. Nấc cục theo cơn

Nấc cục cũng là một trong những biểu hiện của tai biến, biểu hiện của nấc cục là nấc sâu và nặng hơn, theo từng cơn một. Đây cũng là một dấu hiệu tai biến, nhưng dễ gây nhầm lẫn với những kiểu nấc thông thường dẫn đến chủ quan, hiện tượng này thường chủ yếu gặp ở phụ nữ.

#10. Cảm giác khó thở, tim đập nhanh

Bệnh nhân bị tai biến sẽ cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, một số người gặp phải triệu chứng này sau đó biến mất hoàn toàn. Đây được gọi là tình trạng tai biến nhẹ, là đám mây đen cảnh báo cho cơn tai biến sắp sửa xảy ra. Do vậy, người bệnh đặc biệt chú ý để nhận ra những thay đổi kịp thời của cơ thể.

Cần sớm xác định dấu hiệu của tai biến để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Khi nhận thấy cơ thể mình có những triệu chứng kể trên thì gần như đó là dấu hiệu của tai biến. Bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ khám chữa và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Thêm nữa vào mùa hè, thời tiết nắng nóng thay đổi thất thường là nguy cơ khiến cho tai biến xảy ra nhiều hơn.

Để tránh gặp phải tình trạng này người đã từng trải qua tai biến và những người có nguy cơ gặp phải nên chú ý đến các dấu hiệu và có biện pháp phòng bệnh kịp thời, tránh hoạt động quá sức, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp.

Xem thêm: Nguyên nhân tai biến mạch máu não và các yếu tố nguy cơ

Cách phòng chống khi nhận thấy các triệu chứng tai biến

Phát hiện kịp thời các dấu hiệu tai biến sẽ giúp người bệnh điều trị sớm, tránh dẫn đến tai biến đột quỵ gây nguy hiểm cho tính mạng, hoặc mang thương tật suốt đời.

Dựa theo các nguyên nhân gây tai biến sẽ có cách biện pháp phòng chống phù hợp, trong đó có thể kể đến như:

  • Kiểm soát và điều trị các bệnh lý là nguyên nhân của đột quỵ như cao huyết áp, bệnh tim, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường,…
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và giảm muối trong khẩu phần ăn.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, cai thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích, giải toả các căng thẳng trong cuộc sống,…

Sử dụng thuốc chống tai biến là cách phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả. Các thuốc phòng chống đột quỵ tai biến có tác dụng điều trị các bệnh lý nền là nguyên nhân gây ra đột quỵ, đồng thời tăng cường sức khoẻ mạch máu não.

An Cung Trúc Hoàn được biết đến là bài thuốc phòng và chống đột quỵ tai biến hàng đầu hiện nay, được Lương Y Nguyễn Quý Thanh kế thừa và phát triển từ tổ tiên là những thái y Triều Lê. Trải qua hơn 20 năm, chữa bệnh cứu người, Lương y đã nhận được rất nhiều bằng khen, trong đó có 2 lần được vinh danh tại phủ chủ tịch trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, cứu giúp cho hàng nghìn bệnh nhân tai biến, giúp họ trở lại được cuộc sống bình thường.

Lương y Nguyễn Quý Thanh 2 lần được nhận bằng khen ở phủ Chủ tịch.

Thuốc An Cung Trúc Hoàn được bào chế hoàn toàn 100% từ các thảo dược thiên nhiên quý hiếm, lành tính, không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể, kết hợp được cả Tây y. Thành phần thảo dược chính có trong 1 chai An Cung Trúc Hoàn: Cây ô rô, Đẳng sâm, Địa long, Ngưu hoàng, Nấm lim xanh, Sỏi mật bò,… cùng một số thảo dược bí truyền.

Thuốc ở dạng cao lỏng nên dể dàng hấp thụ giúp điều hòa được huyết áp, lưu thông khí huyết, dẫn lưu máu tốt, giảm thiếu áp lực lên các thành mạch, tăng sự đàn hồi thành mạch máu não từ đó làm giảm các nguy cơ tác nghẽn mạch máu não và hình thành các cục máu đông cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, sẽ giúp bệnh nhân đang có những dấu hiệu về tai biến có thể khôi phục lại các chức năng, chống chịu và loại bỏ dần các biến chứng tai biến nguy hiểm như: Méo miệng, liệt chân tay, thị lực yếu,….

An Cung Trúc Hoàn giải pháp hàng đầu trong việc phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não.

Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân đang có một trong những dấu hiệu tai biến nêu trên cần được tư vấn và chữa trị sớm, tránh để mất những thời điểm vàng trong việc phòng và điều trị tai biến. Liên hệ ngay Lương y Nguyễn Quý Thanh: 090.170.55.66 để được tư vấn, lên phác đồ điều trị nhanh và kịp thời nhất.